Xót xa cảnh người xuất khẩu lao động ăn cơm chan nước trắng

21:15 31/03/2021

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại khoảnh khắc ăn trưa của một lao động bên Nhật kèm dòng trạng thái: “Đây là cuộc sống tháng kiếm 20-30 triệu đồng một tháng bên Nhật đấy. Chỉ vì cuộc sống mưu sinh thôi.”

 
Đoạn clip nhận được sự quan tâm của nhiều người. (Ảnh: Chụp màn hình)
Đoạn clip nhận được sự quan tâm của nhiều người. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo đoạn clip có thể thấy chàng trai trẻ người đầy bụi bặm đang dùng bữa mà chỉ còn lại cơm trắng chan nước lõng bõng và quả đậu bắp luộc. Bữa cơm tuy đạm bạc nhưng chàng thanh niên vẫn ăn ngon lành, có lẽ vì đã quen và một phần cũng phải ăn để có sức làm việc.

Cảnh tượng này khiến ai nhìn thấy cũng phải nhói lòng, xót xa. Nhưng có lẽ đây cũng chính là góc khuất của việc xuất khẩu lao động mà chỉ có những ai đã và đang trải qua mới hiểu thấu.

 
Bữa cơm đạm bạc của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bữa cơm đạm bạc của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trên thực tế hiện nay, có không ít người, nhất là các bạn trẻ “ảo tưởng” về việc ra nước ngoài làm việc sẽ kiếm được tiền nhiều và dễ dàng hơn. Và con đường xuất khẩu lao động sẽ sớm giúp họ đổi đời sau khi về nước.

Có người từng chứng kiến hàng xóm, bạn bè ra nước ngoài làm rồi gửi nhiều tiền về cho gia đình nên cũng thấy ham, tìm mọi cách để đi. Nhưng rồi sang đến nơi thì lại "vỡ mộng" bởi công việc làm thuê vất vả, sức lao động đôi khi bỏ ra nhiều hơn so với tiền kiếm được.

 
Hàng năm đều có rất nhiều người chọn xuất khẩu lao động để kiếm tiền. (Ảnh: Lao Động)
Hàng năm đều có rất nhiều người chọn xuất khẩu lao động để kiếm tiền. (Ảnh: Lao Động)

Về cơ bản, nếu may mắn được làm cho công ty tốt vừa có lương cơ bản lại được trả tiền làm thêm giờ thì ngoài trang trải chi phí nơi đất khách, vẫn dư được một khoản gửi về nước. Ngược lại, nếu vào công ty khắt khe thì vừa áp lực, lương không cao, nhiều khi còn phải trốn ra ngoài làm thêm.

Đã ra nước ngoài xuất khẩu lao động thì họ cũng cần làm nhiều cách để kiếm tiền vì riêng khoản phí ban đầu đóng trước khi đi ít nhất cũng đã 140 – 160 triệu đồng. Nhà nào phải vay mượn để cho con em ra nước ngoài thì cộng thêm lãi số tiền phải trả còn lớn hơn.

 
Tuy nhiên để mưu sinh nơi đất khách, người lao động nhiều khi phải làm đủ mọi công việc vất vả. (Ảnh: Dân Trí)
Tuy nhiên để mưu sinh nơi đất khách, người lao động nhiều khi phải làm đủ mọi công việc vất vả. (Ảnh: Dân Trí)

Chia sẻ với Thanh Niên, chị L. hiện đang đi xuất khẩu lao động ở Gunma, Nhật Bản cho biết ở Việt Nam có thể làm 5 phần, chơi 5 phần còn tại đây phải làm 9,5 phần chỉ được nghỉ ngơi 0,5 phần. Cuộc sống chật vật đã khiến không ít người bị căng thẳng, mệt mỏi dẫn đến mất ngủ.

Cần hiểu rằng sẽ chẳng có khoản tiền nào kiếm được là dễ dàng. Những gì nhận được sẽ xứng đáng với công sức đã bỏ ra. Dù là lao động trong nước hay nước ngoài thì cũng cần sự chăm chỉ, nghiêm túc, thích nghi lẫn hòa nhập.

Do đó, đối mặt với sự nghèo khó có lẽ vẫn còn nhiều cách để giải quyết. Mọi người không nhất thiết phải đánh đổi tuổi trẻ, tiền bạc cho khát vọng đổi đời, làm giàu.

Nói tóm lại, cuộc sống xuất khẩu lao động không hề “màu hồng” như những gì đại đa số mọi người vẫn nghĩ. Đừng vì ảo tưởng về “miền đất hứa” mà tiền mất tật mang.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Ngày càng có nhiều người chọn Nhật Bản là nơi để đi xuất khẩu lao động song không phải ai cũng nắm rõ được thông tin, điều kiện đăng kí.

Trước hết, độ tuổi để đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản sẽ nằm trong khoảng từ 18 đến 36 tuổi tùy vào từng công ty. Từ năm 2020, mức lương cơ bản tối thiểu tại các vùng đã được tăng lên, đồng thời thời hạn hợp đồng cũng tăng thành 5 năm thay vì 3 năm như trước.

Sức khỏe cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi xuất khẩu lao động. Ngoài đảm bảo về thể lực, người lao động không được mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm đi Nhật như bệnh truyền nhiễm, tim mạch, viêm gan B hay có hình xăm…

Ngoài ra tùy theo điều kiện mà các công ty có thể chấp nhận người lao động trước đó từng có kinh nghiệm hoặc không.

Xem thêm tại đây!