Xót xa tình cảnh nhiều em bé đi cách ly chỉ có 1 bộ quần áo trên người

21/05/2021, 20:30 GMT+07:00

Theo trang tin của Bộ Y tế, tính từ thời điểm bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 từ ngày 27/4, địa bàn tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 49 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 điểm dịch "nóng" là ở huyện Nậm Pồ và xã Mường Pồn.

 
Nhiều em nhỏ ở Điện Biên thuộc diện F1 đang chờ vào khu cách ly. (Ảnh: Nhân Dân)
Nhiều em nhỏ ở Điện Biên thuộc diện F1 đang chờ vào khu cách ly. (Ảnh: Nhân Dân)

Chia sẻ với Zing, chị Nguyễn Thị Tuấn, cán bộ Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên, cho biết đã có gần 1.000 em nhỏ đều là học sinh mầm non và tiểu học đang phải đi cách ly tập trung mà không có bố mẹ đi cùng.

Tuy nhiên tình trạng ở các khu cách ly huyện Nậm Pồ đang vô cùng khó khăn. Tại khu cách ly ở trường Mầm non Mường Pồn 2 ngoại trừ được bố trí các đồ dùng cơ bản như chăn, màn, giường, chiếu thì từ quần áo, khẩu trang đến đồ ăn, thức uống…đều thiếu thốn: “Các cháu trong độ tuổi 0-13, đều là con em dân tộc Mông, Thái. Có cháu chỉ một bộ quần áo mặc trên người từ hôm cách ly tới giờ” - chị Tuấn cho biết.

 
Điểm cách ly mới chỉ kịp tạm kê những tấm ván làm giường cho các em nhỏ. (Ảnh: Nguyễn Thị Tuấn)
Điểm cách ly mới chỉ kịp tạm kê những tấm ván làm giường cho các em nhỏ. (Ảnh: Nguyễn Thị Tuấn)

Theo chị, do việc truy vết được thực hiện "thần tốc" nên rất nhiều em nhỏ ngay trong đêm đã bị đưa vào nơi cách ly. Thậm chí có những phụ huynh còn chưa nắm được con em mình đang cách ly tại đâu.

“Hiện các cháu được cô giáo trông coi, tình hình sức khỏe ổn. Có em mới 2 tuổi, cả gia đình phải đi cách ly. Hôm đầu, nhiều bé khóc vì lạ, nhớ bố mẹ” - chị Tuấn nói.

Tình cảnh ở điểm cách ly tại trường Phổ thông Bán trú THCS Nà Khoa cũng không khá hơn là mấy. Hầu hết người cách ly ở đây đều là các em nhỏ học sinh lớp 1 và lớp 2 đưa vào từ điểm "nóng" xã Si Pa Phìn nhưng không có người nhà hay bố mẹ đi cùng.

 
Nhìn những đứa trẻ đi cách ly khiến nhiều người xót xa. (Ảnh: Bộ Y Tế)
Nhìn những đứa trẻ đi cách ly khiến nhiều người xót xa. (Ảnh: Bộ Y Tế)

Cũng trao đổi với trang tin này, chị Nguyễn Thị Huyền giáo viên trường cho biết hiện có hiệu trưởng cùng 7 thầy cô giáo khác đang trực tiếp chăm sóc cho các em nhỏ trong khu cách ly. Mọi người đều phải đảm nhận các công việc như nấu ăn, vận chuyển hàng cứu trợ, nhận và phân chia lương thực, thực phẩm.

Chị Huyền kể lại: “Ngày đầu vào cách ly, các cháu không biết gì, còn hò hét, nói chuyện, nô đùa. Hôm sau, được quán triệt phòng dịch, các bé buồn hơn, không còn hiếu động. Trừ khi đi tắm rửa, vệ sinh là được ra ngoài, các cháu chỉ quanh quẩn ở trong phòng rồi đi ra cửa ngồi. Rất thương.”

 
Đã có các nhà hảo tâm ủng hộ thêm khẩu trang, quần áo cho các bé trong khu cách ly ở Điện Biên. (Ảnh: Zing)
Đã có các nhà hảo tâm ủng hộ thêm khẩu trang, quần áo cho các bé trong khu cách ly ở Điện Biên. (Ảnh: Zing)

Trước tình cảnh này, chính các giáo viên và cán bộ trung tâm đã đứng lên kêu gọi sự giúp đỡ của các đơn vị tổ chức, cá nhân. Rất may là nhờ các đoàn cứu trợ ủng hộ mà hiện tại các điểm cách ly về cơ bản đã có đủ gạo và nhu yếu phẩm cần thiết.

Nhìn hình ảnh những em nhỏ ngây thơ đã phải xa cha mẹ ở trong khu cách ly khiến nhiều người không khỏi nhói lòng. Hy vọng những nỗ lực kiểm soát dịch sẽ thành công và các em cũng sớm được về nhà cùng với gia đình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TÂM SỰ CỦA NỮ BÁC SĨ 33 TUỔI XUNG PHONG VÀO KHU CÁCH LY

Cùng với Bắc Giang thì Bắc Ninh hiện cũng đang là điểm nóng Covid-19 của cả nước. Do đó địa phương này đang tiếp nhận cách ly, điều trị cho rất nhiều người và phải huy động lượng lớn các nhân viên y tế làm việc.

Một trong số đó có nữ bác sĩ N.T.N. (33 tuổi) đã tình nguyện xung phong vào "tâm dịch" huyện Thuận Thành nhằm giúp đỡ chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân.

Tâm sự về công việc của mình, bác sĩ N. cho biết: “Trời nắng nóng, cởi trang phục bảo hộ ra thì thoải mái hơn, nhưng bọn em phải chờ xong việc. Một bộ đồ y tế mấy trăm nghìn, tháo ra lại phải bỏ đi, lát có nhóm người đến lại phải dùng bộ mới. Xót lắm."

Xem thêm tại đây!