Ngày 20/11 đẫm nước mắt tại Nha Trang: Cả gia đình thầy giáo bị vùi chôn trong đất đá

20/11/2018, 18:15 GMT+07:00

Bốn quan tài được đặt ở nhà một người thân bởi căn nhà của vợ chồng thầy Phong đã bị chôn vùi trong đất đá. Con đường dẫn vào xóm nhỏ chật kín người, trên khuôn mặt ai cũng đượm buồn. Từng tốp người thân, đồng nghiệp, học viên của thầy Phong và cô Thủy đến thắp hương trong nước mắt ngày tri ân nhà giáo Việt Nam.

Sáng 19/11, trong lúc chính quyền, người dân địa phương đang tập trung lo đám tang ba cha con thầy giáo Trần Hoàng Phong (33 tuổi, giáo viên Trường CĐ Mẫu giáo Trung ương 2) thì vợ thầy Phong là cô giáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên một trường dân lập ở TP Nha Trang, Khánh Hòa) cũng qua đời.

Bốn quan tài được đặt ở nhà một người thân bởi căn nhà của vợ chồng thầy Phong đã bị chôn vùi trong đất đá. Con đường dẫn vào xóm nhỏ nằm dưới chân đèo Rù Rì chật kín người, trên khuôn mặt ai cũng đượm buồn. Từng tốp người thân, đồng nghiệp, học viên của thầy Phong và cô Thủy (SN 1985) cùng những vòng hoa đến tiễn đưa gia đình thầy lần cuối.


Tang thương bao trùm thôn xóm. 
Tang thương bao trùm thôn xóm. 

Trước đó, hơn 10 căn nhà dưới chân núi ở tổ dân phố Hòa Tây, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã bị nước phá hủy hoàn toàn. Nhiều căn giờ chỉ còn trơ trọi nền cùng đất đá ngổn ngang. Hầu hết nhà cửa, vật dụng của họ đều bị vỡ vụn, chôn sâu dưới đất đá.

Cả khu dân cư như vừa trải qua một trận "dội bom" khủng khiếp, không còn gì nguyên vẹn, sự ảm đạm bao trùm. Ngày 19/11, cả thành phố Nha Trang đồng loạt cho học sinh nghỉ để tránh bão, 20/11 là ngày tri ân nghề giáo. Ấy vậy mà cả thành phố chìm trong "biển" nước. Người là thầy là cô, cũng đã nằm lại mãi mãi sau lớp đá bụi ngoài kia. 

Ông Trần Huy Dũng – cậu ruột của thầy Phong, thẫn thờ ra vào đám tang: “Sáng hôm trước, Thủy vợ thằng Phong cũng chết rồi. Nó (thầy Phong - PV) và 2 con nhỏ, đứa lớn sinh năm 2012, đứa nhỏ còn 10 ngày nữa là được 1 tuổi đã bị nước cuốn và đất đá vùi lấp mất vào hôm qua. Nay là ngày tri ân nhà giáo mà tụi nó mất rồi”, ông Dũng nghẹn lời.

Ông Dũng cho biết, sáng hôm trước, trời mưa như trút nước, sấm chớp vang trời. Bất ngờ một dòng nước lớn từ trên cao đổ xuống cuốn phăng nhiều nhà cửa và tạo thành một cơn lũ quét chạy dọc theo đường ngang ngã rẽ của khu xóm.


Di ảnh cả 4 người trong cùng một gia đình khiến người đến viếng không khỏi xót thương. 
Di ảnh cả 4 người trong cùng một gia đình khiến người đến viếng không khỏi xót thương. 

