Em bé đáng thương và câu chuyện chiếc mũi voi dị dạng khiến mọi người xa lánh

20/01/2018, 07:33 GMT+07:00

Bé Asiya Manghrio, 15 tháng tuổi đến từ tỉnh Sindh của Pakistan đã mắc một căn bệnh cực kì quái lạ ngay từ khi mới lọt lòng, khiến cho chiếc mũi của em không được giống như bao đứa trẻ khác.

Đó là căn bệnh hiếm gặp mang tên Encephaloceles khiến não bộ của cô bé phát triển thông qua một vết nứt trong hộp sọ xuống mũi. Căn bệnh quái ác này đã khiến cho cô bé có chiếc mũi với hai cánh mũi phồng to như quả bóng tennis, khiến cho em không thể thở hay ăn uống bình thường được và liên tục quấy khóc.

Rất nhiều người dân trong làng đã buông những lời ác ý khi nhìn thấy tình trạng của bé. Họ luôn nói rằng gia đình em đã làm việc xấu và phải chịu lời nguyền, khiến cho mũi em không được giống như người bình thường. Một vài người còn buông lời chế giễu cô bé nhỏ và gọi em là "quái vật".

Sau khi thấy con gái phải chịu đau đớn hằng ngày và quấy khóc, bố mẹ cô bé đã đưa em đến trung tâm y tế ở Karachi để các bác sĩ kiểm tra kĩ hơn trường hợp của em.


Asiya và chiếc mũi phồng to như hai trái bóng tennis
Asiya và chiếc mũi phồng to như hai trái bóng tennis


Chiếc mũi này khiến cho em không thể ăn uống bình thường và liên tục quấy khóc
Chiếc mũi này khiến cho em không thể ăn uống bình thường và liên tục quấy khóc

Mẹ của em, cô Fatan Achar (23 tuổi) đã buộc phải bán món đồ nữ trang bằng vàng duy nhất trong nhà khi cô được trao vào ngày kết hôn đi để lấy tiền đi chữa bệnh cho cô bé. Em đã cùng với mẹ đi xe buýt đến một bệnh viện tuyến trên, cách nhà 160 dặm (khoảng 250 km) để có thể chữa trị căn bệnh quái ác của mình. Tuy nhiên theo các bác sĩ thì hiện nay có quá nhiều các ca bệnh khác, nên cô bé sẽ phải chờ đợi khoảng 2 tháng mới được tiến hành phẫu thuật. 

Được biết, gia đình của Asiya cũng là hộ khó khăn trong làng. Bố em là anh Fatan Achar (27 tuổi) đang đi làm thuê, và số tiền anh kiếm được mỗi tháng chỉ là 100 bảng Anh (tương đương khoảng 3 triệu đồng). Anh cho biết mình rất lo lắng cho con gái mình, và cũng cực kì sợ rằng mình có thể sẽ mất con nếu khối u trên mặt em không được loại bỏ kịp thời.


Asiya mắc phải một  căn bệnh hiếm gặp mang tên Encephaloceles khiến não bộ của cô bé phát triển thông qua một vết nứt trong hộp sọ xuống mũi
Asiya mắc phải một  căn bệnh hiếm gặp mang tên Encephaloceles khiến não bộ của cô bé phát triển thông qua một vết nứt trong hộp sọ xuống mũi

Bố cô bé chia sẻ: "Chúng tôi đã phải di chuyển tới 160 dặm để tới bệnh viện chữa bệnh cho con bé. Thế nhưng các bác sĩ ở đây lại không hẹn một ngày phẫu thuật cụ thể, mà chỉ bảo chúng tôi hãy đợi sau hai tháng nữa. Mặc dù rất thương con nhưng chúng tôi không biết làm cách nào cả. Chúng tôi cũng không có nhiều tiền để đưa con tới bệnh viện tư nhân, nên chỉ còn cách ngồi chờ và nhìn con bé chịu đựng cơn đau đớn từng ngày."


Asiya chụp ảnh cùng với bố mẹ của mình
Asiya chụp ảnh cùng với bố mẹ của mình

Mẹ của Asiya thì cho biết rằng: "Con gái tôi được sinh ra bằng phương pháp sinh mổ. Kể từ khi mới lọt lòng, chiếc mũi của con bé bắt đầu phát triển một cách bất thường, không ngừng to lên cho tới khi bằng hai trái bóng tennis. Do chiếc mũi kì lạ ấy mà con gái tôi không thể ăn ngủ một cách bình thường và luôn quấy khóc cả ngày. Tôi đã phải bán đi món nữ trang duy nhất của mình để lấy chi phí chữa bệnh cho con bé, tuy nhiên số tiền ấy chẳng đáng là bao."


Cô bé đáng thương còn bị người khác chế giễu là "quái vật"
Cô bé đáng thương còn bị người khác chế giễu là "quái vật"

Bác sĩ Neurosurgeon Lal Rehman, người trực tiếp thăm khám cho cô bé 15 tháng tuổi cho biết: "Đây là một khiếm khuyết bẩm sinh, và phẫu thuật chính là cách điều trị duy nhất cho căn bệnh này. Em bé càng lớn, chiếc mũi kì lạ này sẽ càng phát triển và khiến cho em không thể nào thở được nữa."

Cha mẹ của cô bé chia sẻ rằng họ rất mong nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức từ thiện, để con gái họ có thể nhanh chóng được phẫu thuật. "Chúng tôi mong con bé sẽ nhanh chóng được xếp lịch phẫu thuật và có cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác."

Nguồn: Mirror