Mẹ mất tích, bố không biết chăm, bé 14 tháng chỉ bằng trẻ mới sinh

01/07/2016, 19:00 GMT+07:00

Mẹ và anh trai mất tích, người bố không có tiền mua sữa và chăm sóc khiến cô bé 14 tháng tuổi chỉ nặng 3,5 kg. 

Ngày 29/6, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận ca bệnh đặc biệt là một bé gái người H'mông được Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai chuyển lên trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng. Cô bé tội nghiệp này là Thào Thị Yến Nhi, 14 tháng tuổi nhưng chỉ nặng 3,5 kg.


Mẹ và anh trai mất tích, cha lại nghèo nên cô bé 14 tháng tuổi nặng chỉ 3,5kg. Ảnh: Internet
Mẹ và anh trai mất tích, cha lại nghèo nên cô bé 14 tháng tuổi nặng chỉ 3,5kg. Ảnh: Internet

Trước đó, tại Lào Cai, Yến Nhi được chẩn đoán bị suy dinh dưỡng thể Marasmus. Đây là một thể suy dinh dưỡng rất nặng do không được ăn uống dinh dưỡng đầy đủ. Chính vì vậy, cô bé này trở nên thiếu năng lượng làm teo cơ và mất hết các lớp mỡ dưới da khiến cơ thể gầy đét, da bọc xương. Hiện các bác sĩ cũng nghi ngờ, bé bị bại não thể co cứng.


Anh Lư không biết chăm sóc con nên bé Yến Nhi đã bị suy dưỡng. Ảnh: Internet
Anh không biết chăm sóc con nên bé Yến Nhi đã bị suy dưỡng. Ảnh: Internet

Tại bệnh viện, anh Thào A Lư (bố bé Nhi) có khuôn mặt khá gầy guộc, nước da đen sạm chia sẻ: “Con tôi đã được 14 tháng tuổi. Khi sinh cháu bị yếu và nhẹ cân, nên được nuôi trong lồng kính ở bệnh viện Sa Pa. Sau đó một thời gian được bệnh viện cho về nhà, cháu vẫn khỏe mạnh, bụ bẫm và mọi sinh hoạt như bao đứa trẻ khác. Thậm chí nhìn còn kháu hơn những đứa trẻ cùng tuổi. Sự việc chuyển biến xấu khi vợ tôi và đứa con lớn ra chợ mua sữa, nhưng đi mãi mà chẳng thấy trở về. Một ngày, 2 ngày, chờ đợi không thấy, tìm khắp nơi cũng chẳng có tung tích gì, chúng tôi ngầm hiểu với nhau rằng mẹ cháu Nhi đã bị lừa bán sang nước ngoài”.

Điều đáng nói là, anh gần như không biết chăm sóc con, hàng ngày người đàn ông này địu con ra chợ, đến những nơi có khách du lịch để xin được gì thì cho con ăn thứ ấy. Khi có tiền, anh mua gạo nấu cơm chắt lấy nước cho con uống

Chia sẻ với báo chí, Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Anh Vinh - khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé Yến Nhi vào viện trong tình trạng tinh thần lơ mơ, li bì, bộ mặt như cụ già, tóc khô, xơ xác. Các phản xạ của trẻ rất kém, chân tay co cứng, lớp mỡ dưới da rất mỏng, nhăn nheo, bị hạ thân nhiệt (nhiệt độ cơ thể bé đo được là 35 độ C).

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành ủ ấm cho bé bằng máy khò ấm, truyền dịch, làm xét nghiệm cần thiết đồng thời kết hợp cho bé ăn qua đường miệng.

Hiện tại thân nhiệt bé đã trở về bình thường, tỉnh táo hơn. Khi được đút sữa, bé ăn được và có biểu hiện rất thèm ăn. Kết quả chụp cắt lớp sọ não cho thấy tình trạng não của bé kém phát triển, siêu âm tim và bụng chưa phát hiện bất thường.


Cô bé nhỏ tội nghiệp đang nằm tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Internet
Cô bé nhỏ tội nghiệp đang nằm tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Internet

Được biết, xúc động trước hoàn cảnh đáng thương của bé, một nhà hảo tâm đã tìm đến chính quyền địa phương làm các thủ tục bảo lãnh đưa Yến Nhi đi chữa bệnh. Hiện bé được chăm sóc tại khoa Tiêu hóa dinh dưỡng. Viện phí của bé sẽ được thanh toán 100% theo quy định, bố bé được phòng Công tác xã hội của Bệnh viện hỗ trợ suất ăn từ thiện.

“Chắc chắn con tôi sẽ sống, chúng tôi đi xa xuống tận Trung ương rồi cơ mà”, anh nói như trấn an chính mình.