Xót xa cảnh "ngàn cân treo sợi tóc" của cô gái trẻ mang bầu 6 tháng

19/07/2015, 14:38 GMT+07:00

Đang trong những tháng cuối của thai kỳ, người mẹ phát hiện mắc bệnh ung thư máu và tính mạng của hai mẹ con như “ngàn cân treo sợi tóc”.

Đang trong những tháng cuối của thai kì, người mẹ rất háo hức chờ mong đứa con nhỏ chào đời. Vậy mà tai họa ập đến khi bác sĩ thông báo người mẹ mắc bệnh hiểm nghèo và tính mạng của hai mẹ con như “ngàn cân treo sợi tóc”.

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng liên tục chia sẻ hình ảnh về một người phụ nữ trẻ đang mang thai nhưng lại mắc phải căn bệnh hiểm nghèo. Theo đó, người phụ nữ này là chị Nguyễn Thị Linh Huệ (SN 1993, quê Lộc Ninh, Bình Phước) và hiện đang mang thai tháng thứ 6, nhưng lại không may mắc bệnh ung thư máu.


	
	Hình ảnh bệnh tình của chị Huệ được cộng đồng mạng liên tục chia sẻ
Hình ảnh bệnh tình của chị Huệ được cộng đồng mạng liên tục chia sẻ

Theo lời chia sẻ, để duy trì sự sống cho chị Huệ và đứa trẻ trong bụng, chỉ có cách duy nhất là phải liên tục truyền máu. Nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên tình hình sức khỏe của cả hai mẹ con chị Huệ đang rất nguy cấp.

Chúng tôi tìm đến giường số 2, Khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP. HCM (đường Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM) cũng là lúc các bác sĩ đang khám bệnh tình cho chị Huệ.


	
	Chị Huệ đang nằm điều trị bệnh tại Bệnh viện ruyền máu Huyết học TP HCM
Chị Huệ đang nằm điều trị bệnh tại Bệnh viện ruyền máu Huyết học TP HCM

Trò chuyện với chúng tôi, anh Vương (chồng chị Huệ) cho biết, từ lúc vợ anh phát bệnh đến nay chỉ mới hơn hai tuần, nhưng khoản chi phí nằm viện lẫn thuốc thang đã khiến tất cả tài sản trong nhà “đội nón ra đi”.

Cái gì trong nhà có giá trị là tôi đem bán hay cầm cố hết để lấy tiền chữa bệnh cho vợ, vậy mà cũng phải vay mượn thêm của bà con hàng xóm và ngân hàng gần 70 triệu để phụ vào, nhưng bệnh tình của vợ thì không thuyên giảm. Ngày nào cũng phải truyền tiểu cầu nên chi phí rất cao, đến lúc này tôi đã không còn lo tiền tiếp được nữa rồi. Ngày hôm qua, tôi đã xin bệnh viện cho ra vợ về để tìm thuốc nam uống, nhưng bác sĩ nói nếu về lúc này thì sự sống vợ và con tôi chỉ có rơi vào ngõ cụt thôi”, anh Vương nghẹn ngào nói.

Nén nỗi đau vào trong, người đàn ông trẻ này cho biết thêm, anh và vợ là hai người cùng thôn nên cũng có tình cảm với nhau từ rất lâu. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, chị Huệ vào học ngành kế toán của một trường đại học tại TP. HCM. Lúc này, anh Vương cũng đang làm phục vụ cho một quán gần trường chị Huệ, nên hai người thường xuyên gặp nhau và tình cảm ngày càng đậm sâu.

Năm 2014, chị Huệ tốt nghiệp, cũng là lúc đám cưới của hai người được tổ chức rất ấm cúng tại quê nhà. Chỉ ít lâu sau đó, niềm vui lại càng nhân đôi lên khi chị Huệ mang thai đứa con đầu lòng.


	
	Hình ảnh đám cưới rất đẹp của hai anh chị
Hình ảnh đám cưới rất đẹp của hai anh chị

Lúc này, hai vợ chồng trẻ đã mở quán bán nước giải khát kiếm đồng ra đồng vào để chờ ngày con nhỏ chào đời. Nhưng khi thai kì đến tháng thứ 6, chị Huệ bắt đầu có nhiều biểu hiện bất thường như sốt cao, chảy máu chân răng.

