Xót xa 4 đứa trẻ cùng mẹ phiêu bạt trên xe nhặt ve chai khắp Sài Gòn

17/01/2021, 11:45 GMT+07:00

Người ta thường nói Sài Gòn là thành phố hoa lệ, hoa cho người giàu còn lệ cho người nghèo. Giữa một trung tâm sầm uất nhộn nhịp, những mảnh đời khốn khó nơi đây khiến khoé mắt ta không khỏi cay cay.

Câu chuyện của Linh chính là ví dụ điển hình nhất. Chưa đầy 30 tuổi nhưng chị đã có tới 5 lần sinh nở. Không may mất đứa con đầu lòng, 4 đứa trẻ còn lại cùng mẹ ngồi trên chiếc xe nhặt ve chai sống qua ngày.


Cùng mẹ phiêu bạt trên xe nhặt ve chai mỗi ngày. (Ảnh: Thanh niên)
Cùng mẹ phiêu bạt trên xe nhặt ve chai mỗi ngày. (Ảnh: Thanh niên)

>>> Có thể bạn muốn biết: Câu chuyện người con "điên" bổ củi, nhặt ve chai nuôi mẹ già: Dù bệnh vẫn lấy chữ hiếu làm đầu​

Người mẹ đẩy 4 đứa con trên chiếc xe ve chai mưu sinh

Linh - một người phụ nữ mới 28 tuổi nhưng đã có tới 5 lần vượt cạn. Đứa con đầu vì sinh non nên chỉ ở với chị được 3 ngày thì mất.

Còn lại bé thứ 2 tên Lê Tấn Vũ (sinh năm 2013), bé thứ 3 là Nguyễn Thị Kiều Vy (sinh cuối năm 2014), bé thứ 4 là Nguyễn Hoàng Duy (sinh năm 2017) còn con trai út là Nguyễn Dương Thành Đạt (sinh năm 2020).


Căn nhà lụp xụp ở tạm của gia đình nhỏ. (Ảnh: Thanh niên)
Căn nhà lụp xụp ở tạm của gia đình nhỏ. (Ảnh: Thanh niên)

Người phụ nữ ấy mỗi ngày đều miệt mài đẩy chiếc xe rồi nhặt ve chai kiếm từng đồng một. Cứ sinh xong được 5, 6 tháng là Linh lại dắt theo các con cùng rong ruổi ngoài đường mưu sinh.

Trước đó, chị và người chồng đồng tiên chỉ ở với nhau chứ không kết hôn. Sau có với nhau 4 người con (tính cả bé đầu tiên đã mất), người phụ nữ này đã quyết định mang theo con đi tìm cuộc sống mới bởi chồng vướng vào "chất cấm" không thể thoát được.


Người chồng dính vào "chất cấm" khiến chị quyết định đem con rời đi, tìm cuộc sống mới. (Ảnh minh hoạ - @hadu_)
Người chồng dính vào "chất cấm" khiến chị quyết định đem con rời đi, tìm cuộc sống mới. (Ảnh minh hoạ - @hadu_)

Sau đó trên hành trình nhặt ve chai mưu sinh, Linh gặp được người chồng hiện tại và có với nhau đứa bé út tên Đạt. Thế nhưng vì cũng là người nhặt ve chai, lại còn có mẹ già bệnh cần chăm sóc nên người chồng thứ hai cũng chẳng thể che chở cho mẹ con Linh.

Linh chuyển về thuê trọ gần mẹ và chị ruột. Mẹ giờ đã yếu không còn sức chăm cháu nên chị chỉ có thể mỗi ngày đem theo hết thảy 4 đứa con đi nhặt ve chai cùng minh.


Chị Linh cùng các con về cạnh mẹ đẻ để tiện bề chăm sóc. (Ảnh: Thanh niên)
Chị Linh cùng các con về cạnh mẹ đẻ để tiện bề chăm sóc. (Ảnh: Thanh niên)

Vậy là, ngoài căn nhà trọ lụp xụp, cũ kỹ thì chiếc xe đẩy nhặt ve chai chính là ngôi nhà thứ 2. Gắn bó với nhau hơn 8 năm trời, chiếc xe đã là công cụ mưu sinh không thể thiếu của gia đình nhỏ này.

