Xôn xao tấm bia đá “Mộ tổ” nằm chình ình giữa đường lớn

08:30 22/04/2021

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện những bức ảnh chụp lại một tấm bia đã mọc ngay giữa đường khiến ai cũng tò mò, khó hiểu. Theo chủ bài đăng thì địa điểm chụp lại hình ảnh này là ở Bắc Ninh, nếu nhìn gần vào sẽ thấy cả bát hương và lọ hoa thờ cúng.

 
Bia đá được xây khá cao nằm ngay giữa đường lớn. (Ảnh: KSC)
Bia đá được xây khá cao nằm ngay giữa đường lớn. (Ảnh: KSC)

 
Tiến đến gần sẽ thấy là một bia mộ tổ. (Ảnh: KSC)
Tiến đến gần sẽ thấy là một bia mộ tổ. (Ảnh: KSC)

Mặc dù không rõ nguyên nhân tại sao lại xuất hiện tấm bia đá ở đó nhưng có vẻ như thân nhân của ngôi mộ này vẫn thường xuyên qua lại để nhang khói. Thông tin trên bia còn ghi là “Mộ tổ” nên có lẽ cũng không phải mộ hoang.

Ngay sau khi xuất hiện trên mạng, những bức ảnh đã lập tức trở thành đề tài bàn tán xôn xao của nhiều người. Bên cạnh sự tò mò, khó hiểu thì chính là sợ hãi, cùng với đó là lo lắng cho việc đi lại trên con đường, nhất là vào lúc trời tối hay có mưa lớn. Một số ý kiến bình luận như sau:

 
Mọi người không chỉ tỏ ra khó hiểu mà còn cảm thấy sợ hãi trước sự hiện diện của bia đá trên đường đi. (Ảnh: Chụp màn hình)
Mọi người không chỉ tỏ ra khó hiểu mà còn cảm thấy sợ hãi trước sự hiện diện của bia đá trên đường đi. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Tự nhiên đang đi đường mà gặp cảnh này là hết hồn luôn đấy. Sao tự dưng lại xây mộ ở giữa đường được nhỉ.

- Nhiều khi đoạn đường này là đường quy hoạch. Mà mọi người biết đấy, mộ tổ đâu phải nói dời là dời nên có lẽ buộc phải làm đường băng qua thôi.

- Thế này trời tối đi mà không cẩn thận quan sát là dễ gặp sự cố lắm này. Tấm bia đâu ở ven đường đâu mà là giữa đường luôn đấy.

- Chẳng lẽ không còn cách nào khác để dời tấm bia này đi. Đi đường nhìn vào cứ bị rùng mình.

Trên thực tế, cũng ở địa phận Bắc Ninh còn có một ngôi mộ tổ khác đã nằm giữa đường hơn 20 năm nay. Theo Báo Pháp Luật, đó là mộ tổ họ Nguyễn ở trên đường Đồng Kỵ 2, lối vào khu phố Thanh Nhàn.

 
Ngôi mộ tuổi đời hơn 400 năm tuổi nằm trên đường làng Đồng Kỵ, Bắc Ninh. (Ảnh: Báo Pháp Luật)
Ngôi mộ tuổi đời hơn 400 năm tuổi nằm trên đường làng Đồng Kỵ, Bắc Ninh. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Người dân ở đây cho biết, khi mới mở đường băng qua ngôi mộ này, mỗi khi trời vừa tối, ai đi một mình qua đây cũng thấy run sợ, lạnh sống lưng, phải có tốp đông mới dám đi. Song sau này nhà cửa được dựng lên nhiều, mọi người qua lại cũng đông đúc hơn nên không còn thấy sợ nữa.

Không ít người dân địa phương cảm thấy việc có một ngôi mộ giữa đường thế này gây mất mỹ quan làng xóm. Từng có nhiều đơn đề nghị chính quyền di dời ngôi mộ nhưng cuối cùng cũng bó tay không thực hiện được.

Được biết những người trong dòng tộc của mộ tổ này cũng đã họp bàn nhiều lần để đưa ra phương án có di dời hay không. Thế nhưng mặc dù đã được chính quyền địa phương tạo điều kiện hết mức, dòng họ Nguyễn này vẫn không thống nhất được phương án nên ngôi mộ vẫn còn trụ lại cho đến tận ngày nay.

Quả thật nếu đang đi đường mà bất chợt nhìn thấy một ngôi mộ lớn thì chắc hẳn ai cũng sẽ giật mình. Bạn thấy sao về những hình ảnh đặc biệt này, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÓ ĐƯỢC QUYỀN YÊU CẦU HOẶC TỰ Ý DI DỜI MỘ CỦA NHÀ KHÁC HAY KHÔNG?

Theo Điều 166, Luật Đất đai 2013, trong trường hợp ngôi mộ đã có từ trước khi cơ quan Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng thì người sử dụng không có quyền yêu cầu di dời ngôi mộ đi nơi khác.

Người sử dụng đất khi đó không có quyền tự ý di dời mộ nếu chưa được người quản lý ngôi mộ đồng ý. Cách tốt nhất để hợp thức hóa việc làm này là đạt được thỏa thuận với đối phương để tự nguyện di dời.

Đó cũng chính là lý do vì sao những ngôi mô trên đây vẫn tồn tại ở vị trí lạ lùng như thế trong nhiều năm mà chính quyền địa phương vẫn chưa thể giải quyết được.

Xem thêm tại đây!