Xôn xao "cô đồng" Vĩnh Phúc chữa được Covid-19 bằng cách "giải nghiệp"

18:15 23/03/2021

Covid-19 vẫn đang khiến nhiều quốc gia trên thế giới lao đao. Mặc dù đã có vaccine ngừa bệnh nhưng cũng chưa thể dập tắt hoàn toàn dịch. Vậy mà vừa mới đây, tại TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, lại có một người tự xưng là "đồng thầy" có thể "chữa được Covid-19".

Theo thông tin trên Người lao động, những ngày gần đây, cư dân mạng không khỏi xôn xao, truyền tay nhau tấm danh thiếp có nội dung: "Đồng thầy N.V.T.Đ.B.L., chuyên bắt tà ma, gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ, giải nghiệp, chữa bệnh âm".

 
Danh thiếp của "đồng thầy" gây xôn xao mạng xã hội. (Ảnh: Người lao động)
Danh thiếp của "đồng thầy" gây xôn xao mạng xã hội. (Ảnh: Người lao động)

Người này cho biết mình có thể chữa khỏi bệnh nan y, u não, câm điếc, thậm chí là Covid-19 chỉ bằng hình thức tâm linh. Trên tấm danh thiếp này còn có đầy đủ địa chỉ cũng như số điện thoại.

Khi gọi theo số điện thoại này, người phụ nữ khẳng định: "Chữa bệnh nan y về máu, gan còn khó hơn chữa Covid-19, bởi vì chữa lâu hơn. Tất cả các bệnh đều chữa bằng tâm linh và khỏi bệnh mà không giọt thuốc nào hết."

Trong một đoạn clip do Vietnamnet thực hiện, người phụ nữ tự xưng "đồng thầy" này cho biết, tất cả các bệnh mọi người mắc đều là "bệnh âm", bao gồm cả Covid-19. "Nhà em đặc thù là phát hiện ra bệnh trước khi người trần cảm thấy bị đau", người này nói và cho biết mắc bệnh là do "nặng nghiệp" và chỉ cần "gọi vong" là xong.

"Kể cả Covid-19 cũng là phần âm luôn. Nếu nước Mỹ mà biết cách giải thì không có gì đáng sợ cả", "đồng thầy" B.L. nói. Chi phí cho một lần "điều trị" thế này rơi vào khoảng 15 triệu đồng/người.

 
Chân dung vị "đồng thầy" khẳng định chữa được bách bệnh (Ảnh: Cắt từ clip/Vietnamnet​)
Chân dung vị "đồng thầy" khẳng định chữa được bách bệnh (Ảnh: Cắt từ clip/Vietnamnet​)

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện nay có khoảng 80% bệnh nhân mắc Covid-19 có thể tự khỏi, số còn lại bệnh nặng lên, cần được theo dõi, chữa trị. 

"Hơn 2.000 bệnh nhân mắc Covid-19 được các cơ sở y tế điều trị khỏi là thực hiện theo phác đồ hướng dẫn của Bộ Y tế, không có trường hợp nào được chữa khỏi bằng tâm linh. Nếu ai đó khẳng định có thể chữa bệnh Covid-19 bằng tâm linh hãy cho chúng tôi biết đó là bệnh nhân số bao nhiêu", bác sĩ Cấp khẳng định.

Sau khi sự việc gây xôn xao dư luận, ông Trần Hồng Trường, Trưởng Công an TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, Công an TP. Vĩnh Phúc đã cử đơn vị nghiệp vụ đến địa chỉ trên danh thiếp để điều tra, xác minh. Bước đầu nhận định, trường hợp trên đã thông tin, quảng cáo sai sự thật. Trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xem xét, xử lý nếu có vi phạm.

 
Nhà của vị "đồng thầy" tại TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhà của vị "đồng thầy" tại TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. (Ảnh: Vietnamnet)

Hiện nay, sự việc đang thu hút sự chú ý của dư luận. Đa phần đều đồng quan điểm rằng thật hoang đường khi cho rằng Covid-19 hay bất cứ bệnh gì khác lại có thể điều trị bằng cách phản khoa học "giải nghiệp, gọi vong". 

Không ít người cho rằng, nếu không tỉnh táo mà tin theo những gì người phụ nữ này nói thì không những bệnh chẳng khỏi mà còn mất tiền oan. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHIỀU TRƯỜNG HỢP THÔNG TIN CÁCH CHỮA COVID-19 KHÔNG ĐÚNG ĐÃ BỊ XỬ PHẠT

Trước khi có người tự xưng "đồng thầy" khẳng định mình có thể chữa Covid-19 bằng tâm linh thì cũng đã có khá nhiều trường hợp thông tin sai về cách chữa Covid-19 và bị xử phạt nghiêm.

Mới đây, một người đã đăng tải hướng dẫn lên mạng xã hội cho biết, có thể điều trị Covid-19 tại nhà bằng chanh tươi và thuốc ho,... Hiệu quả nó mang lại có thể đến 99% trong 5 ngày. Sau đó, đối tượng này đã bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Thực tế, để đẩy lùi Covid-19, cách tốt nhất là chúng ta cần tuân thủ theo các khuyến cáo phòng bệnh của Bộ Y tế, hạn chế để vùng có dịch và chủ động khai báo y tế đầy đủ.

Trước những thông tin gây hoang mang như trên, không nên chia sẻ, phát tán dưới bất kỳ hình thức nào.

Xem thêm tại đây!