Xót xa cuộc đời cụ bà 73 tuổi: Con gái ung thư, cháu trai bị bại não

21:45 30/08/2020

Trong căn nhà xập xệ tại thôn 20, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An), có 3 con người đang nương tựa vào nhau mà sống.

Hoàn cảnh một mẹ già đã 73 tuổi còn còng lưng nuôi con gái ung thư và cháu trai bị bại não khiến nhiều người trong thôn 20 cứ nhắc đến lại thương cảm.

 
Ngôi nhà của bà L. đơn sơ, không có gì giá trị. (Ảnh: Dân Sinh)
Ngôi nhà của bà L. đơn sơ, không có gì giá trị. (Ảnh: Dân Sinh)

Sự nghiệt ngã của số phận

Vừa sinh cô con gái thứ 6, chồng bà L. đã không may qua đời khiến bà tần tảo, gồng gánh mấy chục năm trời để nuôi con. Các cô con gái lần lượt đi lấy chồng, chỉ còn mỗi cô con gái thứ 2 do mắc bệnh ung thư, từ nhỏ đến lớn ốm yếu nên đành ở lại cho mẹ chăm sóc.

Ở tuổi 48, chị T. mang trong mình nhiều căn bệnh nặng như nang gan, thoái hóa cột sống thắt lưng, K dạ dày nên chỉ nằm một chỗ. Căn bệnh hiểm nghèo "hành hạ" khiến chị chỉ còn 34kg, cắt bỏ gần hết dạ dày, nằm một chỗ không có sức lao động.

 
Chị T. mắc nhiều căn bệnh khác nhau. (Ảnh: Dân Sinh)
Chị T. mắc nhiều căn bệnh khác nhau. (Ảnh: Dân Sinh)

Dẫu bị bệnh nhưng khao khát được làm mẹ luôn đau đáu trong lòng, 14 năm trước chị trốn để "xin con". Trong lòng chị tâm niệm, nếu đứa con khỏe mạnh thì sau này chị có bề gì thì cũng đỡ đần, bầu bạn với bà ngoại sớm hôm. Thế nhưng, cuộc đời nghiệt ngã khi con trai chị vừa chào đời đã bị chẩn đoán mắc bệnh bại não. Thương con, thương cháu bà lại nén lòng chấp nhận số phận để dành thời gian chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ.

 
Bà L. chăm sóc cháu ngoại từng ly từng tý. (Ảnh: Dân Sinh)
Bà L. chăm sóc cháu ngoại từng ly từng tý. (Ảnh: Dân Sinh)

>>> Bài viết liên quan: Cặp song Nhi rạng rỡ khi chính thức về chung một giường

Mấy chục năm nuôi con ung thư, chăm cháu bại liệt

"Nhiều lúc tôi muốn mình không sống nữa để đỡ gánh nặng cho mẹ, nhưng nghĩ đến con trai, tôi lại không đành" - Chị T. chia sẻ trên báo Dân Sinh.

 
Chị T. - con gái của bà L. bị mắc bệnh ung thư dạ dày nhiều năm. (Ảnh: Dân Sinh)
Chị T. - con gái của bà L. bị mắc bệnh ung thư dạ dày nhiều năm. (Ảnh: Dân Sinh)

Vì chị T. không thể lao động, cậu bé C. 14 tuổi cũng chỉ có thể ngồi xe lăn nên trụ lực kinh tế vẫn đè nặng trên vai của người phụ nữ 73 tuổi. Ngoài 504.000 đồng được trợ cấp từ nhà nước, bà L. phải chạy khắp làng xóm xem ai thuê gì thì làm đó.

Thế nhưng bà đã già, lưng còng mắt mờ lại phải chăm lo bữa ăn giấc ngủ cho con và cháu ngoại nên cũng không có việc, chẳng ai dám thuê. Hoàn cảnh khó khăn, bữa ăn mỗi ngày nếu sang lắm cũng là rau hái ngoài vườn với vài con cá trích kho, đến việc điều trị của chị T. cũng phải hoãn lại vì không có tiền.

