Sau 3 năm gây chú ý, chàng đánh giày câm và chú chó mù khiến ai nấy đều xót xa về hoàn cảnh hiện tại

24/11/2018, 14:15 GMT+07:00

Những tưởng cuộc sống đã bình yên, nhưng sóng gió lại nổi lên lần nữa. Nhiều năm sau, câu chuyện  về chú chó mù và người chủ câm tiếp tục khiến nhiều người xót xa với hoàn cảnh hiện tại.

Còn nhớ năm 2015, anh đánh giày câm tên Ân và chú chó mù của mình lần đầu tiên biết thế nào là niềm hạnh phúc khi được sống trong sự quan tâm, nhờ một tài khoản đã chia sẻ hình ảnh và câu chuyện của “đôi bạn” này lên mạng xã hội. Thời điểm đó, câu chuyện về chàng câm và người bạn chó mù đã chạm trái tim rất nhiều người, ai nấy đều không khỏi xúc động. Có không ít các tổ chức, nhà hảo tâm đến ngỏ ý giúp đỡ anh Ân cùng chú chó của mình.


Chàng đánh giày câm và chú chó mù của mình đã trải qua bao sóng gió.
Chàng đánh giày câm và chú chó mù của mình đã trải qua bao sóng gió.

Rồi cuộc sống cũng trở về sự bình lặng như trước đó, anh Ân vẫn tiếp tục rong ruổi trên các con phố Sài Gòn đánh giày mưu sinh. Những tưởng mọi thứ cứ thế bình yên trôi qua, cho đến mới đây, trên mạng xã hội lại xuất hiện thông tin chú chó mù bị mất, mà nhiều khả năng là do bị bắt trộm. Suốt nhiều giờ qua, trên các diễn đàn và trang mạng xã hội liên tục đăng tải thông tin chú chó mù của anh Ân bị mất có nội dung như sau:

“Mọi người chắc hầu hết đều biết tới câu chuyện của anh đánh giày câm và chú chó mù này. Anh bị mất em cún đã hai hôm nay, nhìn anh rất thương vì lo và kiếm em cún đến mất ngủ, phờ phạc hết người. 

Mình đăng tin lên hội hi vọng tìm kiếm sự giúp đỡ, hi vọng tìm lại được bé cún cho anh dù cơ hội rất mong manh. Trước lúc mất bé, anh và bé hay ở khu vực phường Bến Nghé, Quận 1. Cám ơn mọi người”.

Tuy nhiên sau đó, tài khoản N.T – người đang giúp anh Ân tìm lại chú chó bị lạc của mình, đã đính chính rằng: “Em nó là chó mù của anh đánh giày. Anh Ân (chủ nó) đem về quận 2 và bị trộm ở đó, không phải bị mất tại Lê Thánh Tôn như một số bạn đăng tin. 

Mình đã ra chợ chó ở Lê Hồng Phong hỏi nhưng không tìm thấy. Bạn nào có kinh nghiệm chuộc chó hoặc biết ai có thể dẫn mình đến lò thịt chó để chuộc lại thì vui lòng chỉ giúp. Có hậu tạ.

Cảm ơn”.

Ngay lập tức, những bài viết về việc chú chó mù bị mất đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng, với hàng chục nghìn lượt chia sẻ cùng lời kêu gọi chung tay tìm lại chú chó mù cho người chủ câm.


Chú chó mù vẫn luôn bên cạnh chủ của mình.
Chú chó mù vẫn luôn bên cạnh chủ của mình.

Anh đánh giày câm và những ngày mất ngủ tìm người bạn mù

Được biết, khoảng 1 tháng nay, anh Ân và chú chó của mình đã chuyển về chân cầu Nguyễn Hữu Cảnh sống, đồng thời phụ giúp quán cà phê gần đó của chị Thùy. Chú chó mù đã được đặt tên là Bích La. Hàng ngày, khoảng 8h sáng, anh Ân bắt đầu ra khỏi nhà, lang thang khắp phố Sài Gòn đánh giày, tối đến thì về phụ quán. Sau đó về ngủ trên chiếc giường xếp trong căn lều dựng lề đường. Gần đây, anh Ân còn mang về cho Bích La một người bạn và chú chó này được đặt tên là Tina.


Anh Ân ôm chú chó Tina ngồi đợi Bích La trở về.
Anh Ân ôm chú chó Tina ngồi đợi Bích La trở về.

Qua tìm hiểu, Bích La bỗng dưng bị mất tích từ ngày 20/11. Anh Ân chia sẻ, khoảng 4h sáng hôm Bích La mất tích, anh bỗng dưng có linh cảm xấu nên tỉnh giấc thì đã không thấy chú chó của mình đâu nữa. Trước nay, Bích La cũng chưa bao giờ đi quá xa nơi ở, ra đến đường lớn là biết quay đầu lại.

Còn theo lời kể của chú Hùng (55 tuổi, tài xế xe ôm vẫn thường chở anh Ân qua cầu đánh giày mỗi ngày), Bích La mất tích lúc sáng sớm, nghi là bị trộm bắt mất. Nó hiền nên không sủa, may mà Tina nằm trong góc nên không bị bắt đi. Cũng suốt từ lúc chú chó Bích La bị mất, anh Ân không đi đánh giày nữa, mà chỉ ngồi ở căn chòi khóc, không ăn uống cứ thế chờ đợi Bích La về. Mấy ngày nay, tô cơm để cho con Bích La vẫn đều đặt đặt ở góc nhà.  


Tô cơm cho Bích La vẫn đều đặn đặt ở góc nhà mỗi ngày.
Tô cơm cho Bích La vẫn đều đặn đặt ở góc nhà mỗi ngày.

Chú Hùng cho biết sẽ chở anh Ân đi tìm Bích La chứ không thể để anh ở nhà buồn rầu mãi thế được. Anh Ân bày tỏ sự lo sợ người ta sẽ mang người bạn mù của mình vào lò mổ. Dáng vẻ khắc khổ của anh Ân cùng đôi mắt đượm buồn, lo lắng, khiến ai cũng phải xót xa. Lúc này mới càng thấm, có thể với nhiều người chó là một món ăn, nhưng đối với ai đó, chó là bạn, là người thân, là nhà.


Dáng vẻ khắc khổ của anh Ân cùng đôi mắt đượm buồn, lo lắng, khiến ai cũng phải xót xa.
Dáng vẻ khắc khổ của anh Ân cùng đôi mắt đượm buồn, lo lắng, khiến ai cũng phải xót xa.

Lúc này đây, điều mà ai cũng đang cùng cầu nguyện đó chính là thượng đế hãy dành tặng một phép màu cho “tổ ấm” này. Để anh Ân, Bích La và Tina lại sống với nhau những ngày bình yên vui vẻ như xưa, để họ có động lực tiếp tục cùng nhau đi qua những khốn khó của cuộc đời.

(Ảnh: Tổng hợp)