Xôn xao bảng điện tử "bắn" tốc độ trên quốc lộ 51

31/03/2021, 20:00 GMT+07:00

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh hiển thị từ một số bảng điện tử tại quốc lộ 51, đoạn đi qua tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khiến nhiều người chú ý. Theo đó, trên bảng sẽ hiện lên biển số xe kèm theo vận tốc di chuyển của xe đó.

Nếu phương tiện đi đúng vận tốc quy định thì dòng chữ sẽ là màu xanh, nghĩa là đã “qua ải”. Còn nếu dòng chữ hiện lên màu đỏ thì điều này đồng nghĩa với việc biên lai nộp phạt sắp về đến tay bạn rồi đấy.

 
Bằng cách sử dụng camera giám sát, phương tiện di chuyển trên quốc lộ 51 sẽ bị "bắn" tốc độ công khai. (Ảnh: Bình Dương 24h)
Bằng cách sử dụng camera giám sát, phương tiện di chuyển trên quốc lộ 51 sẽ bị "bắn" tốc độ công khai. (Ảnh: Bình Dương 24h)

Theo Tuổi Trẻ, quốc lộ 51 từ lâu đã bị coi là “điểm đen” giao thông do giao cắt nhiều tuyến đường nhánh, mật độ phương tiện cao, luôn đi tốc độ nhanh. Tuyến đường này đã trở thành nỗi ám ảnh với không chỉ cánh tài xế mà cả dân địa phương.

Trong năm 2020, tuyến quốc lộ 51 đã xảy ra hơn 40 vụ tai nạn, đa phần đều có tính chất nghiêm trọng. Số vụ tai nạn giao thông trên tuyến đường này cũng chiếm đến 40% số vụ tai nạn trên toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 
Màu đỏ chứng tỏ phương tiện đã vượt qua tốc độ cho phép, biên lai nộp phạt sau đó sẽ được "ship" đến tận nhà chủ xe. (Ảnh: H.H)
Màu đỏ chứng tỏ phương tiện đã vượt qua tốc độ cho phép, biên lai nộp phạt sau đó sẽ được "ship" đến tận nhà chủ xe. (Ảnh: H.H)

Do đó, vào giữa tháng 1/2021, quốc lộ 51 đã được lắp hàng loạt camera giám sát giao thông. Nếu xe vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, hình ảnh hiện trường sẽ được hiển thị trực tiếp trên các bảng điện tử như trên sau đó là gửi về trung tâm xử lý để thông báo xử phạt.

Vị trí đặt các camera giám sát trên tuyến đường này sẽ từ khu vực Ẹo Ông Từ (thành phố Vũng Tàu) đến hết địa bàn thị xã Phú Mỹ. Hầu hết các nút giao trên quốc lộ 51 đều sẽ được lắp đặt thiết bị giám sát thông minh, tự động bằng camera này.

 
Giao thông trên quốc lộ 51 trước giờ đều rất phức tạp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Giao thông trên quốc lộ 51 trước giờ đều rất phức tạp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Khi có các hình ảnh vi phạm như vượt đèn đỏ hay chạy xe quá tốc độ như bảng điện tử trên hiển thị, hệ thống sẽ chụp lại rồi gửi về trung tâm chỉ huy. Cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào hình ảnh, thực hiện thông báo vi phạm đến người điều khiển phương tiện và xử lý theo quy định.

Người vi phạm có thể bị xử lý ngay tại chốt trên quốc lộ có lực lượng cảnh sát túc trực. Ngoài ra, có thể áp dụng hình thức phạt nguội, tức là gửi biên lai nộp phạt về tận địa chỉ dựa trên biển số xe đã đăng ký.

Trước việc công khai lỗi vi phạm trên bảng điện tử này, đã có không ít người để lại ý kiến bình luận. Người tỏ ra đồng tính, thích thú trước cách xử phạt mới nhưng trong đó cũng có người quan ngại tính khả thi của việc xử phạt dựa trên biển số xe.

 
Các camera giám sát đã được lắp đặt dọc tuyến đường này. (Ảnh: Người Lao Động)
Các camera giám sát đã được lắp đặt dọc tuyến đường này. (Ảnh: Người Lao Động)

Chia sẻ với YAN, chị T.T.N cho biết: “Tôi mới nhìn thấy bảng này ngày hôm nay. Cũng sợ mình bị bắt lỗi thật nhưng nghĩ phạt nguội thế này còn hơn là bị giữ lúc đang đi.”

Mặt khác, bạn Đ.C lại thắc mắc: “Mình thì không phản đối gì cách phạt nguội này cả. Nhưng chỉ thắc mắc là nếu xe đi mượn mà mắc lỗi thì phạt ai. Hay như bây giờ có người che biển số xe vào thì camera chụp lại kiểu gì.”

Có thể thấy hình thức xử phạt xe chạy quá tốc độ mới này trên quốc lộ 51 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Ít nhất với sự xuất hiện của các bảng điện tử, người điều khiển phương tiện sẽ biết phải điều chỉnh lại tốc độ hợp lý nếu không muốn phải nộp phạt.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MỨC XỬ PHẠT LỖI CHẠY QUÁ TỐC ĐỘ

Theo đó, mức xử phạt đối với mô tô – xe máy như sau:

- Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá 5-10km/h so với tốc độ quy định.

- Phạt tiền từ 500.000 – 1.000.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá 10 – 20km/h so với tốc độ quy định.

- Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá trên 20km/h so với tốc độ quy định.

Đối với ô tô:

- Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá từ 5 – 10km/h so với tốc độ quy định.

- Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá từ 10 – 20km/h so với tốc độ quy định.

- Phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng và giữ giấy phép lái xe 1 tháng nếu điều khiển xe chạy quá từ 20 – 35km/h so với tốc độ quy định.

Xem thêm tại đây!