Xót xa cảnh cậu bé 13 tuổi đốt lửa sưởi ấm cho người bố liệt giường

20/02/2021, 20:45 GMT+07:00

Giữa cái lạnh của những ngày đầu năm, ngọn lửa chính là hơi ấm duy nhất trong căn nhà nhỏ. Vì quá nghèo, gia đình chẳng thể mua nổi chiếc chăn bông mới chống rét, đành bám víu vào hơi ấm leo lắt nơi góc bếp.

Nguyễn Văn Triệu, người con trai 13 tuổi gầy gò ngồi cạnh chăm sóc bố để mẹ tranh thủ ra đồng mò cua, bắt ốc, kiếm miếng ăn qua ngày.

 
Cậu con trai nhỏ bên giường bệnh của bố. (Ảnh: Dân trí)
Cậu con trai nhỏ bên giường bệnh của bố. (Ảnh: Dân trí)

>>> Xem thêm: Bà nội lấy chồng, cậu bé sống côi cút trên núi: Tự đi nhận thi hài cha

Hơi ấm nhỏ nhoi sưởi ấm ngày lạnh

Tại xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, không ai không biết đến hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Đặng Thị Phán (59 tuổi) và anh Nguyễn Văn Minh (49 tuổi).

Trong căn nhà chắp vá bởi những tấm tre đan, người đàn ông mà người ta gọi là trụ cột gia đình ngày ngày nằm trên chiếc chõng tre, co quắp bên bếp lửa. Cạnh đó, cậu con trai 13 tuổi Nguyễn Văn Triệu liên tục dùng lõi ngô nhóm bếp, truyền hơi ấm cho người bố bệnh tật.

 
Dáng người nhỏ nhắn, em ngồi nhóm lửa giúp xua đi cái lạnh bao trùm. (Ảnh: Dân trí)
Dáng người nhỏ nhắn, em ngồi nhóm lửa giúp xua đi cái lạnh bao trùm. (Ảnh: Dân trí)

13 tuổi, cái tuổi những đứa trẻ khác chỉ biết đi học, đi chơi, còn em đã phải gắng những nhọc nhằn trên vai. “Có một cái chăn thì tối qua bố cháu làm ướt mất, trời lại rét nên cháu phải đốt lửa giúp bố sưởi. Nhà hết gạo mà đầu năm nên cháu không dám hỏi vay.

Giờ đợi mẹ về, xem có con cua, con ốc nào để nấu cháo cho bố”, lời bộc bạch của cậu bé 13 tuổi với Dân trí khiến ai nấy đều xót xa.

 
Ở tuổi 13, Triệu đã phải chăm sóc người bố bị liệt giường. (Ảnh: Dân trí)
Ở tuổi 13, Triệu đã phải chăm sóc người bố bị liệt giường. (Ảnh: Dân trí)

>>> Đừng bỏ qua: Cảm động chàng sinh viên hiếu thảo chăm sóc cha già trong kí túc xá

Quanh năm khổ cực với gánh nặng mưu sinh

Gia đình chị Đặng Thị Phán, anh Nguyễn Văn Minh được biết đến là hộ khó khăn tại địa phương. Cuộc sống trong gia đình vốn khó khăn, biến cố tai nạn của anh Minh năm 2020 khiến mọi thứ lại cơ cực gấp bội.

 
Căn nhà tạm bợ, nơi có 3 con người sống leo lắt qua ngày. (Ảnh: Pháp Luật Plus)
Căn nhà tạm bợ, nơi có 3 con người sống leo lắt qua ngày. (Ảnh: Pháp Luật Plus)

Chồng bị liệt toàn thân, mất hết gần như cả giọng nói, chị Phán gạt nước mắt động viên 3 người con cùng vượt qua nghịch cảnh, chăm sóc chồng liệt giường. Gia đình có 3 con thì hai chị đầu đã đi lấy chồng, căn nhà tạm bợ giờ chỉ còn hai vợ chồng và cậu con trai 13 tuổi Nguyễn Văn Triệu.

Mẹ Triệu vì muốn cho con học hành đến nơi đến chốn nên cứ ai thuê gì làm nấy. Từ cấy thuê, gánh nước hộ, làm chè, làm cỏ,… hễ ai gọi là chị không ngần ngại nhận ngay.

Nhói lòng cảnh cậu bé 13 tuổi đốt lửa sưởi ấm cho bố nằm liệt ngày đầu xuân - 7
Chị Phán, người phụ nữ là trụ cột của gia đình. (Ảnh: Pháp Luật Plus)

>>> Có thể bạn quan tâm: "Nghẹn ngào" hình ảnh chàng trai 9X mất một chân vẫn lo cho cụ già neo đơn nằm liệt giường

Cuộc sống này, ai chẳng ước mong bản thân có được một gia đình hạnh phúc, những đứa con học hành đến nơi đến chốn. Thế nhưng đôi khi bất hạnh khiến chúng ta không có cuộc sống như ý muốn. Hy vọng gia đình cậu bé Nguyễn Văn Triệu sẽ nhận được sự hỗ trợ từ mạnh thường quân để cuộc sống bớt phần khó khăn.

Cùng tham gia group cộng đồng Việt Nam Ơi để thảo luận và cập nhật thêm nhiều thông tin khác!

CẬU BÉ 7 TUỔI MỘT MÌNH CHĂM SÓC BỐ LIỆT NỬA NGƯỜI

Giữa giông bão của cuộc đời, ta mới thấy mình bản lĩnh và nghị lực đến chừng nào. Có lẽ câu này thật đúng để nói về hoàn cảnh của cậu bé 13 tuổi Nguyễn Văn Triệu. Nhắc đến đây, chắc hẳn nhiều người vẫn không quên em nhỏ 7 tuổi một mình chăm sóc bố bị liệt nửa người.

Bất hạnh ập đến khi em mới chỉ tròn 7 tuổi, bố bị tai nạn dẫn đến liệt nửa người, mẹ cũng vì thế mà đưa em gái bỏ nhà ra đi. Trong căn nhà chỉ còn hai bố con, cậu bé 7 tuổi đã quyết định làm trụ cột gia đình, chăm sóc người bố bệnh tật. Hàng ngày, em dậy sớm nấu ăn, lau người giúp bố.

Ở cái tuổi lên 7, cậu bé còn quá nhỏ để gánh vác trọng trách chăm sóc bố bị bệnh, lo lắng cho miếng ăn hàng ngày. Em hoàn toàn không có tuổi thơ như bạn bè cùng chăng lứa, chẳng có những giây phút vui chơi  hồn nhiên. Chứng kiến câu chuyện đẫm nước mắt, nhiều người chỉ biết chắp tay nguyện cầu, rằng phép màu sẽ đến bên cuộc sống của hai bố con.

Xem thêm tại đây.