“Hay tin nhà thằng Phong bị cuốn, tôi chạy lên thì chỉ còn một vùng trắng xóa, nhà cửa mất sạch. Người ta tìm thấy vợ nó vướng vào lan can một căn nhà, cách nơi nó ở khoảng 70m rồi đưa đi bệnh viện. Hai đứa con nó cũng tìm thấy trong đống đổ nát, dù đã đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. Riêng thằng Phong, dù đã được xe cơ giới cùng hàng trăm bộ đội tham gia tìm kiếm nhưng phải đến hơn 5 giờ chiều cùng ngày mới tìm thấy xác nó dưới đóng đổ nát”, ông Dũng giọng nghẹn đi Anh Ngô Văn Ửng (SN 1978), nhà ở cạnh nhà thầy Phong, chỉ tay vào đóng đổ nát nói: “Phong chạy vào cứu mấy đứa nhỏ nhưng không kịp. Mọi chuyện chỉ xảy ra trong tích tắc. Cả khu xóm giờ chỉ còn những móng nhà”.

“Tôi ở đây hơn 10 năm, gặp biết bao trận mưa lớn nhưng chưa bao giờ thấy dòng nước mạnh như sáng hôm trước nên leo lên kiểm tra. Đến nơi, tôi rụng rời tay chân. Một hồ nước khổng lồ ngay trước mắt, thành hồ đang rung lắc và có thể vỡ bất cứ lúc nào. Tôi vừa chạy vừa lăn từ trên cao xuống, hô hoán hàng xóm và bế xốc mấy đứa nhỏ chạy khỏi nhà. Lúc đó Phong cũng nghe nên chạy vào nhà bế con nhỏ thì hồ vỡ khiến cả gia đình chết thảm”, anh Ửng kể lại.


Vào ngày lễ tri ân nghề giáo, cả thành phố Nha Trang chìm trong nước lũ và "nước mắt" người dân.
Vào ngày lễ tri ân nghề giáo, cả thành phố Nha Trang chìm trong nước lũ và "nước mắt" người dân.

Những con hẻm nhỏ dẫn vào khu dân cư Hòa Tây lũ lượt người đến thăm viếng. Ai cũng đau đớn, xót thương trước thảm cảnh của gia đình thầy. Không khí tang tóc bao trùm cả khu dân cư.

“Ở xóm này, ai cũng quý vợ chồng thầy Phong vì hiền lành, sống chân chất. Vợ chồng thầy Phong dành dụm, mua được căn nhà ở hơn một năm nay thì giờ không còn gì!” - ông Lê Xuân Tân (ở cạnh nhà thầy Phong) nghẹn ngào.

Ông Trần Văn Đông, Chủ tịch phường Vĩnh Hòa cho biết, địa phương không biết dự án Hoàng Phú làm hồ bơi, chỉ sau khi sự việc xảy ra mới biết dự án đang đào một hồ lớn khiến nước tích tụ làm vỡ hồ cuốn trôi nhiều nhà dân.

“Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra làm rõ. Phía Hoàng Phú trước mắt đã hỗ trợ cho gia đình thầy Phong 100 triệu đồng và các gia đình bị hư hại nhà khoảng 35 triệu đồng”, ông Đông cho biết.


Một góc xóm núi bị sạt lở nghiêm trọng. 
Một góc xóm núi bị sạt lở nghiêm trọng. 

Chưa hết tin buồn này đã lại đến một tin dữ khác, tỉnh Khánh Hòa sẽ đón thêm trận bão. Cụ thể, theo dự báo hoàn lưu bão số 9 nhiều khả năng gây ra một đợt mưa rất lớn tại tỉnh này từ khoảng đêm 23 đến ngày 25/11. Bên cạnh đó, vào thời điểm trên đợt không khí lạnh tăng cường di chuyển xuống phía Nam khiến diễn biến thời tiết của cơn bão rất phức tạp, khó lường. Theo các nhà chức trách, cơn bão mà cuối tuần này  tỉnh Khánh Hòa sẽ phải đón có khả năng mạnh hơn đợt bão số 8 vừa rồi.

Trong khi đó, tính đến tối 19/11, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể 1 người đàn ông ở thôn Phước Sơn, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, nâng tổng số người chết do mưa lũ tại Khánh Hòa lên 17 người, 3 người mất tích, hơn 30 người bị thương.