Xót thương mẹ già 81 tuổi liệt nửa người vẫn ngày đêm chăm con bại não

01/01/2021, 16:15 GMT+07:00

Tại huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang, người ta vẫn thường đồn nhau hoàn cảnh đáng thương của bà cụ 81 tuổi ngày đêm chăm sóc con trai bại não.

Đã có những lần tưởng không qua khỏi, may mắn có chú chó thông minh chạy ra đường nhờ người cứu giúp nên hai mẹ con cụ mới có thể đùm bọc nhau cho đến ngày nay.

 
Hai mẹ con cụ Đức nương tựa lẫn nhau sống qua ngày (Nguồn: hiephoa.bacgiang.gov)
Hai mẹ con cụ Đức nương tựa lẫn nhau sống qua ngày (Nguồn: hiephoa.bacgiang.gov)

>> Xem thêm: Ngưỡng mộ cha mẹ nuôi mớm cơm cho con bị bại não suốt 15 năm

Cuộc đời gian truân, nhiều bất hạnh của cụ bà 81 tuổi

Người mẹ cao cả đó là cụ Nguyễn Thị Đức, nay đã ngoài 80 tuổi, hiện đang sống tại thôn Lạc Yên 2, xã Hoàng Vân cùng người con trai bại não. Theo Dân trí, căn nhà cấp bốn của cụ Đức không có nổi một món đồ giá trị, nay đã xuống cấp trầm trọng. Thế nhưng ngôi nhà ấy lại là nơi tá túc qua ngày của cụ Đức cùng cậu con trai.

Chia sẻ về cuộc đời nhiều gian khổ của mình, cụ Đức cho biết mình kết hộn lần đầu với cụ Nguyễn Thanh Nhàn là người cùng xã vào năm 1957. Thế nhưng chưa được bao lâu, cụ Nhàn phải lên đường tòng quân, chiến đấu tại chiến trường miền Nam, sau đó hy sinh khi cả hai chưa có con chung.

 
Căn nhà đơn sơ, không món đồ giá trị của cụ Đức (Nguồn: Dân Trí)
Căn nhà đơn sơ, không món đồ giá trị của cụ Đức (Nguồn: Dân Trí)

Sau khi hay tin chồng mất, người con dâu thảo hiền này một lòng thờ chồng, không tái giá. Chỉ đến khi được mẹ chồng động viên, bốn năm sau, cụ Đức mới tái hôn với người đàn ông goá vợ tên Đỗ Văn Sang.

Sau khi đi bước nữa, cụ Đức sinh hạ được hai người con là chị Đỗ Thị Định (sinh năm 1975) và Đỗ Văn Hưng (sinh năm 1979). Bất hạnh thay, anh Hưng mắc chứng bại não bẩm sinh, liệt toàn thân từ nhỏ. Hàng chục năm sống trên đời, anh chỉ có thể nằm im một chỗ, không có một cuộc sống hạnh phúc như người thường.

Còn chị Định hiện đã lấy chồng cách xa hơn chục cây số, có 4 mặt con. Do hoàn cảnh khó khăn nên chị cũng ít có cơ hội về thăm gia đình.

 
Bị bại não bẩm sinh, anh Hưng chỉ có thể nằm im một chỗ (Nguồn: Dân Trí)
Bị bại não bẩm sinh, anh Hưng chỉ có thể nằm im một chỗ (Nguồn: Dân Trí)

Vào năm 2008, cụ Đức không may bị tai biến. Do di chứng để lại, cụ bị liệt nửa người bên phải. Thời điểm này, mọi công việc lớn nhỏ trong gia đình đều do một tay cụ Sang đảm nhận. Thế rồi cụ Sang cũng ra đi đột ngột vào năm 2018. Không còn ai để dựa vào, vì thương con, cụ Đức buộc phải gồng mình chăm sóc đứa con tật nguyền.

