Xót thương câu chuyện người mẹ không có tiền cho con học đại học

31/08/2015, 06:33 GMT+07:00

Đạt 26,75 điểm, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên Nguyễn Thị Phương không thể theo học đại học mà phải đi làm thuê kiếm sống.

Đạt 26,75 điểm, Nguyễn Thị Phương không trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân, nhưng có thể đỗ nhiều đại học khác. Vì gia đình khó khăn, nữ sinh phải đi làm thuê kiếm sống.

Tìm đến nhà Nguyễn Thị Phương tại xã Văn Hoàng (huyện Phú Xuyên, Hà Nội), những người hàng xóm cho biết, bố nữ sinh này bỏ nhà đi từ khi em học lớp 1. Người mẹ buồn tủi rồi sinh bệnh tâm thần, phải uống thuốc hàng ngày. Bị bệnh tật dày vò, nhưng bà vẫn gồng mình với 3 sào ruộng và làm thêm việc khâu màn tuyn để nuôi con ăn học.

"Phương thi đại học được gần 27,75 điểm, muốn vào trường công an vì nhà không có tiền cho cháu học trường ngoài", Lê Thị Thật ngậm ngùi kể về con gái vừa học hết lớp 12. Nhắc đến câu chuyện buồn của con, người mẹ nghèo nói trong nước mắt: "Cháu đi làm thuê được hơn một tháng rồi; khóc lóc mấy ngày rồi quyết định đi...".


	
	Bà Lê Thị Thật chia sẻ những thành tích học tập của con gái. Ảnh: Ngọc Tân.
Lê Thị Thật chia sẻ những thành tích học tập của con gái. Ảnh: Ngọc Tân.

Chuyện bắt đầu từ tháng 4/2015, Nguyễn Thị Phương (học sinh THPT Đồng Quan, Phú Xuyên) làm hồ sơ vào Học viện Cảnh sát rồi gửi cho công an huyện. Việc đăng ký vào trường công an phải qua nhiều khâu, từ nộp hồ sơ đến kiểm tra lý lịch, sức khỏe... 

Khi điền tổ hợp xét tuyển vào trường, nữ sinh điền sai tổ hợp xét tuyển là khối D, thay vì khối A như lựa chọn của mình. Phải đến 3 tháng sau, khi trường yêu cầu phiếu điểm, em mới phát hiện sai sót này. 

Với mức điểm 26,75, Phương hoàn toàn có thể đỗ vào các trường top đầu như Ngoại Thương, Bách Khoa, Kinh tế Quốc dân... Thầy cô và bạn bè cũng nhiều lần động viên em rút hồ sơ khỏi Học viện Cảnh sát để nộp vào các trường dân sự. Tuy nhiên, nữ sinh đành bỏ cuộc vì gia đình không có nổi vài triệu đồng để đóng học phí đầu năm.

"Từ giờ mẹ không phải nuôi con nữa", đó là những lời Phương nói với mẹ trước khi rời nhà đi làm thuê. Cô học trò sau 12 năm say sưa đèn sách, giờ phải kiếm sống đỡ gánh nặng cho gia đình. Khi đi, em mang theo cả sách vở, hy vọng nuôi tiếp ước mơ đến giảng đường.

Liên hệ với Phương qua điện thoại, em cho biết, đang sống nhờ nhà người quen ở thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh. Hằng ngày Phương làm công việc bán hàng thuê tại một siêu thị với mức lương 1,5 triệu đồng/tháng. "Em định vừa làm thuê vừa ôn tập để năm sau thi lại đại học, nhưng cũng không chắc khi đó còn đủ sức để vào trường công an hay không".

Nguyễn Thị Hường, giáo viên chủ nhiệm của Phương, là người đầu tiên chia sẻ với chúng tôi về hoàn cảnh của em. Cô cho biết, em là học sinh giỏi, có ý chí vượt khó. Phương từng giành hai danh hiệu học sinh giỏi cấp thành phố. Kỳ thi THPT vừa qua, điểm xét tuyển của em đạt 26,75 điểm. "Thế nhưng chỉ vì một sai sót khi điền thông tin vào hồ sơ, cánh cửa đại học đóng sập ngay trước mắt cô học trò nghèo", cô Hường ngậm ngùi chia sẻ.

Năm nay trường THPT Đồng Quan tổ chức lễ tuyên dương cho 70 học sinh thi đại học đạt 24 điểm trở lên. Trong khi bạn bè nô nức nhận phần thưởng và chuẩn bị cho ngày nhập học, Nguyễn Thị Phương vẫn đang bươn chải với công việc làm thuê cách nhà gần 60 km.  

*Tiêu đề bài viết đã được thay đổi

CTV - Theo Zing