Xót xa cảnh Hội An sau bão: Giàn hoa giấy huyền thoại cũng tan hoang

29/10/2020, 15:25 GMT+07:00

Bão số 9 được nhận định là một trong những cơn bão có sức càn quét mạnh nhất trong 20 năm đổ bổ vào miền Trung khiến nơi đây chịu nhiều tổn thất nặng nề.

Phố cổ Hội An (Quảng Nam) cũng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng lớn. Sau 1 đêm, cơn bão này đã khiến hàng loạt cây to trên đường phố Hội An bị quật đổ.

 
Hội An ngập trong biển nước. (Ảnh: Zing)
Hội An ngập trong biển nước. (Ảnh: Zing)

>>> Đọc thêm: Thuỷ điện xả lũ, Đà Nẵng và Hội An có nguy cơ ngập sâu

Hàng loạt cây lớn ở Hội An bị bão quật đổ

Theo thông tin từ Zing, từ 12h trưa ngày 28/10, gió lớn bắt đầu xuất hiện ở Hội An. Gió giật mạnh liên hồi khiến nhiều cây xanh bị bật gốc, lá cây rơi rụng đầy đường. Ngoài ra, những tấm tôn từ nhà dân cũng bị gió làm bay ra, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Người dân Hội An cũng cho hay, mọi năm các cơn bão chỉ khoảng 3,4 tiếng nhưng năm nay, bão số 9 kéo dài quá lâu gây ảnh hưởng đến cuộc sống con người rất nhiều.

 
Hàng loạt cây lớn bị bật gốc gây ảnh hưởng cho người đi đường. (Ảnh: Checkin Viet Nam)
Hàng loạt cây lớn bị bật gốc gây ảnh hưởng cho người đi đường. (Ảnh: Checkin Viet Nam)

 
Cảnh tượng hoang tàn của Hội An sau một đêm bão đi qua. (Ảnh: Checkin Viet Nam)
Cảnh tượng hoang tàn của Hội An sau một đêm bão đi qua. (Ảnh: Checkin Viet Nam)

Một số điểm check-in yêu thích của giới trẻ ở phố cổ cũng bị tàn phá nặng nề. Một trong số đó có thể kể đến giàn hoa giấy huyền thoại của Hội An. Khi cơn bão đi qua, background huyền thoại đó đã trở nên tan hoang.

Trước khung cảnh ấy, cư dân mạng đã bày tỏ nỗi xót xa và gửi lời cầu chúc mong rằng người dân và phố cổ Hội An sẽ mạnh mẽ để vượt qua trận cuồng phong này.

"Thương lắm Hội An ơi".

"Nhìn mà xót xa, còn đâu phố cổ mơ mộng nữa".

"Mong bão đi qua nhẹ nhàng thôi, đừng phá hoại hết như vậy chứ". 

 
Giàn hoa giấy mộng mơ ngày nào giờ chỉ còn là đống hoang tàn.
Giàn hoa giấy mộng mơ ngày nào giờ chỉ còn là đống hoang tàn.

>>> Đừng bỏ lỡ: Xót xa những tấm bằng khen trong ngôi nhà không mái sau bão

Người dân Hội An bình tĩnh dọn đồ tránh bão

Trước khi cơn bão số 9 đi qua, người dân khu phố cổ cũng đã phải tất tả dọn đồ để chống chọi với trận lũ lịch sử, đến nay, họ lại phải tranh thủ từng chút một để gia cố lại nhà cửa. Có hộ dân chuẩn bị được cát thì đã dùng để chèn mái tôn, ai không kịp chuẩn bị được đành phải bơm nước vào túi để giảm thiểu phần nào tác hại mà bão gây ra.

Những tài sản giá trị, người dân Hội An gửi nhờ những nhà kiên cố hơn và đã chuẩn bị cho phương án sơ tán. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đã thực hiện đắp đê bằng bao tải để tránh sạt lở. Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An thì huy động lực lượng để bảo vệ nhà ở của các khu di tích trong phố cổ.

Bão số 9: Dân phố cổ Hội An tranh thủ từng phút di dời đồ đạc trước giờ G - 3
Người dân dọn đồ đạc giá trị đến nơi an toàn. (Ảnh: VTC)

Trong đợt bão này, người dân Hội An đã chuẩn bị một tâm thế bình tĩnh, nhẹ nhàng hơn. Dù sẽ phải chấp nhận mất mát, thiệt hại sau thiên tai nhưng họ vẫn giữ sự lạc quan, tin rằng sau cơn mưa, trời nhất định sẽ lại sáng.

>>> Đọc ngay: Ấm lòng thợ cơ khí Đà Nẵng ngỏ ý sửa chữa nhà cửa miễn phí sau bão

Đừng quên tham gia group Việt Nam Ơi! - YAN Go để cùng lan tỏa những hình ảnh tốt đẹp về con người, đất nước Việt Nam nhé!

NGƯỜI HỘI AN HỖ TRỢ DÂN ĐỊA PHƯƠNG TỚI NHÀ MÌNH TRÁNH BÃO

Khi cơn bão số 9 chuẩn bị đổ bộ vào đất liền, người Hội An đã có những hành động ấm tình người khi đăng hàng loạt trạng thái mời gọi bà con địa phương đến nhà mình ở để tránh bão.

Cụ thể, trên trang cá nhân của nhiều người khu phố cổ đã đăng tải dòng trạng thái thông báo rằng nhà mình kiên cố, rộng rãi và đủ chỗ để mọi người đến trú bão. Không chỉ cho ở miễn phí, chủ nhân của những bài đăng còn cho hay sẽ hỗ trợ lương thực cho họ.

Được biết, những dòng trạng thái đó đều là của các chủ khách sạn nhỏ, villa, homestay. Dù chẳng khó khăn nhưng họ vẫn sẵn sàng giúp đỡ bà con giữa lúc hoạn nạn.

Xem thêm tại đây!