Chia sẻ với Dân Trí, cụ cho hay: “Sau trận tai biến, nửa người bên phải tôi bị liệt nên việc vệ sinh cho em nó phải mất cả tiếng đồng hồ. Cũng vì thế mà mấy hôm trước em nó bị cảm lạnh tưởng không qua khỏi. Tôi mà nằm xuống thì ai sẽ lo cho thằng bé…"

 
Căn nhà của cụ Đức nay đã xuống cấp trầm trọng (Nguồn: hiephoa.bacgiang.gov)
Căn nhà của cụ Đức nay đã xuống cấp trầm trọng (Nguồn: hiephoa.bacgiang.gov)

Kể từ ngày cụ Sang rời khỏi cõi đời, suốt 2 năm nay, mẹ con cụ Đức phải nhờ lòng tốt của bà con hàng xóm và khoản tiền trợ cấp ít ỏi của địa phương để sống qua ngày. Do cuộc sống nghèo túng, bữa cơm có thịt trở thành ước mô vô cùng quý giá với hai mẹ con cụ bà 81 tuổi.

>> Xem thêm: Cảm phục nghị lực của người mẹ đơn thân chăm con bại não hơn 20 năm

Niềm an ủi đến từ chú cún thông minh cùng nỗi đau đáu về người con không ai chăm sóc

Có lẽ giờ đây, một trong những niềm an ủi đối với cụ là sự có mặt của chú cún thông minh, không ít lần cứu mạng chủ.

"Cái Cún (tên con chó) này ngoan lắm, thông minh lắm, mấy lần nó cứu tôi rồi đấy. Khi tôi ngã, nhà chẳng có ai để kêu cứu, nó chạy ra đường sủa ầm lên tìm người đến giúp nên tôi mới được sống đến ngày hôm nay. Giờ cơm cho mẹ con tôi còn không có đủ mà ăn, giữ nó lại thì để sợ có ngày nó chết đói, mà bán nó đi thì lại tội nghiệp, không đành…"

 
Cuộc sống khổ cực khiến cụ nhiều lần nghĩ đến chuyện bán chó nhưng cuối cùng, cụ vẫn không đành lòng (Nguồn: Dân Trí)
Cuộc sống khổ cực khiến cụ nhiều lần nghĩ đến chuyện bán chó nhưng cuối cùng, cụ vẫn không đành lòng (Nguồn: Dân Trí)

Giờ đây khi tuổi đã cao, trong thâm tâm cụ luôn đau đáu một nỗi lo, là liệu sau này ai sẽ thay cụ chăm sóc cậu con trai tật nguyền đáng thương.

>> Xem thêm: Tương lai mịt mờ của người mẹ nhặt ve chai bên đứa con ngờ nghệch

 
Do bị liệt nửa người nên cụ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc con trai​ (Nguồn: BGTV)
Do bị liệt nửa người nên cụ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc con trai​ (Nguồn: BGTV)

Bà con hàng xóm cũng chỉ có thể giúp đỡ hai mẹ con cụ phần nào bữa cơm qua ngày. Vì vậy, hy vọng hoàn cảnh của cụ được nhiều nhà hảo tâm biết đến và chung tay giúp đỡ cụ Đức, để ở cái tuổi gần đất xa trời, cụ có thể yên tâm hơn về người con chưa một ngày lành lặn.

Cùng đón xem những tin tức trên YAN!

 

18 NĂM TẦN TẢO CHĂM CON BẠI NÃO NHƯNG GIA ĐÌNH NÀY VẪN LUÔN HẠNH PHÚC

Khi sinh con ra, bất kỳ người cha, người mẹ nào cũng luôn mong muốn các con có thể khoẻ mạnh, hạnh phúc, sống một cuộc đời an yên.

Thế nhưng vẫn còn đó những hoàn cảnh khó khăn, đứa con mới chào đời đã mắc phải căn bệnh quái ác.

Câu chuyện về một gia đình gặp nhiều khó khăn vì người con bại não nhưng vẫn luôn dành cho con những điều tuyệt vời nhất dưới đây chắc hẳn sẽ khiến các bạn không khỏi xúc động.

Đón xem TẠI ĐÂY!