Xót xa hình ảnh khỉ mẹ ôm và chăm sóc đứa con đã mất vì sinh non

30/10/2019, 09:30 GMT+07:00

Không chấp nhận được sự thật rằng khỉ con sinh non đã chết, khỉ mẹ vẫn ôm và chăm sóc con mỗi ngày khiến nhiều người xót xa.

Theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu đã đưa ra thì không chỉ con người mà ngay cả các loài động vật cũng biết yêu thương đồng loại và con của mình. Điều này đã được chứng minh ở các loài động vật như: tinh tinh, khỉ, cá heo, voi...

Khỉ mẹ vẫn chăm sóc đứa con đã mất vì sinh non

Mới đây, một đoạn video ghi lại hình ảnh khỉ mẹ ôm ấp và chăm sóc khỉ con đã chết vì sinh non tại Khu bảo tồn Olifants West Game ở Nam Phi đã khiến nhiều người không khỏi xót xa. Cụ thể, câu chuyện này được Tracey Mobey, một sinh viên đang theo học tại Campfire Academy chia sẻ lại. "Nó rất đau buồn và xót thương đứa con của mình. Trông khỉ mẹ rất tuyệt vọng khi nó cố gắng đặt xác đứa con của mình lên cây để dạy cho khỉ con cách bám víu và leo trèo. Thật sự đó là một cảnh tượng đầy xót xa" , Mobley kể.

Trong đoạn video do chàng sinh viên đăng tải, không khó để có thể thấy rằng con khỉ mẹ trông rất u buồn. Có vẻ như nó không chấp nhận được sự thật rằng con của mình đã không còn nữa và vẫn cố chăm sóc khỉ con, dạy con cách leo trèo. Trong khi đó, xác của khỉ con đã cứng đờ và đang có dấu hiệu phân hủy.

>>> Xem thêm: Cảm động khỉ mẹ mất con nhận nuôi chú chó nhỏ, còn nhường cho nó ăn trước​

 
Khỉ mẹ vẫn ôm và chăm sóc xác khỉ con.
Khỉ mẹ vẫn ôm và chăm sóc xác khỉ con.

Hình ảnh của khỉ mẹ khiến nhiều người không khỏi xót xa. Và câu chuyện này cũng một lần nữa chứng minh cho các nghiên cứu về tình cảm của động vật được đưa ra trước đó. Những loài tiêu biểu như: voi, cá heo, khỉ, chó sói... cũng có khả năng cảm nhận đau đớn và xót thương trước sự ra đi của đồng loại.

Trước đó, các nhà khoa học tại trung tâm nghiên cứu cá voi ở đảo San Juan, Washington, Mỹ đã chia sẻ về hình ảnh cá voi sát thủ mẹ cố gắng giữ đứa con đã chết của mình trên mặt nước. Theo đó, họ đã phát hiện ra rằng, cá voi và cá heo đều có tập tục này. Chúng canh giữ bên xác của đồng loại để ngăn chặn việc có loài nào đó ăn thịt những con đã chết. Trong khi đó, những con chim ác lại mổ nhẹ lên xác của đồng loại, loài voi thì vuốt ve những con đã mất bằng vòi như một hình thức "đưa tang".

>>> Có thể bạn quan tâm: Bất ngờ đàn khỉ đau buồn vì tưởng robot là đồng loại... sắp chết.​

Xót xa hình ảnh khỉ mẹ ôm và chăm sóc đứa con đã mất vì sinh non

Xót xa hình ảnh khỉ mẹ ôm và chăm sóc đứa con đã mất vì sinh non

 
Động vật cũng có tình cảm.
Động vật cũng có tình cảm.

Tình cảm của khỉ mẹ lay động trái tim của hàng triệu người

Câu chuyện về khỉ mẹ và đứa con xấu số tại Khu bảo tồn Olifants West Game ở Nam Phi đã đánh vào trái tim của rất nhiều người. Khi nhìn thấy hình ảnh này, nhiều người hẳn sẽ không thể cầm được nước mắt mà xót thương cho con khỉ mẹ. Tình cảm mà khỉ mẹ dành cho đứa con của mình thật đáng quý.

"Bắt đầu với việc ở bên khỉ con cả ngày rồi sau đó nó bắt đầu bế khỉ con trên tay, khi leo trèo thì nó giữ khỉ con bằng miệng. Ban đầu trông các chi của khỉ con luôn buông thõng và lủng lẳng, nhưng vài ngày sau đó thì nó trở nên cứng đờ và bắt đầu phân hủy, đến bây giờ người xem cũng khó có thể nhận ra đó là con khỉ con nếu không chú ý kỹ. Nếu bạn ngồi gần đấy bạn có thể ngửi thấy mùi của xác chết, nó cực kỳ nặng mùi.", Mobey kể lại.

"Khỉ mẹ đáng thương quá, tình cảm mà nó dành cho con thật sâu đậm".

"Việc này có thể dễ dàng bắt gặp ở những loài động vật có bộ não phát triển như khỉ, voi, chó, tinh tinh, cá heo... chúng cũng có cảm xúc và đau đớn trước cái chết của đồng loại".

"Có vẻ như con khỉ mẹ vẫn chưa thể chấp nhận được sự thật rằng con của mình đã chết, nhìn nó dạy con leo trèo một cách bất lực kìa".

"Nó rất u buồn nhưng vẫn chăm sóc, thậm chí là dạy con leo trèo, bản năng làm mẹ của nó đáng quý quá".

"Tuy không phải con khỉ mẹ nào cũng sẽ hành động thế này, nhưng nhìn hình ảnh này đúng là khiến người khác phải xót xa thật".

>>> Có thể bạn chưa biết: Cái chết thương tâm của 52 chú khỉ sau một đêm mưa gió​

Xót xa hình ảnh khỉ mẹ ôm và chăm sóc đứa con đã mất vì sinh non

 
Khỉ mẹ ôm xác con.
Khỉ mẹ ôm xác con.

Các loài động vật cũng có những cung bậc cảm xúc của riêng mình, và chúng cũng biết thương xót trước sự ra đi của đồng loại. Nhiều hình ảnh về nghi lễ "đưa tang" của động vật đã khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Ảnh: Dailymail

Còn rất nhiều câu chuyện cảm động về tình mẫu tử của loài khỉ khiến nhiều người phải cảm động:

Khỉ mẹ đau khổ ôm xác con gào khóc

Hình ảnh khỉ mẹ gào khóc bên xác khỉ con được chụp tại Jabalphur bởi nhiếp ảnh gia Ấn Độ 31 tuổi, Avinash Lodhi đã khiến nhiều người không khỏi xót xa. Chỉ là một bức ảnh nhưng nhiều người có thể cảm nhận được sự tuyệt vọng trong ánh mắt của khỉ mẹ, niềm đau giằng xé khi nhìn thấy đứa con thân yêu nằm im, bất động... ĐỌC THÊM!