 
Bà L. và cháu ngoại, cậu bé đã 14 tuổi nhưng nhận thức không được hoàn chỉnh. (Ảnh: Dân Sinh)
Bà L. và cháu ngoại, cậu bé đã 14 tuổi nhưng nhận thức không được hoàn chỉnh. (Ảnh: Dân Sinh)

 
Giấy chứng nhận hộ nghèo của bà L. (Ảnh: Dân Sinh)
Giấy chứng nhận hộ nghèo của bà L. (Ảnh: Dân Sinh)

>>> Bài viết liên quan: Nghẹn lòng trường hợp anh em cùng nhiễm Covid-19, một người đã qua đời

"Nhìn chúng thế này, làm sao tôi yên lòng nhắm mắt"

Đều đặn mỗi ngày, bà L. nhờ hàng xóm bế cháu ngoại lên xe lăn, lau người cho con gái rồi chuẩn bị cơm nước. Vì bé trai không có đủ tỉnh táo nên ăn cơm bà ngoại phải đút, nói chuyện thì cũng chỉ ú ớ được vài câu. Nhìn cháu ngoại cười hồn nhiên còn con gái thì như "ngọn nến trước gió", lúc nào mắt bà cũng đẫm lệ, lòng thắt lại những cơn đau.

Ở tuổi 73, bà gạt nước mắt chia sẻ nỗi niềm lo lắng cho con và cháu. Không nhắc đến cuộc đời khổ đau chưa một ngày sung sướng, bà chỉ lo khi mình "gần đất xa trời" lại không ai chăm sóc con gái và cháu ngoại. Bà tâm sự: "Chỉ mong ông trời thương hại, cho tôi thêm sức khoẻ để rau cháo qua ngày, chăm lo cho chúng. Nhìn chúng thế này, làm sao tôi yên lòng nhắm mắt".

 
Bà L. và con gái thứ 3 đang cố gắng đưa cháu ngoại lên xe lăn. (Ảnh: Dân Sinh)
Bà L. và con gái thứ 3 đang cố gắng đưa cháu ngoại lên xe lăn. (Ảnh: Dân Sinh)

>>> Bạn xem chưa: Chồng sắp cưới khóc ngất trước sự ra đi của cô gái sau 2 lần hoãn cưới

Đau khổ suốt mấy chục năm nhưng nhắc về nỗi niềm trong lòng, bà L. chẳng lo cho thân mình, chỉ sợ con gái và cháu ngoại không người trông nom. Nỗi niềm đau đáu này khiến ai cũng thể kìm lòng, mong đợi và hi vọng những điều kỳ diệu đến với gia đình bà.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Cõng con đi chữa bệnh, cha khóc nghẹn vì bị kẻ gian lấy hết tiền

Hoàn cảnh gia đình của anh Q., trú tại thôn Sơn Hải (xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) cũng khó khăn chẳng kém ai. Nhà nghèo phải đi làm phụ hồ tận Lào, vừa sang được mấy tháng anh đã bỏ về khi nghe vợ báo tin con trai bị ung thư máu.

Dành 2 năm cõng con đi khám chữa bệnh trên Bệnh viện Nhi Trung ương, anh Q. chưa từng bỏ cuộc. Dẫu phải vay mượn khắp nơi, gán nợ luôn bằng sổ đỏ cũng phải hết lòng lo cho cậu con trai nhỏ chỉ mới 12 tuổi.

Anh Q. kể, có lần vay được 7 triệu đồng để lên Hà Nội chữa bệnh cho con theo định kỳ, sơ ý để kẻ gian lấy sạch. Trong người không có tiền, chẳng người thân thích ở đất Thủ đô, anh chỉ biết ôm con khóc giữa đường.

Xem thêm TẠI ĐÂY!