Xôn xao công nhân cách ly tại KCN ở Bình Dương phải ngủ ngoài trời

10:45 04/07/2021

Tính đến thời điểm này, toàn bộ 6 tỉnh/thành Đông Nam Bộ đều ghi nhận ca mắc Covid-19. Ngoài thành phố Hồ Chí Minh thì Bình Dương đang là điểm “nóng” của dịch bệnh.

Với việc xuất hiện bệnh nhân Covid-19 là công nhân, toàn bộ người lao động bên trong các công ty liên quan thuộc khu công nghiệp ở thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã bị phong tỏa, cách ly. Với số lượng người vô cùng lớn, dường như cơ sở vật chất bên trong khu công nghiệp chưa thể kịp thời đáp ứng nhu cầu của mọi người.

 
Nguồn tin cho biết công nhân phải cách ly ngay bên trong khu công nghiệp vì liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Dĩ An 24h)
Nguồn tin cho biết công nhân phải cách ly ngay bên trong khu công nghiệp vì liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Dĩ An 24h)

Mới đây, một hội nhóm của thành phố Dĩ An đã chia sẻ hình ảnh được cho là bên trong nơi cách ly của các công nhân tại 1 công ty trên địa bàn. Theo chủ bài đăng chia sẻ, do công ty này có công nhân là F0 nên những người khác buộc phải ở lại để chờ xét nghiệm.

Trong những bức hình có thể thấy, mọi không gian trống bên trong công ty từ nhà để xe đến bên ngoài sân đều được trưng dụng làm chỗ nghỉ ngơi cho công nhân. Có người được phát ghế xếp để nằm nhưng cũng có người chỉ được mảnh bìa, tấm chiếu ngả lưng.

 
Rất nhiều người phải ngủ ngoài trời, tận dụng khoảng sân trống. (Ảnh: Dĩ An 24h)
Rất nhiều người phải ngủ ngoài trời, tận dụng khoảng sân trống. (Ảnh: Dĩ An 24h)

 
Mới chỉ có vài tấm bạt được căng lên để tạm che chắn, công nhân còn phải dùng bìa để kê lưng. (Ảnh: Tôi Là Dân Bến Cát)
Mới chỉ có vài tấm bạt được căng lên để tạm che chắn, công nhân còn phải dùng bìa để kê lưng. (Ảnh: Tôi Là Dân Bến Cát)

Nhìn những hình ảnh này, không ít người đã cảm thấy xót xa cho hoàn cảnh của người lao động tại đây. Dù chỉ là các tấm hình lan truyền trên mạng chưa được xác thực song thấy cảnh công nhân phải chịu cảnh “màn trời chiếu đất” thế này, cư dân mạng đều hi vọng có thể sớm kiểm soát được dịch bệnh để mọi thứ trở về bình thường.

 
Cư dân mạng xót xa trước những hình ảnh này. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng xót xa trước những hình ảnh này. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Chỉ mong trời đừng mưa chứ không họ lại có một đêm thức trắng mất.

- Bao nhiêu người như thế thì chắc cũng khó sắp xếp kịp thời chỗ ngủ. Thấy còn người chỉ được kê mỗi miếng bìa.

- Dịch bệnh mà lan vào khu công nghiệp là khó lường lắm. Thôi thì mọi người ráng chịu khổ chút để dễ kiểm soát dịch.

- Nhìn mà xót luôn đấy. Có người còn đang bầu bí nữa. Mong là công ty sớm giải quyết ổn thỏa chỗ nghỉ ngơi cho các công nhân.

Theo Sức Khỏe Và Đời Sống, tính đến 6h ngày 4/7, Bình Dương đã ghi nhận 548 ca nhiễm Covid-19 kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát. Đã có 38 công ty, xí nghiệp và hàng chục nhà trọ công nhân xuất hiện F0 cho thấy tình hình đang diễn ra rất phức tạp.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân khu công nghiệp. (Ảnh: Đài Truyền Hình Dĩ An)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân khu công nghiệp. (Ảnh: Đài Truyền Hình Dĩ An)

Nhằm ngăn ngừa lây lan nhanh, ngành y tế tỉnh Bình Dương đang đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trên diện rộng cho khoảng 1 triệu dân ở khu vực có nguy cơ cao. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng yêu cầu mọi người phải chủ động và nâng cao tinh thần phòng chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, từ ngày 1/7, UBND tỉnh Bình Dương cũng ban hành Chỉ thị hỏa tốc số 10/CT-UBND về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Cụ thể, tạm dừng tất cả chợ tự phát, các hoạt động hội họp không cần thiết; Điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế…

Dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người không chỉ ở Bình Dương mà còn là các tỉnh/thành khác. Hi vọng với nỗ lực của ngành y tế và cơ quan chức năng cùng sự phối hợp của mọi người, tình hình dịch sẽ sớm được kiểm soát.

Hiện những bức ảnh trên chưa rõ thực hư cũng như thời gian, địa điểm chính xác. Tuy nhiên nó vẫn đang là tâm điểm chú ý của dân mạng. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

PHÒNG TRÁNH NGUY CƠ DỊCH COVID-19 LÂY LAN VÀO KHU CÔNG NGHIỆP

Các khu công nghiệp là nơi tập trung rất nhiều người lao động. Nếu không may để dịch bệnh lây lan, hậu quả sẽ rất khó kiểm soát. Do đó, các doanh nghiệp cần chú ý để đảm bảo an toàn cho các công nhân.

Những người làm việc trong khu công nghiệp buộc phải khai báo y tế. Kể cả khi doanh nghiệp chưa ghi nhận ca Covid-19 nào cũng không nên chủ quan. Phải chủ động thực hiện những kế hoạch phòng chống dịch tại nơi làm việc như phân ca, thực hiện giãn cách trong giờ làm, giờ ăn…

Môi trường làm việc phải đảm bảo thông thoáng. Không bật điều hòa khi không cần thiết mà sử dụng quạt, mở cửa thay thế. Người lao động cũng phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc, thường xuyên rửa tay, sử dụng nước sát khuẩn.

Xem thêm tại đây!