Xót xa cụ bà 60 tuổi bán sách đến 1g sáng để mưu sinh ở Sài Gòn

16/03/2021, 10:00 GMT+07:00

Cứ mỗi tối khoảng từ 21g trở đi, những ai đi qua đoạn ngã tư Bảy Hiền, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh rất có thể sẽ bắt gặp một tiệm sách nhỏ bày nơi góc đường.

 
Tiệm sách của bà Hường ở mảnh đất trống đoạn ngã tư Bảy Hiền. (Ảnh: FB M.N)
Tiệm sách của bà Hường ở mảnh đất trống đoạn ngã tư Bảy Hiền. (Ảnh: FB M.N)

Theo thông tin được các bạn trẻ chia sẻ trên mạng xã hội, chủ nhân của hàng sách này là bà Nguyễn Thị Minh Hường, năm nay đã 65 tuổi. Sinh ra ở Hà Nam nhưng vì miếng cơm, manh áo mà bà phải vào Sài Gòn mưu sinh từ lâu, nhiều năm rồi chưa thể về thăm quê.

Ở cái tuổi xế chiều, nhẽ ra phải được hưởng tuổi già, con cháu chăm sóc nhưng bà Hường vẫn phải tự mình bôn ba. Hơn thế nữa, cả 4 anh em trong gia đình cũng đều trông chờ vào lao động chính là bà.

 
Bà Hường chính là chủ nhân của tiệm sách này. (Ảnh: FB M.N)
Bà Hường chính là chủ nhân của tiệm sách này. (Ảnh: FB M.N)

Có đến hai người em gặp vấn đề về nhận thức nên ban ngày bà Hường chỉ quanh quẩn ở nhà lo dọn dẹp, cơm nước. Được biết, thời trẻ bà từng làm gia sư nên đến bây giờ bà còn có thêm nguồn thu nhập từ việc dạy thêm cho hai em học sinh tiểu học vào buổi chiều. Kết thúc buổi dạy, bà lại về nhà để chuẩn bị cho công việc tiếp theo của mình đó là mở tiệm sách nhỏ ở ngã tư Bảy Hiền.

Cũng chẳng bày vẽ gì công phu, bà Hường chỉ bày ra vài tấm bạt mỏng chỗ đất trống và đặt sách lên trên. Mặc dù hầu hết là sách cũ nhưng lại được bà bọc rất cẩn thận và sắp xếp ngay ngắn để khách có thể chọn lựa dễ dàng.

 
Sách của bà đều được bọc cẩn thận, xếp ngay ngắn. (Ảnh: FB N.T)
Sách của bà đều được bọc cẩn thận, xếp ngay ngắn. (Ảnh: FB N.T)

Một phần vì không ngủ được, một phần vì muốn kiếm thêm thu nhập mà tiệm sách của bà cứ thế bán đến tận 1g sáng. Có những hôm ế ẩm, ánh mắt bà cũng thật buồn nhìn theo dòng xe qua lại, mòn mỏi chờ đợi sẽ có người ghé mua.

Chia sẻ với Tiin, bà Hường cho biết: “Nhiều người nói hoàn cảnh của mình sao tội quá, lớn tuổi rồi mà còn chưa được nghỉ ngơi. Người ta hỏi mình có oán trách cuộc đời không, đáng lẽ mình nên trách đó.

Nhưng mà nghĩ lại thì thấy là không. Mỗi người có một cuộc đời, cuộc đời của mình thì mình phải sống. Có lẽ là nghiệp nên mình phải trả thôi.”

 
Rất nhiều người đã đến mua sách ủng hộ cho bà Hường sau khi biết hoàn cảnh của bà. (Ảnh: FB N.T)
Rất nhiều người đã đến mua sách ủng hộ cho bà Hường sau khi biết hoàn cảnh của bà. (Ảnh: FB N.T)

Kể từ khi câu chuyện bán sách của bà Hường được nhiều người biết đến thông qua mạng xã hội, rất nhiều các bạn trẻ đã đến để mua sách ủng hộ. Sách bà bán đều có giả rẻ hơn 30-50% so với giá gốc nên mọi người mua cũng rất vui vẻ.

Có một điều mà nhiều người thích khi đến "tiệm sách" của bà Hường là bà luôn xưng hô với mọi người là “mình - bạn” dù đã lớn tuổi. Lý giải về điều này, bà Hường bộc bạch rằng tuổi tác dễ làm chúng ta trở nên xa cách nên có duyên gặp nhau thì chính là bạn bè rồi.

 
Có người tặng quà bà không nhận mà nhường cho em nhỏ khác khó khăn hơn. (Ảnh: FB M.N)
Có người tặng quà bà không nhận mà nhường cho em nhỏ khác khó khăn hơn. (Ảnh: FB M.N)

Có không ít người muốn trả tiền mua sách cho bà theo giá gốc hay ủng hộ tiền để bà có thêm chi phí trang trải cuộc sống, nhưng bà Hường đều từ chối hết vì theo bà, vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn hơn nên muốn nhường sự giúp đỡ này lại cho họ.

Thế mới thấy, tiệm nhỏ của bà Hường không chỉ đơn thuần bán sách mà đó còn là nơi cho đi lòng tốt, sự sẻ chia đáng quý. Nếu ai có cơ hội thì hãy đến ủng hộ bà Hường nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KHI LÒNG TỐT LÚC NÀO CŨNG SẴN SÀNG LAN TỎA

Giữa lúc cuộc sống tràn ngập thị phi, nghi ngờ, liệu lòng tốt có còn thực sự tồn tại? Câu trả lời dĩ nhiên là có. Đơn cử cứ nhìn vào cách mà bà Hường và những người giúp đỡ bà đối xử với nhau là biết.

Nhiều khi cái nghèo, cái khó cũng chưa chắc khiến người ta bớt đi sự rộng lượng trong tâm hồn. Ngay cả những người bữa no bữa đói qua ngày, chẳng được học hành tử tế  nhưng hễ thấy ai gặp nạn là vẫn sẵn sàng giúp đỡ.

Mà lòng tốt thì cũng dễ dàng lan tỏa lắm. Ở chung với người tốt hay chỉ đơn giản được chứng kiến một hành động đẹp thôi thì ai đó cũng có thể “nhiễm” sự tốt bụng đáng quý này rồi.

Xem thêm tại đây!