Xử lý nghiêm, kỷ luật học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi

15/05/2020, 17:26 GMT+07:00

Hiện tượng học sinh chưa có bằng lái, không đủ tuổi nhưng vẫn điều khiển xe máy tới trường đang còn diễn ra ở một số nơi. Mặc dù cảnh sát giao thông đã tăng cường tuần tra, kiểm soát ở nhiều trường học khác nhau nhưng việc xử lý còn gặp nhiều hạn chế.

Để ngăn chặn được vấn đề này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ từ gia đình, nhà trường và cả lực lượng chức năng.

Trường hợp học sinh chưa đủ tuổi nhưng đi xe tới trường sẽ bị xử lý nghiêm. (Ảnh: Dân Trí)Trường hợp học sinh chưa đủ tuổi nhưng đi xe tới trường sẽ bị xử lý nghiêm. (Ảnh: Dân Trí)

Sự việc học sinh điều khiển xe máy vẫn còn phổ biến

Theo thông tin ghi nhận tại các cổng trường trung học phổ thông của Báo Hà Nội Mới, nhiều học sinh bất chấp lệnh cấm vẫn điều khiển xe máy có dung tích xi-lanh trên 50cm3 để đi học. Học sinh đã tìm cách gửi xe tại hộ gia đình, nhà người quen ở ngõ ngách, cách xa cổng trường để đối phó với lệnh cấm.

Đứng trước sự việc này, hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Quang Trung chia sẻ với Báo Hà Nội Mới: “Chúng tôi đang giao cho cán bộ thống kê tất cả các học sinh gửi xe máy ngoài cổng trường. Trên cơ sở xác minh chính xác học sinh vi phạm sẽ có biện pháp xử lý nghiêm”.

 
Hiện nay việc học sinh chưa đủ tuổi nhưng điều khiển xe vẫn còn phổ biến. (Ảnh: Dân Trí)
Hiện nay việc học sinh chưa đủ tuổi nhưng điều khiển xe vẫn còn phổ biến. (Ảnh: Dân Trí)

Ngoài ra, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Chương Mỹ cho biết hiện tại công tác xử lý còn gặp nhiều khó khăn vì địa bàn rộng nhưng lực lượng Cảnh sát giao thông lại mỏng. Mặt khác, mặc dù Công an huyện thường xuyên tuần tra để xử lý nhưng nhiều học sinh đã quay xe bỏ chạy khi thấy lực lượng chức năng.

 
Một số học sinh khi thấy cảnh sát giao thông đã quay xe bỏ chạy. (Ảnh: Thanh Niên)
Một số học sinh khi thấy cảnh sát giao thông đã quay xe bỏ chạy. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Tuyên Quang: Bố đốt xe máy của con trai vi phạm giao thông

Xử lý nghiêm những trường hợp học sinh điều khiển xe máy

Quy chế phối hợp số 505/QCPH-CATP-SGDĐT về đảm bảo trật tự an ninh giao thông ở cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn Hà Nội đã được liên ngành Công an thành phố - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ký vào ngày 27/2/2017. Theo đó hàng năm, liên ngành đều phối hợp với các tổ chức để xây dựng kế hoạch tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông trong các trường học. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tiến hành kiểm soát xử lý trường hợp vi phạm nhưng việc học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi vẫn xảy ra.

Những trường hợp học sinh vi phạm sẽ bị nhà trường kỷ luật. (Ảnh: Hà Nội Mới)Những trường hợp học sinh vi phạm sẽ bị nhà trường kỷ luật. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải vào ngày 6/5 vừa qua đã gửi văn bản đề nghị Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo đảm bảo an toàn giao thông khi học sinh đến trường. Cụ thể, nếu chưa đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe thì học sinh được nhắc nhở không điều khiển xe máy. Ngoài ra, với các trường hợp vi phạm, nhà trường cần kiên quyết xử lý kỷ luật đối với học sinh.

Ông Hoàng Hữu Trung là trưởng phòng chính trị, tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết hiện tại Sở đang đẩy mạnh việc tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông và cấm những trường hợp học sinh chưa đủ điều kiện nhưng vẫn điều khiển xe. 

>> Có thể bạn quan tâm: Giật mình với "lệnh" cấm học sinh lớp 1...đua xe trái phép

Nguyên nhân học sinh không đủ điều kiện nhưng vẫn điều khiển xe

Trên địa bàn Hà Nội, tình trạng học sinh chưa đủ điều kiện nhưng vẫn điều khiển xe máy xảy ra phổ biến ở một số quận, huyện như: Thanh Xuân, Đống Đa, Thạch Thất, Hai Bà Trưng… Nguyên nhân được đưa ra là do phụ huynh còn chưa quản lý chặt chẽ hay thậm chí dung túng cho con điều khiển xe máy khi chưa có bằng, không đủ tuổi.

Ngoài ra, việc học sinh chưa thực sự nhận thức được nguy hiểm cũng như ý thức kém là nguyên nhân dẫn đến điều khiển xe khi chưa được phép. Trong khi đó tại một số địa phương, việc xử lý, kiểm tra chỉ đang dừng ở mức tuyên truyền, nhắc nhở và không được thực hiện thường xuyên.

Phụ huynh chưa quản lý chặt chẽ là nguyên nhân khiến học sinh chưa đủ tuổi nhưng vẫn điều khiển xe xảy ra nhiều. .(Ảnh: Báo Pháp Luật)Phụ huynh chưa quản lý chặt chẽ là nguyên nhân khiến học sinh chưa đủ tuổi nhưng vẫn điều khiển xe xảy ra nhiều. .(Ảnh: Báo Pháp Luật)

>> Xem thêm: Học sinh đi xe đạp điện dàn hàng lạng lách làm vỡ cả xe trứng

Để có thể xử lý tốt được việc này, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ đến từ gia đình học sinh, nhà trường và lực lượng chức năng. 

Còn bạn nghĩ gì về sự việc này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé và cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại cộng đồng của YAN nha.

Xử lý nghiêm học sinh, sinh viên điều khiển xe máy không có giấy phép

Ngoài vấn đề học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy thì việc không có giấy phép cũng đang được tiến hành xử lý nghiêm.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu các trường học cần có bài giảng về trật tự an toàn giao thông trong chương trình dạy.

Ngoài ra, nhà trường cũng như gia đình phải có cam kết trong việc giáo dục để học sinh chấp hành đúng luật an toàn giao thông.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.