Xót xa người dân Quảng Trị chật vật sinh tồn trong những ngày ngập lũ

14/10/2020, 16:00 GMT+07:00

Những ngày qua, người dân cả nước đồng lòng hướng về các tỉnh miền Trung, khi nơi đây đang phải hứng chịu "giặc lũ" kéo dài, gây ra nhiều thiệt hại về người và của.

Trong đó, rất nhiều người không khỏi xót xa khi nghe tin bà con tại Quảng Trị nói riêng hiện đang không chỉ chật vật sinh tồn trên dòng nước lũ mà còn phải đối mặt với nỗi lo về lương thực qua ngày.


Tình mưa lũ ở Quảng Trị ngày một dâng cao khiến đời sống nhân dân nơi đây bị đảo lộn (Ảnh: Thanh niên)
Tình mưa lũ ở Quảng Trị ngày một dâng cao khiến đời sống nhân dân nơi đây bị đảo lộn (Ảnh: Thanh niên)

>>> Xem thêm: Hình ảnh đẹp miền Trung mùa nước lũ: Nụ cười ấm áp của người chiến sĩ

Cuộc sống vất vả chạy lũ, chỉ mong có cái ăn cho qua ngày

Theo báo Tuổi trẻ, suốt gần 1 tuần qua, người dân vùng lũ ở huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang phải ngày đêm gồng mình đối phó với dòng nước lũ cứ dâng lên rồi hạ xuống liên tục cùng những trận mưa như trút.

Nhiều hộ gia đình còn gặp phải tình trạng nước ngập sâu đến khoảng gần 1m và phải sống chật vật, chênh vênh trên căn gác xép sát mái nhà. Cùng với đó là cảnh tượng trong nhà sắp hết gạo, lại không có điện, không có nước sạch để sinh hoạt vô cùng khổ cực. 


Người dân vùng lũ Hải Lăng đang nhận tiếp tế những thùng mì tôm (Ảnh: VOV)
Người dân vùng lũ Hải Lăng đang nhận tiếp tế những thùng mì tôm (Ảnh: VOV)

Bởi vậy, từ già đến trẻ họ chỉ biết ăn mì tôm sống cùng số thức ăn ít ỏi còn lại qua ngày và nhìn nhau thở dài trên dòng nước lũ lạnh ngắt. "6 ngày nước lũ lên cũng là 6 ngày mất điện. Ở trên mái nhà cũng chỉ đủ chỗ cho người ngồi chứ không thể bỏ bếp nấu nướng gì. Cả nhà không còn cách nào khác", anh Phùng Tấn Kỷ (người dân thôn Phú Mỹ Kiên, xã Triệu Giang) buồn bã kể.

Thậm chí, một số gia đình đông đúc đến 7 người khác như nhà ông Hồ Thanh Trà (56 tuổi) và bà Lý Thị Lệ Thảo (50 tuổi) ở thôn Trung Đơn, xã Hải Định còn phải cùng nhau co cụm trên một chiếc giường để sống qua ngày. Từ việc ăn uống, ngủ nghỉ và ngay cả đi vệ sinh cũng diễn ra ngay tại đó mà không còn cách nào khác.


Nếu nước lũ tiếp tục dâng quá giường, cả nhà ông Trà sẽ leo lên chiếc ghe (xuồng) ngay bên cạnh để tiếp tục sinh tồn (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nếu nước lũ tiếp tục dâng quá giường, cả nhà ông Trà sẽ leo lên chiếc ghe (xuồng) ngay bên cạnh để tiếp tục sinh tồn (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nghe tin suốt đợt thiên tai này có những vụ tai nạn thương tâm bị dòng lũ cuốn trôi mà nhà lại có trẻ nhỏ, gia đình ông Trà không lúc nào có thể ngủ ngon giấc. Ai cũng phải thay nhau canh dòng nước lũ mỗi khi dâng lên và không được rời mắt khỏi cậu cháu trai bé nhỏ.  

Những cảnh tượng ấy khiến bất cứ người dân nào dù không trực tiếp trải qua nhưng cũng đều cảm thấy thương xót và không khỏi lo lắng thay cho cuộc sống của người dân nơi đây. Không biết lũ còn kéo dài bao lâu nữa, chỉ biết rằng, đó cũng là bấy nhiêu thời gian Quảng Trị và miền Trung phải hứng chịu những mất mát không gì có thể diễn tả được này.

>>> Xem thêm: 30 người không qua khỏi, 14 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung

Tình hình mưa lũ ở Quảng Trị 

Theo ghi nhận từ cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia xác nhận từ ngày 8/10 vừa qua, lũ trên các sông ở tỉnh Quảng Trị đã đạt mức đỉnh cao vượt qua mức báo động 3 và vượt cả mức kỷ lục lịch sử nơi đây năm 1983 là 0,11m.


Nước lũ ngập cao gần nửa nhà dân ở Cam Lộ (Ảnh: Lao Động)
Nước lũ ngập cao gần nửa nhà dân ở Cam Lộ (Ảnh: Lao Động)

Diễn biến mưa vẫn tiếp tục kéo dài và lũ dâng lên không kịp trở tay suốt nhiều ngày qua đã khiến cho hàng trăm ngôi nhà ở các thôn nằm ven các con sông đều bị lũ nhấn chìm và ngập lụt. 

Người dân Quảng Trị hiện nay vẫn phải tất tả chạy lũ và nhanh chóng sơ tán đến vùng an toàn.


Dùng thuyền để di chuyển là cách làm tốt nhất hiện nay của bà con nơi đây (Ảnh: Người Lao Động)
Dùng thuyền để di chuyển là cách làm tốt nhất hiện nay của bà con nơi đây (Ảnh: Người Lao Động)

>>> Xem thêm: Người đàn ông xứ Nghệ rong ruổi xuyên đêm mang đồ tiếp tế miền Trung

Có thể nói, tình trạng lũ lụt đang xảy ra tại khu vực Quảng Trị đã làm cho đời sống nhân dân lâm vào cảnh khổ cực và vô cùng vất vả, đồng thời khiến chúng ta không thể nén nổi sự lo lắng và xót xa. Hi vọng rằng nơi đây nói riêng và cả miền Trung nói chung sẽ cùng nhau vượt qua được những khó khăn này.

Đừng quên tham gia group Việt Nam Ơi để đọc thêm những thông tin về đất nước và con người Việt Nam nhé!

NỖI NIỀM PHỐ CỔ HỘI AN NGÀY MƯA LŨ: BUỒN NHƯNG VẪN PHẢI DỌN ĐỒ CHẠY LŨ 

Không chỉ có Quảng Trị mà ngay cả phố cổ Hội An (Quảng Nam) cũng đang trong những ngày bị nhấn chìm trong nước lũ, khiến nhiều hộ dân chịu ảnh hưởng nặng nề.  

Thế nhưng, đứng trước hiện thực đó và dù buồn lòng đến mấy thì họ cũng không có thời gian để than vãn quá nhiều, thay vào đó là cùng nhau chung tay tranh thủ dọn đồ chạy lũ. Do nước quá cao, người dân thậm chí còn phải di chuyển bằng ghe trên dòng nước lũ.

Mưa cứ thế xối xả, trút xuống gây thiệt hại nặng nề về cả người và của. 

>>> Xem thêm tại đây!