Xót xa giây phút thuyền nan chìm cướp đi 6 sinh mạng

16/12/2014, 21:00 GMT+07:00

Nghe tiếng anh Sĩ hô nước tràn vào thuyền, mọi người nháo nhác hò nhau cố cầm cự vì đã rất gần bờ. Nhưng con thuyền tròng trành rồi chìm trong ít phút bỏ lại 13 con người chới với giữa biển nước buốt giá.
 
Chiều 16/12, trong ngôi nhà ở thôn Thiện Tường, xã Nam Thịnh (Tiền Hải, Thái Bình), vẻ mặt tái nhợt, hai bàn tay đầy chai sạn thi thoảng lại nắm chặt vào nhau, bà Nguyễn Thị Ngọt xuýt xoa: "Tôi tưởng đã không thể ngồi đây nói chuyện". Người đàn bà 60 tuổi này là một trong 7 người sống sót sau vụ chìm thuyền chở ngao sáng cùng ngày tại vùng biển xã Nam Thịnh.
 
Khoảng 15h30 ngày 15/12, bà Ngọt cùng 12 người trong thôn, chủ yếu là họ hàng đi cùng thuyền nan do anh Đinh Văn Sĩ (24 tuổi) chở ra bãi ngao để cào và bốc ngao thuê cho anh Trương Văn Đỉnh cùng xã Nam Thịnh. Như mọi ngày, 13 người lên chiếc thuyền thô sơ gắn máy, không có mái che và thiết bị bảo hộ. 
 
Đến bãi ngao cách bờ chừng 4 km, ai nấy đều cố gắng làm cho nhanh để mau chóng thoát khỏi cái buốt lạnh của nước biển. 2h sáng, công việc hoàn tất. Chiếc thuyền đầy ắp ngao (khoảng 2 tấn) quay về bờ.
 
 
"Sóng không cao lắm, nhưng rất rét. Trừ anh Sĩ lái thuyền, còn lại 12 phụ nữ ngồi co cụm từng nhóm cho ấm. Khoảng 5h30, anh Sĩ hô thuyền thủng, nước tràn vào và có khả năng chìm. Mọi người hò nhau dùng giẻ bít lỗ thủng, cố gắng giữ lấy thuyền vì chỉ còn cách đám sú vẹt khoảng 100 m. Ít phút sau thuyền chìm, tất cả rơi xuống nước chới với", bà Ngọt kể.
 
Bà Ngọt cùng mấy phụ nữ bám chặt vào nhau, vật lộn giữa biển nước giá lạnh. Dù biết bơi, nhưng do mặc áo mưa chống rét rộng lùng thùng, cộng với cả đêm làm việc cật lực nên hầu hết mọi người đều đuối sức. Sau hồi chới với, 2 người trong nhóm mệt lả, buông tay bà Ngọt và mất hút.
 
"Tôi uống no nước biển, cầm chắc cái chết, may mắn được một người dân đi thuyền nan ra cứu và đưa vào bờ", bà Ngọt ôm chặt đứa cháu trong lòng, mắt đỏ hoe hồi tưởng.
 
 
Bà Ngọt bảo vợ chồng anh Sĩ lái thuyền đã cố gắng cứu được mấy người, nhưng do quá mệt, anh đã tử vong. "Xót xa nhất là gia đình ông Tiến có một con trai Đinh Văn Sĩ (24 tuổi), con gái Đinh Thị Miền (26 tuổi) và người bà con Phạm Thị Nga (44 tuổi) đều tử vong", bà Ngọt nói.  
 
Ông Trần Mạnh Dũng, Bí thư đảng ủy xã Nam Thịnh, cho biết chiếc thuyền nan gặp nạn được lực lượng chức năng kéo vào bờ lúc 9h sáng. Qua khám nghiệm và từ lời kể của người sống sót, nhà chức trách xác định thuyền chìm do bao trục chân vịt thủng khiến nước tràn vào bên trong.
 
"Chủ phương tiện đã sử dụng giẻ để bít nhưng không ăn thua. Nước tràn nhiều cộng với số ngao khoảng 2 tấn và trọng lượng của 13 người, kết hợp với sóng lớn khiến thuyền chìm rất nhanh", ông Dũng nhận định và cho biết trời lúc đó rất tối, nhiều người không xác định được phương hướng, thay vì bơi vào bờ họ đã ngược ra biển. 
 

Chiếc thuyền gặp nạn được xác định do bao trục chân vịt bị thủng. Ảnh: Giang Chinh.
 
Việc 13 người đi trên thuyền nan không có phương tiện bảo hộ, ông Dũng giải thích, trong xã có hàng chục thuyền nan gắn máy như vậy dùng để chở ngao và không thuyền nào được đăng ký đăng kiểm. Chính quyền xã đã khuyến cáo người dân nên cẩn thận với phương tiện này, vì trước đó từng có vụ chìm thuyền, song không thiệt hại về người.
 
Lần này, may mắn đã không mỉm cười với những người dân nghèo xã Nam Thịnh. Một người đàn ông và 5 phụ nữ - những lao động chính trong gia đình đã ra đi mãi mãi, để lại đàn con nhỏ nheo nhóc. Đại diện UBND xã, huyện và tỉnh đến thăm, động viên, hỗ trợ mỗi gia đình 6 triệu đồng.
 
Nguyên nhân vụ việc đang được công an điều tra.