Xót xa bi kịch "người hùng" cứu trẻ rơi từ tầng 5: Không thể đi lại

24/03/2021, 12:10 GMT+07:00

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng đã không ngừng xôn xao, bàn tán về thông tin anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 tòa chung cư xuống. Sau khi xảy ra vụ việc, anh đã được dân tình khen ngợi hết lời, còn gọi với danh xưng "người hùng".

Người đàn ông Nikolay Panyushkin cũng giống như trường hợp của anh Mạnh, đều là những người hùng sẵn sàng bất chấp hiểm nguy để cứu sống một sinh mạng, thế nhưng những gì ông nhận về lại toàn là xót xa. 

 
Bé gái rơi từ tầng 5 xuống trong sự bàng hoàng của nhiều người. (Ảnh: kazreport.su)
Bé gái rơi từ tầng 5 xuống trong sự bàng hoàng của nhiều người. (Ảnh: kazreport.su)

Cụ thể, sự việc xảy ra vào tháng 9/2016 trên phố Abyai Khan, Kokshetau (Kazakhstan). Theo VnExpress đưa tin, khi đó em bé rơi từ tầng 5 xuống, mọi người xung quanh chỉ hoảng sợ la hét mà không ai có thể làm gì. Vào khoảnh khắc "ngàn cân treo sợi tóc" đó, Nikolay Panyushkin đã kịp thời xuất hiện và đỡ được cháu bé, cả hai may mắn sống sót.

Tuy nhiên, vì lần xả thân nghĩa hiệp đó, Nikolay Panyushkin đã bị thương nghiêm trọng. Cú đập người vào tường đã khiến ông bị thoát vị đĩa đệm nặng, dù đã đến nhiều bệnh viện nhưng không được chữa khỏi. Ông hoàn toàn mất sức lao động và sau đó, tình trạng trở nên xấu hơn đến mức không thể đi lại được. 

 
Sau lần xả thân nghĩa hiệp này, cuộc đời của Nikolay chỉ toàn nỗi xót xa. (Ảnh: kazreport.su)
Sau lần xả thân nghĩa hiệp này, cuộc đời của Nikolay chỉ toàn nỗi xót xa. (Ảnh: kazreport.su)

Thời gian đầu, ông được vợ chăm sóc nhưng vài năm sau khi vợ qua đời vì bệnh nặng, ông chỉ còn cách nương tựa vào người bạn thời thơ ấu Tamara Ivanchukova. Tiền điều trị của ông cũng được người dân thành phố hỗ trợ phần nào.

Còn về phía gia đình bé gái kia, ngay khi biết đến vụ việc, mẹ bé đã phản ứng một cách rất bình tĩnh như thể không có chuyện gì quá đáng sợ xảy ra. Thậm chí, cả gia đình này đều không có lấy một lời cảm ơn tới ân nhân của mình. Một năm rưỡi sau, họ cũng chuyển đi nơi khác sinh sống và không hề để tâm hay có bất kỳ sự trợ giúp, hỏi han nào đến Nikolay Panyushkin. 

Đáp lại điều này, ông nói: "Tôi không làm điều đó để được cảm ơn. Quan trọng là đứa trẻ vẫn sống sót". 

 
Bà Tamara Ivanchukova - người bạn thơ ấu đã ở bên chăm sóc cho Nikolay. (Ảnh: kazreport.su)
Bà Tamara Ivanchukova - người bạn thơ ấu đã ở bên chăm sóc cho Nikolay. (Ảnh: kazreport.su)

Đến đầu tháng 3/2021, sức khoẻ của Nikolay Panyushkin dần chuyển biến xấu, xuất hiện dấu hiệu suy tim nghiêm trọng. Cuối cùng, ông đã trút hơi thở cuối trong phòng chăm sóc đặc biệt, kết thúc cuộc sống của một người hùng. 

Trước đó, vào năm 2020, gia đình của cô bé ông cứu được tìm thấy tại làng Simferopolskoye. Mẹ của cô bé cho biết bản thân đã cố tìm ân nhân cứu mạng con gái nhưng không tìm được. Câu trả lời tuyệt tình và vô trách nhiệm này đã khiến bao người ngỡ ngàng bởi khi đó, không ai trong thành phố Kokshetau không biết đến "chiến công" vĩ đại của ông Nikolay, chưa kể gia đình cô bé còn sống gần nhà ông ít nhất 1 năm trời.

 
Cuộc sống của "người hùng" kết thúc trong phòng cấp cứu lạnh lẽo. (Ảnh: kazreport.su)
Cuộc sống của "người hùng" kết thúc trong phòng cấp cứu lạnh lẽo. (Ảnh: kazreport.su)

Không chỉ nhận về sự thờ ơ của gia đình bé gái, thời điểm đó, Nikolay cũng bị bao cộng đồng mạng nói rằng ông đang dựng chuyện, lợi dụng sức khoẻ để kiếm tiền. Thậm chí, những lời nói ác ý này còn khiến cảnh sát phải lật lại hồ sơ để xác nhận sự việc.

Điều này giống với câu chuyện của anh Nguyễn Ngọc Mạnh mới đây, cũng có một số bình luận đã nói rằng người cứu cháu bé là mái tôn chịu sức nặng, còn anh Mạnh gần như không đỡ được. Tuy nhiên, điều này vẫn chỉ là một nỗi nghi ngờ không xác thực, họ đã quên rằng trong khoảnh khắc đó, anh Mạnh đã sẵn sàng đặt cược tính mạng của bản thân để cứu bằng được em bé. 

Cả hai người hùng này đều vậy, họ không hề quan tâm đến những điều khác, thứ họ suy nghĩ trong khoảnh khắc ngắn ngủi đó chỉ là cố gắng cứu sống được mạng người. Đây là điều không phải ai cũng làm được.

 
Người đàn ông cứu sống em bé rơi từ tầng 12 xuống. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Người đàn ông cứu sống em bé rơi từ tầng 12 xuống. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Tuy rằng thứ mà Nikolay nhận về chỉ toàn những điều xót xa, thế nhưng ông đã cứu sống được cả một mạng người. Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều người vẫn còn nhớ đến ông với danh nghĩa "người hùng".

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN

NGƯỜI HÙNG CỨU TRẺ RƠI TẦNG 12 PHẢI ĐI BÓ TAY DO CHẤN THƯƠNG

Giống như Nikolay, anh Nguyễn Ngọc Mạnh cũng là người đã xả thân mình để cứu một bé gái rơi từ tầng 12 tòa chung cư xuống.

Sau nhiều ngày sự việc trôi qua, anh đã phải đi băng bó một bàn tay phải do chấn thương vì đỡ cháu bé. Trước đó, anh từng phải uống thuốc giảm đau và điều trị vết thương của mình. 

Thế nhưng, đứng trước hành động nghĩa hiệp đó, đã có một số cộng đồng mạng bình luận ác ý về anh Mạnh. Họ cho rằng việc đăng ảnh băng bó tay bị thương của anh Mạnh lên mạng xã hội là không cần thiết. Trái ngược với đó cũng có rất nhiều người chúc anh mau chóng bình phục, vết thương sớm lành để có thể quay trở lại cuộc sống bình thường. 

>>> Xem thêm tại đây!