Xử lý hai thanh niên tung tin đồn việc kết hôn muộn sẽ bị phạt tiền

17:35 03/06/2020

Công an thành phố Hà Nội đã xác định và tìm ra được chủ sở hữu các khoản tung tin về việc phạt tiền nếu nam, nữ kết hôn muộn sau 30 tuổi.

Đây cũng là một bài học cho các cư dân mạng về việc tung tin không xác thực và gây hoang mang dư luận.

 
Kết hôn là chuyện lớn cả đời (Ảnh minh họa: Pinterest)
Kết hôn là chuyện lớn cả đời (Ảnh minh họa: Pinterest)

Tin giả về việc xử phạt người kết hôn muộn

Trên MXH có một khoảng thời gian mọi người bàn tán xôn xao về việc sẽ phạt tiền các trường hợp nam, nữ kết hôn muộn và cụ thể là sau 30 tuổi. Ngay lập tức thông tin này đã khiến nhiều người hoang mang mà quên mất tính xác thực. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã bắt tay vào điều tra cũng như khẳng định đây là thông tin sai sự thật.

 
Dòng chia sẻ trên mạng xã hội về việc kết hôn sau 30 tuổi sẽ bị phạt (Ảnh chụp màn hình)
Dòng chia sẻ trên mạng xã hội về việc kết hôn sau 30 tuổi sẽ bị phạt (Ảnh chụp màn hình)

Đến ngày 3/6 theo Dân Trí, Công an thành phố Hà Nội, Công an huyện Mỹ Đức đã phát hiện và xử lý hai trường hợp đã tung tin giả trên MXH. Thực tế, Chính phủ mới chỉ ban hành Quyết định phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" trong đó có khuyến khích việc kết hôn trước tuổi 30 và sớm sinh con. Hoàn toàn không có mức phạt 5 đến 10 triệu đồng nếu kết hôn sau 30 tuổi như thông tin giả.

 
Công an làm việc với hai thanh niên tung tin giả. (Ảnh: Dân Trí)
Công an làm việc với hai thanh niên tung tin giả. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem thêm: Thủ tướng đề nghị thí điểm biện pháp hỗ trợ cho gia đình sinh đủ 2 con

Tung tin giả nhưng phải nộp phạt thật

Chủ sở hữu hai tài khoản tung tin giả là Đ.T (sinh năm 1996) và N.Đ (sinh năm 1995) hiện đang sinh sống ở Mỹ Đức. Tại cơ quan công an, cả hai người đều đã thừa nhận hành vi đăng tin giả của mình vì thấy thông tin có nội dung thu hút nên chia sẻ để tăng tương tác trên trang cá nhân. T và Đ đều đã nhận thức được hành vi vi phạm của mình, thành khẩn khai báo và tự giác xóa những thông tin giả đã chia sẻ.

 
Người dùng MXH cần tỉnh táo trước những thông tin để tránh bị hiểu lầm, hoang mang. (Ảnh chụp màn hình)
Người dùng MXH cần tỉnh táo trước những thông tin để tránh bị hiểu lầm, hoang mang. (Ảnh chụp màn hình)

Công an huyện Mỹ Đức cũng ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng với mỗi người vì hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật, có hành động xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm cá nhân theo quy định của Thủ tướng Chính phủ tại điểm a, khoản 1, điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020. Đây cũng là một bài học cảnh tỉnh cho mọi người về việc sử dụng MXH một cách sáng suốt.

>> Có thể bạn quan tâm: 5 người tung tin kết hôn sau 30 tuổi phải nộp tiền phạt đã bị xử lý

Cư dân mạng: "Phạt cho chừa"

Đây không phải là lần đầu Việt Nam xuất hiện những vụ việc người dùng MXH tung tin giả vì nhiều mục đích khác nhau. Dù tinh vi cỡ nào đến cuối cùng những tài khoản đó vẫn sẽ được tìm ra và truy cứu trách nhiệm, thế nhưng vẫn không ít người chưa nhận thức được việc này. Vì vậy hầu hết cư dân mạng đều đồng tình với cách xử phạt của cơ quan chức năng và mong rằng những bạn trẻ khác sẽ rút được kinh nghiệm cho mình.

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Trấn Thành công khai đoạn clip đến nhà 2 kẻ tung tin giả

Sự việc cũng là một bài học cho tất cả chúng ta về việc sử dụng MXH một cách tỉnh táo. Việc đăng tải hay chia sẻ thông tin chưa có sự xác thực, gây hoang mang dư luận sẽ không chỉ ảnh hưởng đến một mà là rất nhiều người bởi sự lan truyền trên MXH cực kỳ dễ dàng. Hãy luôn là một dân mạng tỉnh táo và đừng quên cập nhật tin tức liên tục cùng cộng đồng của YAN nhé!

Thông tin từ: Dân Trí

Đón đọc các tin tức về đời sống tại YAN nhé!

Tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt 10 đến 20 triệu đồng

Ngày 3/2/2020, Thủ tướng vừa ký ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP liên quan đến vấn đề xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực: bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Trong đó, đối với hành vi tung tin giả mạo, tin sai sự thật trên MXH sẽ có mức xử phạt hành chính từ 10 - 20 triệu đồng. Hình thức xử phạt bao gồm cảnh cáo và phạt tiền tùy theo tính chất và mức độ vi phạm của tổ chức, cá nhân.

Một hoặc nhiều hình phạt sẽ bị áp dụng như tước giấy phép bưu chính, viễn thông, thiết lập mạng viễn thông, giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện, giấy phép kinh doanh sản phẩm, thiết lập MXH có thời hạn; tịch thu tang vật và các phương tiện vi phạm hành chính; đình chỉ các hoạt động có thời hạn từ 1 đến 24 tháng, trục xuất.