Xử phạt hành chính các trường hợp che biển số để né tránh "phạt nguội"

18/06/2020, 11:15 GMT+07:00

"Phạt nguội" là việc xử lý các hành vi vi phạm hành chính được ghi nhận dựa trên các camera giám sát giao thông lắp đặt trên các tuyến đường hoặc do CSGT cầm camera ghi hình lại. Những hình ảnh này sẽ được trích xuất và chuyển về Đội chỉ huy giao thông, sau đó gửi thông báo đến chủ xe về hành vi vi phạm.

Hiện nay có không ít chủ phương tiện giao thông đã né tránh phạt nguội bằng nhiều cách thức khác nhau. Tuy nhiên hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. 

Tài xế dùng lá bài che biển số xe để tránh phạt nguội (Ảnh: Báo Giao thông)Tài xế dùng lá bài che biển số xe để tránh phạt nguội (Ảnh: Báo Giao thông)

>>Xem thêm: Nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe để đối phó với CSGT

Muôn vàn cách né tránh phạt nguội

Hiện nay, tình trạng "hóa trang" cho biển số xe thường xuyên được bắt gặp trên các tuyến đường có lắp camera giám sát giao thông như cao tốc, quốc lộ, các tuyến đường nội thị tại thành phố... Chủ phương tiện tham gia giao thông thường dùng nhiều cách như dán băng dính, sticker... thậm chí có người còn dùng cả khẩu trang để che biển số nhằm né tránh việc bị camera ghi hình khi vi phạm. 

Đối với một số tài xế xe công nghệ, việc che biển số còn nhằm mục đích tránh việc bị phát hiện khi chạy xe không đúng với biển số đã đăng ký hoặc làm thêm quá giờ quy định.

Một tài xế xe công nghệ dùng khẩu trang để che biển số xe (Ảnh: Báo Giao thông)Một tài xế xe công nghệ dùng khẩu trang để che biển số xe (Ảnh: Báo Giao thông)

 
Băng dính được dán lên biển số xe để né tránh camera giám sát giao thông (Ảnh: Báo Giao thông)
Băng dính được dán lên biển số xe để né tránh camera giám sát giao thông (Ảnh: Báo Giao thông)

Xử phạt hành chính với các hành vi né tránh phạt nguội

Chia sẻ về tình trạng trên, Đội trưởng Đội CSGT-TT-CĐ Công an huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) - Trung tá Trần Phú Quý cho biết hiện nay lực lượng chức năng đã nắm bắt được tình hình, tuy nhiên chưa xử lý được trường hợp nào vì rất khó để tìm ra biển số chính xác nếu như tài xế cố tình che đi.

Trung tá Quý cũng cho biết thêm về mức xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm: "Cách tốt nhất và thiết thực nhất là tăng cường tuần tra kiểm soát trực tiếp trên các tuyến đường để kịp thời phát hiện xử lý tại chỗ. Theo Nghị định 100, với lỗi "Ðiều khiển xe ô tô không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí, gắn biển số không rõ chữ, số, gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng, sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)" sẽ bị phạt 900.000 đồng; còn với xe máy sẽ bị phạt 150.000 đồng".

CSGT lập biên bản xử phạt trường hợp vi phạm (Ảnh: Báo Lao Động)CSGT lập biên bản xử phạt trường hợp vi phạm (Ảnh: Báo Lao Động)

>>Xem thêm: Mức phạt người vi phạm được phép nộp trực tiếp cho CSGT

Hơn 27.000 trường hợp phạt nguội ở TP.HCM chưa đóng phạt

Liên quan đến việc xử phạt các trường hợp phạt nguội, tại TP.HCM, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt TP.HCM cho biết từ đầu năm 2020 đến nay đã có gần 38.000 trường hợp vi phạm giao thông được ghi nhận. Tuy nhiên trong đó chỉ có 10.800 trường hợp nộp phạt theo đúng quy định, còn hơn 27.000 trường hợp "phạt nguội" còn lại vẫn chưa thực hiện, chiếm hơn 71%. 

Được biết, việc đóng phạt nguội lâu nay chỉ dựa trên sự tự nguyện của người vi phạm, chưa có quy định rõ ràng. Vì thế phần đông người vi phạm đã không chấp hành việc đến trụ sở nộp phạt. Các lỗi vi phạm phạt nguội thường được bắt gặp là chạy quá tốc độ quy định, vượt đèn đỏ, đỗ xe không đúng quy định, chạy xe sai làn đường... Trường hợp từng bị phạt nguội cao nhất mà CSGT TP.HCM ghi nhận là 7,5 triệu đồng.

Lực lượng CSGT thực hiện tuần tra trên các tuyến đường (Ảnh: Báo Lao Động)Lực lượng CSGT thực hiện tuần tra trên các tuyến đường (Ảnh: Báo Lao Động)

>>Xem thêm: Muôn vàn cách đối phó trong đợt tổng kiểm soát của CSGT toàn quốc

Việc xử phạt hành chính các phương tiện vi phạm là biện pháp nhằm giúp người dân tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông hơn. Bạn nghĩ sao về mức phạt trên? Cùng chia sẻ thông tin với cộng đồng tại YAN nhé!

Thông tin từ: Báo Giao thông

Phương tiện vi phạm giao thông chưa đóng phạt sẽ bị chặn kiểm định

Theo thông tin từ Thanh Niên, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt TP.HCM (PC08) cho biết đơn vị này đã gửi dữ liệu của các phương tiện vi phạm chưa đóng phạt đến cơ quan đăng kiểm để chặn kiểm định, bao gồm phương tiện giao thông đường bộ (xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng) được ghi nhận vi phạm trực tiếp hoặc "phạt nguội" nhưng chưa đến trụ sở liên quan để giải quyết theo đúng thời hạn quy định. 

Theo đó, chủ của các phương tiện này khi đem xe đi kiểm định sẽ được cơ quan đăng kiểm thông báo về việc vi phạm, sau đó cấp giấy chứng nhận và dán tem kiểm định tạm thời. Chủ phương tiện buộc phải đi nộp phạt trong vòng 15 ngày sau đó. Sau khi hoàn thành việc nộp phạt thì phương tiện mới được cấp giấy chứng nhận và dán tem kiểm định theo đúng quy định hiện hành. 

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé!