Xót xa cảnh đàn voi sống chung với rác, bới rác để tìm thức ăn

07/10/2020, 09:40 GMT+07:00

Những ngày gần đây, hình ảnh đàn voi bới rác ăn được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người cảm thấy xót xa.

Được biết, loạt ảnh này do nhiếp ảnh gia Tharmaplan Tilaxan (ở Jaffna, Sri Lanka) chụp lại. Những tấm ảnh đã nhanh chóng thu hút nhiều lượt bình luận trái chiều từ dân mạng.

 
Hình ảnh đàn voi đứng trên bãi rác khổng lồ khiến nhiều người đau lòng. (Ảnh: Tharmaplan Tilaxan).
Hình ảnh đàn voi đứng trên bãi rác khổng lồ khiến nhiều người đau lòng. (Ảnh: Tharmaplan Tilaxan).

>> Xem thêm: Xót xa trước cảnh những chú voi phục vụ du khách

Đàn voi bới rác ăn khiến nhiều người thương cảm

Được biết, đàn voi này có khoảng 25-30 con ở Oluvil (Sri Lanka). Thông tin từ Hoa Học Trò, sở dĩ đàn voi phải bới rác ăn bởi môi trường sống của chúng đang bị thu hẹp, thiếu thức ăn. Hơn nữa, rác thải từ thành phố đã đem đổ hết vào rừng khiến chúng buộc phải...ăn rác.

 
Những chú voi phải bới rác kiếm ăn. (Ảnh: Tharmaplan Tilaxan).
Những chú voi phải bới rác kiếm ăn. (Ảnh: Tharmaplan Tilaxan).

Khi thực hiện khám nghiệm những con voi đã qua đời, các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều vật dụng bằng nhựa không thể tiêu hóa hết trong dạ dày của chúng. Bên cạnh đó, những đống rác lộ thiên khổng lồ này còn có một số loại hóa chất độc hại, gây ra tổn hại lớn tới sức khỏe của những chú voi. Điều này có thể làm số lượng voi giảm mạnh và gây mất cân bằng hệ sinh thái.

 
Rác ở khắp nơi trong rừng. (Ảnh: Tharmaplan Tilaxan).
Rác ở khắp nơi trong rừng. (Ảnh: Tharmaplan Tilaxan).

>> Có thể bạn quan tâm: Chú voi rơi nước mắt vì được giải cứu sau 50 năm

Rác rừng ngày càng nhiều

Tilaxan, nhiếp ảnh gia chụp loạt hình này cho biết, do rác thải bị đổ vào môi trường sống của các loài động vật hoang dã, thế nên, động vật giờ hình thành nên thói quen ăn rác.

 
Rác đổ vô tội vạ trong rừng. (Ảnh: Tharmaplan Tilaxan).
Rác đổ vô tội vạ trong rừng. (Ảnh: Tharmaplan Tilaxan).

Cũng vì thói quen ăn rác, động vật hoang dã dần dần quen với việc lại gần nơi sinh sống của con người. Do thiếu thức ăn, chúng bắt đầu xâm nhập vào ruộng lúa, cây trồng của làng xóm, thậm chí còn gây nguy hiểm cho con người.

Đối với vấn đề đổ rác vào rừng, đã có rất nhiều người lên tiếng tỏ ý bất bình. Họ mong việc xử lý rác thải phải được thực hiện nghiêm túc, thay vì tống hết vào rừng và tàn phá thiên nhiên như hiện nay. Tuy nhiên, dù đã có nhiều lời kêu gọi, song vụ việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

 
Một chú voi đi giữa những đống rác thải trong rừng. (Ảnh: Tharmaplan Tilaxan).
Một chú voi đi giữa những đống rác thải trong rừng. (Ảnh: Tharmaplan Tilaxan).

Cá voi thiệt mạng vì ăn rác thải nhựa

Không chỉ có voi mà trước đó, những chú cá voi cũng là nạn nhân của việc vứt rác thải bừa bãi xuống biển. Cụ thể, một chú cá voi sau khi thiệt mạng đã dạt vào đảo Mindanao, Philippines. Các nhà sinh vật học và tình nguyện viên của Bảo tàng Collector Bone đã vô cùng ngỡ ngàng khi phát hiện nguyên nhân dẫn đến cái kết đau lòng của chú cá voi.

 
Những túi rác trong bụng chú cá voi. (Ảnh: Bảo tàng Collector Bone).
Những túi rác trong bụng chú cá voi. (Ảnh: Bảo tàng Collector Bone).

Được biết, khi tiến hành tìm hiểu, họ đã phát hiện ra 40kg túi bao gồm bao bố đựng gạo, túi mua thực phẩm ở siêu thị, túi bọc quả cùng nhiều loại rác thải sinh hoạt khác trong bụng chú cá voi. Những thứ này đã khiến chú cá không thể tiêu hóa và nhận cái kết thảm thương. 

Sau thông tin này, nhà sinh vật biển Darrell Blatchley đã chia sẻ rằng, trong khoảng 10 năm qua, rất nhiều cá voi và cá heo thiệt mạng do ăn phải rác thải và nhựa. Điều này phần lớn nguyên do tới từ con người, khi họ không ngừng vứt rác bừa bãi trên bờ biển, thậm chí là trực tiếp xuống biển.

>> Có thể bạn chưa xem: Câu chuyện thương tâm về một chú voi

Ăn rác và sống trong môi trường toàn là rác thải, hình ảnh của những chú voi đã khiến nhiều người phải đau lòng. Hi vọng, vấn đề này sẽ sớm được giải quyết và người dân nơi đây có thể chú ý hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Voi con nằm ăn vạ trên đường, bị chủ “vỗ yêu” liền giận dỗi bỏ đi

Những chú voi vốn luôn nổi tiếng với vẻ ngoài to lớn nhưng hiền lành của mình. Đối với con người, chúng sẽ không hung dữ nếu không ai hại hay gây nguy hiểm cho chúng.

Bởi thế mà trên mạng xã hội thời gian qua đã cực hot loạt ảnh chụp lại chú voi con ăn vạ, giận dỗi chủ của mình.

Cụ thể, chú voi con này được người chủ của mình dẫn đi chơi, đến lúc về, có vẻ voi ham vui quá nên cứ nằm vạ không chịu về.

Lúc sau, người chủ mới vỗ nhẹ chú mấy cái để đi về, ấy thế mà chú voi tỏ ra giận dỗi, vặt đám cây cỏ xung quanh, vừa đi vừa dùng dằng.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!