Xôn xao 3 hiện tượng thiên văn cực hot sẽ cùng xuất hiện dịp cuối tuần

09/02/2017, 11:15 GMT+07:00

Theo thông tin, một chuỗi các hiện tượng thiên văn thú vị gồm trăng tuyết, nguyệt thực và sao chổi sẽ cùng xuất hiện vào cuối tuần này.

Trong tháng 2, các fan thiên văn học trên toàn thế giới sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng trăng tuyết (hay còn gọi là trăng tròn) sẽ xuất hiện vào rạng sáng ngày 11/2 (giờ Việt Nam). Cái tên "trăng tuyết" là do bởi trước đây tháng 2 được cho là tháng tuyết rơi nhiều nhất tại Mỹ. 


Hiện tượng trăng tuyết.
Hiện tượng trăng tuyết.

Song song với trăng tuyết, nguyệt thực nửa tối cũng đồng thời xảy ra, bao trùm bóng tối lên một phần Mặt trăng. Hiện tượng kì thú này sẽ kéo dài khoảng 4 tiếng 19 phút, và may mắn là chúng ta hoàn toàn có thể quan sát được nó tại Việt Nam. Nguyệt thực nửa tối sẽ bắt đầu vào 5h34 sáng ngày 11/2 và đạt đỉnh khoảng 1 tiếng sau đó trước khi kết thúc lúc 9h53.

Xôn xao 3 hiện tượng thiên văn cực hot sẽ cùng xuất hiện dịp cuối tuần


Nguyệt thực nửa tối cũng xuất hiện vào cuối tuần này.
Nguyệt thực nửa tối cũng xuất hiện vào cuối tuần này.

Còn với những tín đồ thiên văn học tại Châu Âu và Châu Mỹ thì nguyệt thực nửa tối sẽ xuất hiện sớm hơn một chút vào tối ngày 10/2. Trong trường hợp trời quang mây, trăng sẽ chuyển màu bạc tối suốt quá trình nguyệt thực.

Không những vậy, chỉ vài giờ sau đó, Sao chổi 45P – hay Sao chổi Năm mới, sẽ di chuyển qua Trái đất với khoảng cách siêu gần. Tại Việt Nam, bạn có thể quan sát được hiện tượng sao chổi này vào sáng 11/2 (giờ Việt Nam) về phía chòm sao Hercules. Sao chổi này rất dễ nhận ra với phần đầu màu xanh lá cây sáng. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ cần đến ống nhòm nếu muốn quan sát, bởi nó tương đối khó nhìn thấy bằng mắt thường.


Sao chổi 45P.
Sao chổi 45P.

Được biết sao chổi 45P di chuyển khá nhanh chóng với 9 độ mỗi ngày. Cứ mỗi 5 năm, nó sẽ lại "tìm đường" trở về phía trong Hệ Mặt trời. Sao chổi 45P sẽ còn di chuyển qua nhiều chòm sao khác trong những ngày còn lại của tháng 2, tuy nhiên khi đó thì sao chổi cách xa Trái đất hơn rất nhiều. Như vậy, nếu bỏ lỡ sự kiện lần này, chúng ta chỉ có thể chờ nó quay lại vào năm 2022.


Nếu bỏ lỡ cơ hội này, bạn sẽ có thể ngắm sao chổi 45P vào năm 2022.
Nếu bỏ lỡ cơ hội này, bạn sẽ có thể ngắm sao chổi 45P vào năm 2022.

(Ảnh: Internet)