Xót xa hoàn cảnh bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi ở bệnh viện

09/10/2015, 17:48 GMT+07:00

Đưa con lên bệnh viện ở Sài Gòn để trị bệnh, người mẹ bất ngờ bỏ đi biệt tăm, không quay lại. Cả tập thể y, bác sĩ phải thay nhau chăm sóc bé.

Đó là trường hợp của một bé sinh non lại mắc bệnh tim bẩm sinh, hội chứng Down, nhiễm trùng huyết, suy thận...


Bé sơ sinh bị người thân bỏ rơi tại bệnh viện. Ảnh: CA TP.HCM
Bé sơ sinh bị người thân bỏ rơi tại bệnh viện. Ảnh: CA TP.HCM

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM - nơi cưu mang và chăm sóc cho bé hơn 1 tháng nay - cho biết, khi nhập viện, đứa trẻ tội nghiệp này là con bà N.T.U (ngụ huyện Cái Nước, Cà Mau). Trong thời gian nằm ở khoa sơ sinh, bé đã được các bác sĩ tích cực điều trị hỗ trợ hô hấp, kháng sinh, dinh dưỡng.

Lúc này, tình hình sức khỏe của bé có nhiều dấu hiệu tốt, ổn định trở lại. Ngày 24/9, bé được chuyển sang điều trị tiếp tục tại khoa Tim mạch. Điều đáng nói, từ khi người nhà của bé bỏ đi biệt tăm, bệnh viện không thể liên lạc được với họ.


Thời gian qua cả tập thể y, bác sĩ bệnh viện đẵ thay nhau chăm sóc bé trai tội nghiệp này. Ảnh: VNN
Thời gian qua cả tập thể y, bác sĩ bệnh viện đẵ thay nhau chăm sóc bé trai tội nghiệp này. Ảnh: VNN

Để có thể tiếp tục điều trị cho bé, bệnh viện đã làm việc với công an để lập biên bản trẻ bị bỏ rơi. Từ đó đến nay, bé được chuyển đến gần phòng hành chính để tập thể y, bác sĩ của bệnh viện thay nhau chăm sóc. Hiện tình trạng sức khỏe của bé ổn định dần, ngưng kháng sinh, bú được, tăng cân…

Một điều làm mọi người bức xúc hơn nữa là một cá nhân đã lợi dụng bệnh tình của bé để kêu gọi quyên góp từ thiện, giúp bệnh nhi có tiền phẫu thuật. Cụ thể, trên trang mạng xã hội của người này chia sẻ: “Bé Gia Hân hiện đang ở phòng phẫu thuật. Ca phẫu thuật sẽ kéo dài 12g, không biết con sẽ phải tiếp bao nhiêu máu. 6 triệu cho 1 lần vô máu là số tiền quá lớn với ba mẹ con”.


Hình ảnh về một số người lợi dụng kêu gọi ủng hộ đóng tiền viện phí cho bé. Ảnh: Chụp màn hình
Hình ảnh về một số người lợi dụng kêu gọi ủng hộ đóng tiền viện phí cho bé. Ảnh: Chụp màn hình

Tuy nhiên, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bé sơ sinh này được miễn phí hoàn toàn nên không có chuyện… cần tiền điều trị. “Cháu bé này là trẻ mồ côi, tất cả mọi chi phí được miễn phí hoàn toàn, không hề có chuyện cần đến tiền hỗ trợ để điều trị. Chúng tôi có quy trình hỗ trợ bệnh nhi rất rõ ràng, chặt chẽ. Khi nhận được thông tin như nêu trên, người dân cần liên hệ với bệnh viện để xác minh, kiểm tra thật kĩ để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Thời gian qua, phòng Trợ giúp xã hội của bệnh viện cũng nhận được sự trợ giúp của nhiều nhà hảo tâm và sẽ bàn giao cho tổ chức hay cá nhân có đủ tư cách pháp lí chăm sóc bé”, đại diện bệnh viện cho biết.

Hiện bệnh viện đang thực hiện các thủ tục theo quy trình giải quyết trẻ bị bỏ rơi để chuyển bé sang Trung tâm bảo trợ xã hội khi tình trạng sức khỏe ổn định.