Xót xa hình ảnh đàn bò trôi dạt ra đường sau khi lũ rút tại Hà Tĩnh

13:50 22/10/2020

Tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Hà Tĩnh, nước lũ bắt đầu rút, để lại khung cảnh hoang tàn, bùn đất.

Người dân bắt đầu tranh thủ dọn dẹp, xây dựng lại cuộc sống sau lũ.

 
Hình ảnh mọi người dọn dẹp sau lũ tại xã Hương Sơn (huyện Cẩm Xuyên). (Ảnh: Dân Hương Sơn)
Hình ảnh mọi người dọn dẹp sau lũ tại xã Hương Sơn (huyện Cẩm Xuyên). (Ảnh: Dân Hương Sơn)

>>> Đọc thêm: Quảng Bình, Hà Tĩnh di dời hàng chục ngàn hộ dân vì mưa lũ, sạt lở đất

"Rứa là mất hết rồi, còn chi mô"

Trải qua những đợt mưa lớn cùng việc hồ Kẻ Gỗ xả nước, 13.390 hộ dân tại huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bị thiệt hại nặng nề về kinh tế. Ở xã Hương Sơn (huyện Cẩm Xuyên), nhiều gia đình khóc "cạn nước mắt" bởi mất trắng tài sản sau lũ. Đặc biệt, mới đây hình ảnh đàn bò bị trôi dạt trên đường khiến người ta càng xót xa.

 
Tài sản của bà con bị dạt trong lũ. (Ảnh: Nghệ An)
Tài sản của bà con bị dạt trong lũ. (Ảnh: Nghệ An)

Đối với bà con xã Hương Sơn, đàn bò không chỉ mang danh "người bạn" nhà nông mà còn là tài sản tích cóp lâu dài để duy trì thu nhập. Nhìn hình ảnh những con bò trôi dạt trong lũ, 1 người phụ nữ tại đây bật khóc thốt lên: "Rứa là mất hết rồi, còn chi mô".

 
Người phụ nữ bật khóc trước hình 2 chú bò trôi dạt vào đường. (Ảnh: Dân Hương Sơn)
Người phụ nữ bật khóc trước hình 2 chú bò trôi dạt vào đường. (Ảnh: Dân Hương Sơn)

Bên cạnh huyện Cẩm Xuyên, nhiều nơi khác cũng chịu ảnh hưởng nặng từ thiên tai. Vài gia đình khi di cư đến vùng an toàn, may mắn mang được 1 số gia súc, gia cầm đi theo nên tạm ổn định cuộc sống sau bão.

 
Nhiều người phải lặn lội tìm vật nuôi sau lũ. (Ảnh: PLO)
Nhiều người phải lặn lội tìm vật nuôi sau lũ. (Ảnh: PLO)

>>> Xem thêm: Mỗi tỉnh miền Trung gặp lũ được xuất cấp hỗ trợ 100 tỷ đồng

Phần lớn mọi người đều an toàn và tạm ổn lương thực

Trong những ngày qua, các đoàn cứu hộ đổ về vùng lũ Hà Tĩnh khá đông. Tại xã Thạch Thắng (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), nhiều đoàn thiện nguyện "kêu trời" vì thiếu thuyền vào nơi bị cô lập phát quà cứu trợ.

Theo báo Thanh Niên, trước thông tin này, ông Tư - Chủ tịch UBND xã Thạch Thắng đã chia sẻ do địa hình khu vực không phải là vùng nước nên ít hộ dân sắm thuyền. Lãnh đạo xã đã cố gắng sắp xếp 7 thuyền nhưng đoàn cứu trợ đến rất đông, khó đáp ứng.

 
Đoàn cứu trợ "rồng rắn" xếp hàng vào Hà Tĩnh. (Ảnh: Thanh Niên)
Đoàn cứu trợ "rồng rắn" xếp hàng vào Hà Tĩnh. (Ảnh: Thanh Niên)

Ông chia sẻ: "Đoàn nào về cũng muốn có thuyền để chở hàng cứu trợ vào cho người dân. Chúng tôi rất trân trọng tấm lòng của họ. Nhưng để vào vùng có hộ dân đang bị cô lập phải đi thuyền mất nửa buổi, đường đi lại rất khó khăn. Vì thế, các đoàn cứu trợ khác muốn vào thì phải chờ đợi. Tuy nhiên, hiện nay cơ bản người dân ở vùng ngập sâu đã nhận được thức ăn cứu trợ". Hiện tại toàn xã Thạch Thắng nước  lũ đã rút, chỉ còn khoảng 600 hộ bị ngập gần 1m.

 
Rất đông đoàn thiện nguyện tới giúp đỡ. (Ảnh: Báo Nghệ An)
Rất đông đoàn thiện nguyện tới giúp đỡ. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Về thông tin 1 người bị lũ cuốn trôi do chèo bè chuối nhận cơm cứu trợ, lãnh đạo xã cho biết đã tìm thấy thi thể vào sáng ngày 22/10. Nguyên nhân không phải do thiếu đồ ăn mà vì nạn nhân thích đi thả lưới cùng bạn bè, chẳng may xảy ra tình huống đáng tiếc.

>>> Đừng quên: Nhóm bạn trẻ dùng thuyền vượt lũ, kịp thời cứu được 120 người gặp nạn

Hiện tại, người dân Hà Tĩnh đã dần ổn định lại cuộc sống, nhiều địa phương đang tổ chức làm đồ ăn tiếp tế cho vùng "rốn lũ" Quảng Bình. Hi vọng trong thời gian tới, mọi thứ sẽ tươi sáng hơn với bà con miền Trung.

"NƯỚC LŨ CUỐN TRÔI HẾT CẢ RỒI CHÚ ƠI"

Mưa bão tại miền Trung đã gây ảnh hưởng nặng nề, nhiều người dân bị cô lập tới mức 5 ngày không được ăn uống. Hình ảnh cụ ông ngồi thuyền, nhận được hộp cơm cứu trợ rồi bật khóc khiến nhiều người đau xót.

Theo báo Dân Trí đưa tin, nước đã rút nhưng bao lúa, tủ lạnh, xe cộ đều bị lấp trong bùn đất. Chia sẻ về sự mất mát sau lũ, 1 người đàn ông nói: "2 tấn lúa, rồi gà vịt cũng bị chìm trong nước, bị cuốn trôi. Nước lũ cuốn trôi hết cả rồi chú ơi".

Xem thêm tại đây!