Để các con có thoải mái trên chiếc xe đẩy, chị thiết kế thêm phần mái che để chắn nắng tới bọn trẻ. Ngoài ra Linh cũng làm thêm chiếc võng để bé út có thể an tâm lớn khôn khỏe mạnh.

>>> Đừng bỏ lỡ: Cảm động chú chó trung thành đi theo chủ nhặt ve chai​

“Con mong có quần áo tết”

Dù hoàn cảnh có khó khăn thế nhưng điều may mắn chính là những đứa con của Linh đều rất hiểu chuyện. Mỗi đứa trẻ đều ý thức việc tự chăm sóc lẫn nhau

Mỗi ngày, người phụ nữ khắc khổ này chỉ mong mấy đứa nhỏ được ăn no, còn mình sao cũng được. Chị biết bản thân không cho chúng được đi học chữ, thế nhưng sẽ cố gắng lo lắng bữa cơm, có ngon ăn ngon, dở ăn dở không bỏ đứa nào.


Giữa Sài Gòn tấp nập, hoa lệ, hoàn cảnh của gia đình nhỏ khiến người ta xót xa. (Ảnh: Thanh niên)
Giữa Sài Gòn tấp nập, hoa lệ, hoàn cảnh của gia đình nhỏ khiến người ta xót xa. (Ảnh: Thanh niên)

8 năm ròng, mấy mẹ con đều đi nhặt ve chai ngày qua ngày, bất kể ngày lễ Tết. Đối với những gia đình khác, Tết là để sắm sửa đồ mới, sum vầy ấm no, còn với gia đình nhỏ của Linh, chị chỉ chờ người ta từ thiện bánh kẹo, quần áo vì chẳng đủ tiền mua.

Chia sẻ với Thanh niên, chị nghẹn ngào nói: “Ngày Tết thường có những người làm từ thiện đi phát bánh kẹo này kia thì mình có, rồi mấy chỗ người ta cho lấy áo quần miễn phí này kia thì mình cũng vào lựa cho mấy đứa con và cả mình vài bộ áo quần”.

>>> Xem thêm: Ông lão 71 tuổi mỗi đêm đi nhặt ve chai kiếm tiền về nuôi vợ bị bệnh​

Cảnh tượng 4 đứa bé ngày qua ngày lấy xe nhặt ve chai làm nhà, phiêu bạt khắp đất Sài thành cùng mẹ khiến dân tình không khỏi xót xa. Mong rằng, ngày càng nhiều mạnh thường quân đưa tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như gia đình chị Linh.

Hãy tham gia ngay cộng đồng Việt Nam Ơi để chia sẻ, đón đọc những câu chuyện khác nhé.

CHÀNG TRAI CHỞ MẸ "KHỜ" ĐI NHẶT VE CHAI KHẮP SÀI GÒN

Sài Gòn hoa lệ là vậy, thế nhưng người có gia cảnh nghèo khó như gia đình chị Linh vẫn hiện hữu ở đâu đó. Mẹ con của anh Hưng là một ví dụ.

Được biết, anh Hưng xa cha mẹ vào Sài Gòn lập nghiệp. Dù may mắn không mỉm cười, thế nhưng anh vẫn quyết định ở lại thành phố này.

Đến khi bố qua đời, anh nhận ra bản thân chỉ còn mỗi mình mẹ, phải chăm sóc phụng dưỡng người mẹ già. Vậy là, anh đón mẹ vào Sài Gòn để được gần gũi và chăm sóc mẹ. Người con 32 tuổi này ngày qua ngày đặt mẹ trên xe ba gác chở phế liệu của mình rồi chở theo cùng.

>>> Xem thêm tại đây!