“Mới đầu chỉ nghĩ vợ tôi bị thai nhi hành, nên đưa đi khám ở một trung tâm y tế tư nhân gần nhà rồi về. Nhưng đêm đó, tình trạng sức khỏe của vợ ngày càng xấu đi khi liên tục tục sốt cao, chảy máu chân răng, mũi và đi tiểu cũng ra máu. Sáng hôm sau, tôi đưa vợ xuống bệnh viện huyện khám rồi chuyển vào Bệnh viện Nhiệt đới TP. HCM, và bây giờ là Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP. HCM thì bác sĩ thông báo vợ tôi bị ung thư máu. Lúc nghe tin tôi như chết đứng, không biết sao nỗi bất hạnh quá lớn như vậy lại ập đến gia đình của tôi.”, anh Vương nói.

Nhưng vì không muốn vợ buồn và bệnh thêm trở nặng nên đến giờ này, anh Vương vẫn chưa cho chị Huệ biết bệnh tình.

“Cô ấy hay hỏi tôi về bệnh của mình, lúc đó tôi tim tôi như bị thắt lại nhưng rồi cũng cố bình tĩnh nói 'em bị thiếu máu nằm viện vài ngày để bác sĩ theo dõi là xuất viện về, đừng suy nghĩ gì nhiều', chứ có dám nói là cô ấy mắc căn bệnh quái ác này. Biết đâu khi nghe xong cô ấy chịu không nổi cú sốc quá lớn rồi bệnh trở nặng thì tôi sẽ mất vợ và con mãi mãi”, anh Vương nói trong nước mắt.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP. HCM cho biết, chị Huệ nhập viện vào ngày 13/7, trong tình trạng thiếu máu, suy hô hấp, viêm phổi và phải theo dõi xuất huyết não. Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện chị Huệ mắc bệnh bạch cầu cấp dòng lympho (ung thư máu).

“Hiện tình trạng sức khỏe của chị Huệ đã khá tốt và khỏe hơn lúc chưa được chuyển vào đây, tuy nhiên chị vẫn còn xuất huyết ở võng mạc. Ngoài ra, do chị Huệ bị kháng tiểu cầu (truyền vào không nhận) nên tiểu cầu khá thấp, khiến tình trạng sức khỏe của hai mẹ con rất khó tiên lượng được.

Chúng tôi vẫn đang theo dõi, truyền tiểu cầu cho chị Huệ hằng ngày và điều trị các triệu chứng khác để nâng tiểu cầu lên. Vậy mới mong duy trì sự sống cho chị, cũng như chờ đến ngày thai nhi đủ lớn để mổ đưa bé ra ngoài”, một bác sĩ điều trị cho biết.

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, do không có bảo hiểm y tế nên chi phí chữa trị của chị Huệ mỗi ngày rất cao, hơn 10 triệu đồng.


	
	Anh Vương hằng ngày vẫn cố gắng chăm sóc tận tình cho vợ.
Anh Vương hằng ngày vẫn cố gắng chăm sóc tận tình cho vợ.

Anh Vương cũng chia sẻ thêm, đến lúc này anh đã không còn biết xoay xở tiền thế nào để tiếp tục duy trì sự sống cho vợ và đứa con gái sắp chào đời của mình.

“Chỗ nào vay mượn được tôi đã hỏi hết rồi nhưng không ai có. Còn gia đình hai bên cũng rất khó khăn, bố Huệ mất từ lâu, mẹ đau ốm liên tục, đứa em trai thì quá nhỏ nên đâu giúp được gì. Bên gia đình tôi cũng rất khó khăn, nên giờ này tôi không biết làm thế nào nữa. Mấy ngày nay, cũng có nhiều nhà hảo tâm biết được hoàn cảnh đã đến ủng hộ nhưng số tiền đó không thấm vào đâu với viện phí. Giờ không có tiền thì tính mạng của vợ và con tôi nguy mất. Cuộc đời này tôi không có ước mong gì, chỉ mong nhìn thấy vợ con khỏe mình sống bên mình thôi, nhưng giờ khó mà thực hiện được”, anh Vương nói.


	
	Tính mạng của chị Huệ và con đang rất nguy hiểm nên cần sự giúp đỡ của mọi người.
Tính mạng của chị Huệ và con đang rất nguy hiểm nên cần sự giúp đỡ của mọi người.

Hiện nay, một số bạn bè của hai chị biết tin đã có ý định hiến máu với mong muốn cứu sống chị Huệ và đứa bé. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đây là việc làm không có ích, vì chị Huệ thuộc thể kháng tiểu cầu nên chỉ có cách truyền trực tiếp tiểu cầu vào mới mong duy trì sự sống, mà cách đó thì chi phí quá cao nên tính mạng của hai mẹ con chị giờ đây như “ngàn cân treo sợi tóc”.

CTV - Đặng Thanh (Theo SKCĐ)