Đu đủ và dê nhận kết quả dương tính Covid-19, chuyện thật như đùa

13:45 05/05/2020

Dịch Covid-19 xuất hiện trên 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, để lại hậu quả không hề nhỏ với nhiều khu vực trên toàn thế giới.

Không chỉ xuất hiện ở người, nhiều trường hợp động vật cũng đã có kết quả dương tính với SARs-CoV-2. Nhưng mới đây, một quốc gia còn xét nghiệm và nhận thấy virus Corona mới có cả trong...đu đủ.

 
Thực hư sự việc dê và đu đủ dương tính Covid-19 là gì? (Ảnh minh hoạ: Indian Today)
Thực hư sự việc dê và đu đủ dương tính Covid-19 là gì? (Ảnh minh hoạ: Indian Today)

Đu đủ và dê nhận kết quả dương tính với Covid-19

Theo thông tin từ Reuters, Tổng thống nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania ông Magufuli đã cho kiểm tra bộ kit xét nghiệm mà nước này nhập khẩu bằng cách xét nghiệm những mẫu vật phẩm ngẫu nhiên không phải từ con người như đu đủ, dê và cừu được dán nhãn tên, tuổi.

Được biết, bộ kit mà quốc gia này dùng được nhập khẩu từ nước ngoài nhưng ông Magufuli không đưa ra thêm thông tin chi tiết gì về việc nhận những bộ kit này từ đâu, nguồn gốc cụ thể thế nào.

 
Chân dung ông Magufuli. (Ảnh: Reuters)
Chân dung ông Magufuli. (Ảnh: Reuters)

Sau khi được đưa vào phòng thí nghiệm để kiểm tra, các mẫu từ đu đủ và dê có kết quả dương tính với Covid-19. Sau khi những thông tin này được công bố, nhiều người tỏ ra bất ngờ và lo lắng. Nhưng hầu hết mọi người đều nghi ngờ rằng chất lượng của bộ kit không đảm bảo và yêu cầu cơ quan chức năng quốc gia này phải có sự điều tra kĩ hơn.

 
Đu đủ... (Ảnh minh hoạ: Hạt Giống Phương Nam)
Đu đủ... (Ảnh minh hoạ: Hạt Giống Phương Nam)

 
Và dê tại quốc gia này cho ra kết quả dương tính Covid-19. (Ảnh minh hoạ: The Times)
Và dê tại quốc gia này cho ra kết quả dương tính Covid-19. (Ảnh minh hoạ: The Times)

>> Xem thêm: Hạn chế tối đa người nhà vào thăm và chăm sóc bệnh nhân để phòng dịch

Thiếu minh bạch và kém hiệu quả

Thực tế, chính quyền quốc gia Tanzania đang nhận nhiều chỉ trích do những giải pháp thiếu quyết đoán và mập mờ trong việc phòng chống Covid-19. Tính đến ngày 05/05, Tanzania ghi nhận 480 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 17 ca không qua khỏi. Tuy nhiên, quốc gia này chưa đưa ra được những biện pháp để giải quyết vấn đề và cập nhật tình hình không kịp thời đến mọi người.

 
Tanzania hiện ghi nhận 17 người qua đời do Covid-19. (Ảnh minh hoạ: The Conversation)
Tanzania hiện ghi nhận 17 người qua đời do Covid-19. (Ảnh minh hoạ: The Conversation)

Gần đây, cũng theo Reuters, giới lãnh đạo đất nước này vừa nhập về một loại thảo dược từ Madagascar và tin rằng có thể dùng để chữa bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra. Tuy nhiên, loại thảo dược này chưa được bất kỳ một tổ chức y tế uy tín nào công nhận hiệu quả. Chính vì vậy, kết quả của xét nghiệm dương tính Covid-19 trên đu đủ và dê vừa được công bố không nhận được nhiều sự tin tưởng từ mọi người.

>> Có thể bạn quan tâm: Cắt bỏ toàn bộ hoa tử đằng 600 tuổi ở Nhật Bản để tránh tụ tập

Cư dân mạng tranh cãi về kết quả xét nghiệm

Hiện tại sự việc đang được nhiều người quan tâm và chia sẻ. Tuy rằng đây chỉ là một kết quả chưa có sự đảm bảo và chắc chắn vì nguồn gốc bộ kit không rõ, nhưng đây cũng là một việc đáng xem xét và không được chủ quan. Cư dân mạng đang chia ra làm hai luồng lo ngại và phản đối.

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ:  "Góc tiêu khiển" của trẻ nhỏ trong những ngày cách ly

Dù sao đi nữa thì chúng ta cũng cần phải cẩn thận, việc Covid-19 có trong thực phẩm chưa được xác nhận nhưng không tránh trường hợp virus bám trên các bề mặt. Điều quan trọng là phải đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh bằng các biện pháp vệ sinh cẩn thận.

Thông tin từ: Reuters.

Cùng cập nhật thêm nhiều tin tức về cộng đồng tại YAN nhé!

Dịch Covid-19 có thể kéo dài 2 năm

Đây là nhận định được đưa ra bởi nhóm nghiên cứu từ Đại học Minnesota, Mỹ sau khi có các điều tra số liệu về tình tình dịch.

Hiện tại, diễn biến của Covid-19 vẫn còn nhiều thay đổi trên 210 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp thế giới.

Có lẽ điều mà bất cứ ai cũng mong chờ đó chính là ngày dịch được hoàn toàn dập tắt, để cuộc sống bình thường được trở lại.

Tuy nhiên, vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng bệnh hiệu quả với loại virus này. Theo nhóm nghiên cứu từ  Đại học Minnesota, nhiều khả năng dịch sẽ kéo dài trong thời gian là 2 năm.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!