Xót xa linh cữu không được chôn cất, phải đặt trên ghe để tránh lũ lớn

13/10/2020, 09:00 GMT+07:00

Nước lũ dâng cao đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của người dân tại các tỉnh thành miền Trung.

Thậm chí, gia đình có tang cũng phải đặt quan tài trên ghe do lo sợ nước lũ có thể cuốn trôi đi mất.


Nước lũ dâng cao khiến người dân phải dùng thuyền để di chuyển. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Nước lũ dâng cao khiến người dân phải dùng thuyền để di chuyển. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>>> Xem thêm: "Giặc lũ" lại tiếp tục tấn công nhà dân tại Quảng Trị

Để linh cữu lên ghe để tránh bị ngập nước

Theo báo Thanh Niên đưa tin, vào chiều ngày 12/10, ông Phan Phước Mơ, Chủ tịch UBND xã Đại Cường (H.Đại Lộc, Quảng Nam) cho biết về một trường hợp người dân qua đời nhưng không thể chôn cất vì lũ. Cụ thể, ông H.V.T trú tại thôn 10, xã Đại Cường trong thời gian mưa lũ đã không may qua đời vì bệnh. Người nhà sau đó phải đưa linh cữu của ông T. lên ghe để tránh bị ngập do nước lũ quá lớn.

Chia sẻ với báo Thanh Niên, ông Mơ cho biết: “Hiện nước lũ vẫn đang bao trùm, từ xã vào thôn 10 chỉ có cano mới có thể tiếp cận được. Nghĩa địa nơi gia đình chọn để an táng ông T. vẫn đang ngập sâu trong nước nên chưa thể đưa đi chôn cất. Hiện nay, nước lũ đang rút dần nhưng dự kiến vào ngày 14 khi nước rút thì ông Thành sẽ được đưa đi an táng”.


Quan tài được phủ bạt để lên ghe tránh lũ. (Ảnh: FB: Kênh Quảng Nam 92).
Quan tài được phủ bạt để lên ghe tránh lũ. (Ảnh: FB: Kênh Quảng Nam 92).

Bà N.T.H. vợ ông T. cho hay, do té ngã nên chồng bà bị chấn thương. Vào 14h30 ngày 11/10, ông T. trút hơi thở cuối cùng. Bà H. nói, thời điểm ông H. mất nước lũ dâng cao gần cả mét. Chiếc giường chồng bà nằm cũng bị ngập nước nên không thể đặt linh cữu lên. Bởi vậy, bà cùng các con buộc phải để lên ghe để tránh nước cuốn đi. Cảm thán về tình cảnh an táng chồng mình, bà H. nói: “Sống đã khổ, lúc ra đi cũng không được sung sướng gì”.


Mưa lũ gây ngập úng tại nhiều tỉnh thành ở miền Trung. (Ảnh: Thanh Niên).
Mưa lũ gây ngập úng tại nhiều tỉnh thành ở miền Trung. (Ảnh: Thanh Niên).

>>> Xem thêm: Xót xa hình ảnh đám tang phải đi bằng thuyền giữa mênh mông nước lũ

Mong lũ mau qua đi

Hình ảnh chụp lại cỗ quan tài được phủ bạt màu xanh đặt trên ghe của ông H. đã khiến cư dân mạng không khỏi xót xa. Nhiều người để lại bình luận tỏ ý đau lòng vì những gì mà người miền Trung đang phải trải qua vì bão lũ.


Mưa lũ khiến nhiều ngôi nhà tốc mái. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).
Mưa lũ khiến nhiều ngôi nhà tốc mái. (Ảnh: FB: Đà Nẵng).

Theo ông Phan Phước Mơ cho biết, nước lũ hiện đang có dấu hiệu rút dần nhưng một số tuyến, thôn trên địa bàn xã vẫn bị ngập sâu, chưa thể tiếp cận được. Tại xã Đại Cường đã có trên 1.500 nhà dân bị ngập từ 0,5 đến 1,5m. Tối ngày 11/10, địa bàn này đã có 2 người gặp nạn, nhưng do nước lũ dâng nên mãi đến sáng 12/10 mới có thể tới Bệnh viện đa khoa miền núi phía Bắc Quảng Nam để thăm khám, điều trị.

Tính đến hiện tại, tỉnh Quảng Nam đã ghi nhận 11 trường hợp không qua khỏi và mất liên lạc do mưa lũ. Ngoài ra, hơn 7.000 ngôi nhà ngập trong nước, 1.700 hộ dân phải sơ tán, 100 ngôi nhà bị hư hỏng. Mưa lũ cũng cuốn trôi gần 3.000 con gia súc, gia cầm; làm hư hỏng gần 1.500 ha lúa và hoa màu.


Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân trong mưa lũ. (Ảnh: Pháp Luật Online).
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân trong mưa lũ. (Ảnh: Pháp Luật Online).

>>> Xem thêm: 2 mẹ con qua đời do bị giật điện trong lúc dọn đồ sau lũ ở Quảng Nam

Gây thiệt hại nặng nề và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân nên hiện ai cũng mong sao mưa lũ có thể sớm qua nhanh. Hi vọng trong những ngày này, người dân tại các tỉnh thành miền Trung sẽ hết sức cẩn thận để đảm bảo an toàn cho mình và người thân khi tình hình thời tiết còn đang phức tạp.

BÃO SỐ 7 DI CHUYỂN HƯỚNG TÂY TÂY BẮC, SỨC GIÓ MẠNH CẤP 8

Theo cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, vào 13 giờ chiều ngày 12/10, vị trí tâm bão số 7 cách quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) khoảng 430km về phía Đông Đông Bắc. Vùng gần tâm bão có sức gió mạnh tới cấp 8 giật cấp 10.

Trong 24 giờ tiếp theo, bão số 7 sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Mỗi giờ di chuyển được 20km, đồng thời có thể mạnh dần lên.

24 giờ tiếp theo, vị trí tâm bão ở phía đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), vùng gần tâm bão có sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 12.

Được biết, cơn bão này là cơn bão số 7 tính từ đầu năm nay tại Việt Nam và hiện nó được đặt tên quốc tế là Nangka.

Xem thêm TẠI ĐÂY!