Xôn xao thông tin người tham gia học online bắt buộc phải bật camera

19/02/2021, 08:50 GMT+07:00

Việc học online đã được các nhà trường cùng với thầy cô triển khai cách đây một năm khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam. Trong lần này, khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp thì học sinh lại tiếp tục quay lại với cách học này. 

Mới đây, có thêm thông tin "bên lề" khiến nhiều cư dân mạng bàn tán xôn xao, đó là thể học sinh, sinh viên sẽ phải bật camera trong mọi buổi học. 

 
Thông tin khiến học sinh hoang mang. (Ảnh: T.G.D.TP.HCM)
Thông tin khiến học sinh hoang mang. (Ảnh: T.G.D.TP.HCM)

>> Xem thêm: Hết học online đến bằng tốt nghiệp cũng được nhận trực tuyến

Thông tin bắt buộc bật camera khi học online gây xôn xao

Giờ đây, việc học trực tuyến không còn xa lạ đối với học sinh, sinh viên nữa khi suốt năm 2020 vừa qua đây là cách học quen thuộc mà học sinh có thể tiếp thu kiến thức một cách an toàn trong mùa dịch. Thế nhưng, đầu năm 2021 khi dịch có những diễn biến phức tạp trở lại thì việc học trực tuyến tiếp tục được áp dụng kèm theo một số lưu ý bắt buộc. 

Xuất hiện trên mạng xã hội mới đây là thông tin yêu cầu người học phải bật camera khi tham gia lớp học trực tuyến khiến cư dân mạng bất ngờ. Theo đó, việc bật camera sẽ giúp giáo viên quản lý được người học một cách dễ dàng giống như đang dạy trực tiếp trên bục giảng. Học sinh, sinh viên cũng sẽ phải tuân thủ đúng các quy định trong lớp như ăn mặc chỉnh tề, ngồi ngay ngắn và theo dõi bài giảng một cách nghiêm túc.

Trước đây, việc học online khá là thoải mái khi việc bật camera là không bắt buộc, và dựa theo yêu cầu của mỗi thầy cô khi giảng dạy. Theo như thông tin đang được lan truyền trên mạng xã hội, việc bắt buộc bật camera khi học online sẽ khiến cho học sinh gò bó, mất tự nhiên. 

 
Học sinh tiếp tục học online trở lại. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Học sinh tiếp tục học online trở lại. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

>> Đừng bỏ lỡ: Trào lưu chụp ảnh nhóm cho buổi học online không nhàm chán

Học sinh "than trời" khi nghe được thông tin này

Sau khi thông tin bắt buộc phải bật camera khi học online được đăng tải trên mạng xã hội đã khiến cho không ít học sinh, sinh viên bàn tán xôn xao. Dẫu chỉ là một thông tin chưa được xác nhận nhưng hầu hết ai cũng tỏ ra bất ngờ trước quyết định này. 

Nhiều học sinh e ngại, lên tiếng phản đối yêu cầu này và chỉ ra những điểm bất tiện của việc bật camera khi học. Đây là một đòi hỏi khó với những bạn học sinh sử dụng máy tính bàn để học tập bởi chúng không có camera, hay đối với những bạn thuê trọ ở phòng đông người việc bật camera cũng khá bất tiện. 

- "Bật camera lên mà không nhận ra mình luôn."

- "Thế nhỡ dùng PC học thì biết làm sao đây ạ."

- Ở phòng trọ với nhiều người, thấy mình bật camera lên người ta tò mò lại cứ muốn nhìn vào, quả thật khiến mình rất ngại."

- "Chẳng thoải mái một chút nào vì không gian học tập không giống trên lớp."

- "Chỉ mong đây là tin fake thôi."

 
Những điểm không hợp lí được một người dùng mạng xã hội nêu ra. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những điểm không hợp lí được một người dùng mạng xã hội nêu ra. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Bình luận của cư dân mạng về yêu cầu trên. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bình luận của cư dân mạng về yêu cầu trên. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Có thể bạn chưa biết: Khai giảng online: Học sinh có thể giao lưu văn nghệ trực tuyến

Hiện thông tin trên vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh, sinh viên và vẫn chưa được chứng thực. Dẫu cho việc học online đã được triển khai từ lâu, học sinh đã quen với cách học này, thì việc phải bật camera xuyên suốt buổi học vẫn khiến nhiều người có cảm giác "không được tự nhiên cho lắm".

NGHỈ TRÁNH DỊCH BỆNH, SINH VIÊN PHẢI HỌC ONLINE KHÔNG THOÁT BUỔI NÀO 

Sau khi dịch bệnh bùng phát, hầu hết sinh viên các trường đại học trên cả nước đều được cho nghỉ học để phòng chống dịch. Tưởng chừng như lại có thêm một khoảng thời gian dài nghỉ Tết, thế nhưng nhiều sinh viên nhờ học online nên vẫn được học không thiếu buổi nào. 

Giảng dạy online nhanh chóng được các thầy cô triển khai trên nhiều nền tảng khác nhau. Không những vậy mà việc điểm danh, đưa ra bài giảng, giao bài tập rồi việc đặt câu hỏi, trả lời câu hỏi cũng được diễn ra ngay trong các buổi học online này. 

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!