Xót xa toàn bộ lúa, gạo của bà con miền Trung bị hỏng nặng sau mùa lũ

26/10/2020, 20:30 GMT+07:00

Suốt thời gian qua, thiên tai, lũ lụt cứ kéo về như trút khiến cho người dân miền Trung phải oằn mình chống chọi với đủ mọi khó khăn, vất vả chồng chất. Trong lúc ấy, họ chỉ kịp cùng nhau di dời tới nơi an toàn hơn để bảo vệ tính mạng của mình, còn những tài sản khác như hoa màu, nhà cửa,... đều chẳng thể cứu nổi.

Bởi vậy, nhiều người đã không khỏi xót xa và đồng cảm khi chứng kiến những thiệt hại không hề nhỏ về vật chất mà bà con nơi đây đang gánh chịu sau khi lũ.

 
Nguyên văn bài đăng đang nhận được sự quan tâm của mọi người (Ảnh chụp màn hình)
Nguyên văn bài đăng đang nhận được sự quan tâm của mọi người (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Người dân khóc nghẹn: "Nước lũ cuốn trôi cả rồi chú ơi”

Lúa gạo đều bị hư hỏng hết do ngập úng quá lâu

Với trận lũ lớn đi vào lịch sử lần này, một số nơi còn xuất hiện cả tình trạng sạt lở đất thì việc nhiều hộ dân ở các địa phương như Quảng Bình, Quảng Trị, Huế,... bị mất mát về tài sản lớn hơn nhiều so với những năm trước là điều không thể tránh khỏi.

Trong đó, toàn bộ lúa, gạo - thứ vốn được coi là "cần câu cơm" nuôi sống gia đình của họ suốt bấy lâu nay cũng đều bị hư hỏng nặng.

 
Lúa gạo đều bị hư hỏng hết do ngập úng quá lâu
Lúa gạo đều bị hư hỏng hết do ngập úng quá lâu

 
Hoặc bị mốc xanh giống như thế này đây
Hoặc bị mốc xanh giống như thế này đây

Nhìn từng nắm hạt trong tay bà con đã mốc đen hoặc mọc mầm do bị ngâm quá nhiều ngày trong nước không còn dùng được nữa, chúng ta mới càng thấm thía một cách chân thực nhất về cuộc sống vất vả ở miền Trung sau ngày cơn bão lũ đi qua.

>>> Xem thêm: Bà con miền Trung khóc nghẹn, sợ nhà sập và trắng tay

Ai nấy đều xót xa trước thiệt hại lớn

Ngay sau khi những hình ảnh trên được đăng tải đã thu hút hàng nghìn lượt chú ý và sẻ chia của cộng đồng mạng. Tất cả mọi người, dù là ai hay ở bất cứ đâu cũng đều chung một cảm giác xót xa, đồng cảm trước nỗi khổ của miền Trung ruột thịt.

"Giải quyết vấn đề sau lũ là 1 vấn đề khó. Cố lên mọi người ơi!"

"Phải làm ruộng mới hiểu trồng được ra hạt lúa vất vả như nào. Mà giờ... mất sạch."

"Khổ thật! Người dân nhìn vào có khi khóc không ra nước mắt. Mong lũ lụt sớm kết thúc để bà con khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống." - trích một số bình luận bên dưới bài đăng.

 
Không ai giấu được nỗi buồn khi nhìn thấy hình ảnh lúa gạo hỏng (Ảnh chụp màn hình)
Không ai giấu được nỗi buồn khi nhìn thấy hình ảnh lúa gạo hỏng (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Mưa lũ miền Trung gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản

Con người chiến đấu với thiên tai vốn đã vất vả, nhưng dọn dẹp hậu quả do chúng để lại cũng như ổn định cuộc sống về sau thì chẳng phải là chuyện dễ dàng. Hi vọng rằng, nơi đây sẽ sớm vượt qua thiên tai, để nhân dân tập trung dọn dẹp và quay về gia tăng sản xuất.

Đừng quên tham gia ngay cộng đồng Việt Nam Ơi để cập nhật thêm nhiều tin tức về miền Trung bạn nhé!

Nguồn ảnh: Fanpage VTV2

HUY ĐỘNG NHÂN LỰC Y TẾ, HỖ TRỢ 500 TỶ ĐỒNG VÀ 1.000 TẤN GẠO CHO VÙNG LŨ

Chứng kiến những khó khăn vất vả của miền Trung trong suốt thời gian qua, để giúp đỡ họ vượt lên sau thiên tai, Chính phủ cùng Bộ, Ban, Ngành các cấp đã nhanh chóng đưa ra phương án chi viện, hỗ trợ bà con miền Trung trong việc khắc phục hậu quả sau lũ.

Cụ thể, Bộ Y tế đã phân công đội ngũ y, bác sĩ ở khắp các bệnh viện uy tín của cả nước về hỗ trợ các tỉnh miền Trung. Đồng thời xuất cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho Sở y tế ở Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đà Nẵng. 

Ngoài ra, tiền và gạo cho bà con cũng được Chính phủ phê duyệt với 5 tỉnh (Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế và Hà Tĩnh) mỗi nơi 100 tỉ đồng, và kèm theo 1.000 tấn gạo. Hi vọng những tình cảm tốt đẹp này phần nào có thể giúp đỡ cho bà con sớm vượt qua khó khăn.

>>> Xem thêm tại đây!