Xót thương bà cụ mù, cụt chân, nằm liệt giường với vết thương lở loét

28/08/2016, 19:07 GMT+07:00

Bị cụt một chân, mù hai mắt vì bom đạn chiến tranh, cụ Ân đã hơn 85 tuổi còn chịu đau đớn bởi vết lở loét ở lưng đã nhiễm trùng nặng. Câu chuyện về cụ được một nhóm thiện nguyện chia sẻ chỉ trong vài ngày đã nhận hơn 32.000 lượt like và 19.000 chia sẻ.

Cụ bà Nguyễn Thị Ân (85 tuổi), trú tại thôn Xuân Ngọc 1, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Từ nhiều năm nay, cụ phải chịu đựng cơn đau kéo dài của vết lở loét nhiễm trùng nặng. Khi nhóm thiện nguyện đến thăm cụ, các vết lở loét đã bốc mùi hôi thối. Cụ nằm trần truồng, cô độc trên chiếc giường mục nát, không mền, không chiếu và không ai chăm sóc. Chứng kiến cảnh này, ai cũng chạnh lòng thương xót.

Một kiếp người gian khổ:

Theo chị Bùi Thị Bích Liên - cán bộ Hội cựu chiến binh tỉnh Quảng Nam, đồng thời là hàng xóm của cụ Ân cho biết: “Cụ Nguyễn Thị Ân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng cụ Ân từng tham gia cách mạng và bị địch giết, bỏ lại vợ và con gái nhỏ. Không lâu sau, cụ bị trúng mìn, trở nên tàn tật, mất khả năng lao động. Nhiều năm trời, cụ sống dựa vào bà con lối xóm và sau này là tiền trợ cấp xã hội”.

cụ già

cụ giàTừ nhiều năm nay, cụ hoàn toàn sống nhờ tình thương của hàng xóm và tiền trợ cấp xã hội. (Ảnh: nhóm Thiện Nguyện Đà Nẵng)

Khi mới ngoài 30 tuổi, một tai nạn bom mìn trong chiến tranh cướp đi của cụ tay chân phải và đôi mắt. Mất khả năng lao động từ khi còn quá sớm, chồng bị giặc giết, ba người con còn quá nhỏ, cụ Ân chỉ còn biết sống nhờ bà con làng xóm và trợ cấp xã hội chưa đến 300.000đ/tháng. Sau này lớn lên, hai người con trai tinh thần không mấy tỉnh táo nên thường xuyên bỏ nhà đi; con gái lấy chồng thôn khác, gia đình cũng khó khăn nên ít có điều kiện về thăm mẹ.

Nơi cụ Ân sống là một căn nhà cấp 4 cũ kĩ, đã xuống cấp trầm trọng. Trong nhà chẳng có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc giường tre mục nát và cái nồi cơm điện cũ kĩ lúc nấu được, lúc không. Khi còn khỏe, hằng ngày, cụ vẫn gượng dậy tự bò đi nấu cơm, vệ sinh cá nhân. Khi trở bệnh, cụ nằm liệt trên chiếc giường cũ nát, cáu bẩn, không chăn chiếu. Chị Hằng, con gái duy nhất của cụ, cũng đang nằm viện vì bị suy tim, phù thận. Thương mẹ nhưng chị lực bất tòng tâm đành nhờ cậy hàng xóm và nhờ người nấu cháo cho mẹ ăn.

Vì nằm liệt giường quá lâu, lưng cụ Ân bị lở loét nghiêm trọng, nay đã nhiễm trùng, cơ thể suy kiệt, chỉ còn da bọc xương. Suốt thời gian đau yếu, cụ vẫn tỉnh táo. Tuy nhiên, nhiều lúc trái gió trở trời, cụ rên cầu xin được chết để giải thoát khỏi cơn đau, khiến ai cũng không khỏi chạnh lòng.

Cộng đồng kêu gọi chung tay giúp đỡ

Theo ông Trần Hồng Phúc, Phó chủ tịch Hội tình nguyện tỉnh Quảng Nam cho biết: "Lúc chúng tôi đến thăm, bệnh của cụ Ân đã rất nặng rồi, các vết lở loét trên người của cụ bốc mùi hôi thối và rỉ máu. Nhìn hình ảnh một cụ bà già nua, khắc khổ đang nằm thoi thóp trên giường trong căn nhà tối om khiến chúng tôi không thể kìm lòng được. Ngay sau đó, chúng tôi đã tắm rửa sạch sẽ và bôi thuốc sát trùng cho cụ để vết thương đỡ nhiễm trùng. Đồng thời đưa cụ nhập viện cấp cứu. Hiện cụ đang được điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu, bệnh viện đa khoa Núi Thành. Dự định đầu tuần tới, chúng tôi sẽ chuyển cụ ra bệnh viện đa khoa Đà Nẵng để được chăm sóc tốt hơn".

Sau khi đến thăm, nhóm thiện nguyện Đã Nẵng đã đăng tải hoàn cảnh cụ Ân lên mạng xã hội và kêu gọi sự chung tay giúp sức của cộng đồng. Chỉ sau vài ngày, bài viết thu hút hơn 32.000 lượt like và 19.000 lượt chia sẻ.

cụ già
Bài viết nhận được sự quan tâm từ đông đảo cư dân mạng. (Ảnh: chụp màn hình)

Nhiều bạn trẻ không kiềm được nước mắt xúc động trước hoàn cảnh bi thương của cụ. Tài khoản L.M.H xót xa: “Nhìn thấy những phần mất đi và vết thương trên thân thể của cụ, mình thương và cảm động quá. Con luôn cầu mong những nhà hảo tâm, mạnh thường quân có lòng giúp đỡ mẹ con của cụ trong lúc này, dù nhiều ít gì cũng xoa dịu bớt những vết thương lòng và thể xác!".

Còn tài khoản T.H thì ngậm ngùi: "Nhìn hình ảnh cụ Ân, tôi tự hỏi không biết rồi đây cụ sẽ xoay xở ra sao khi tuổi già đã xế bóng. Mong sao cộng đồng sẽ dang rộng vòng tay nhân ái để giúp đỡ cụ Ân được sống những ngày cuối đời bình thường như những người già khác".

Đại diện nhóm thiện nguyện Đà Nẵng cho biết, hiện nay, số tiền cộng đồng ủng hộ cụ Ân gửi tới nhóm là hơn 33 triệu đồng. Nhóm sẽ nhanh chóng chuyển toàn bộ số tiền này để cụ Ân chữa bệnh.