Xóm "cà phê đường tàu" Phùng Hưng độc nhất vô nhị ở châu Á

17/08/2020, 15:00 GMT+07:00

Đường tàu vốn dĩ bình thường nhưng khi đi xuyên qua khu phố đông đúc, thì nó lại trở nên có giá không ngờ, trở thành vẻ đẹp và địa điểm hút khách đến ngắm nhìn.

Đối với những người dân sinh sống gần đoạn đường tàu ngang qua, họ cho những chuyến tàu đến, tàu đi, tiếng còi báo là một điều quá đỗi bình thường trong cuộc sống của họ. Thế nhưng, những quán cà phê mọc lên đã góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp xung quanh đường tàu.

Ở Việt Nam cũng có phố đường tàu nổi tiếng từng xuất hiện trên các mặt báo nước ngoài đó là cà phê xóm đường tàu Phùng Hưng, Hà Nội.

 
Xóm đường tàu Phùng Hưng, Hà Nội nơi thu hút khách du lịch - Ảnh Instagram
Xóm đường tàu Phùng Hưng, Hà Nội nơi thu hút khách du lịch - Ảnh Instagram

"Xóm đường tàu” mê hoặc khách Tây giữa lòng Hà Nội

Trải dài 2km ven đường sắt tại phố Phùng Hưng là những ngôi nhà san sát nhau, chen chúc, chật hẹp, nhưng lại khá yên bình và mộc mạc, từ khi những hộ dân ở đây chuyển qua kinh doanh cà phê, bán quần áo, đồ lưu niệm,... để lôi kéo khách du lịch khu vực này ngày càng đông đúc, nhốn nháo, nhộn nhịp hơn hẳn.

 
Mọi người khá háo hức khi đến đây chiêm ngưỡng cận cảnh tàu ngang qua - Ảnh Instagram
Mọi người khá háo hức khi đến đây chiêm ngưỡng cận cảnh tàu ngang qua - Ảnh Instagram

Đối với du khách, họ đến đây không chỉ để chìm đắng trong không gian yên tĩnh trước lúc tàu đến, mà còn để thư thả thưởng thức cà phê và chờ đợi màn đặc sắc, đó chính là chứng kiến con tàu chậm rì rì hú còi chạy băng qua chỉ cách chỗ mình đứng chưa tới 50cm. Không ít người từ tứ phương đến đây chỉ để được ngắm con tàu lướt qua trong thoáng chốc, mang theo nhiều cảm xúc khác nhau.

Xóm

Xóm đường tàu Phùng Hưng được xem là "một trong những tuyến đường sắt nguy hiểm nhất thế giới", nhưng cái gì càng nguy hiểm người ta lại càng muốn đến xem vì sự tò mò, tính thích khám phá.

 
Tuyến đường trở thành địa điểm checkin của nhiều đôi trẻ - Ảnh instagram
Tuyến đường trở thành địa điểm checkin của nhiều đôi trẻ - Ảnh instagram

Mỗi ngày có khoảng 10 chuyến tàu ngang qua xóm nhỏ, trước khi tàu băng qua, người dân, chủ quán ở đây sẽ vội vã hối thúc khách chuẩn bị né tàu và dọn dẹp các bàn ghế, ly nước đã bày ra. Đây cũng là lúc mà mọi du khách hồ hởi nhất. Chính vì vậy mà khu xóm này biến thành nơi độc nhất vô nhị, góp mặt trong danh sách nhất định phải đến khi ghé thăm Hà Nội

>> Khám phá: Thanh niên chi hơn nửa tỷ để thỏa mãn niềm đam mê Gundam từ bé

Xóm cà phê đường tàu Phùng Hưng bị đóng cửa

Mặc dù đây là địa điểm hút khách du lịch nhưng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khi không có biển báo hiệu, mọi việc chỉ dựa vào giờ tàu đến, từ tiếng còi báo từ xa vọng về.

 
Công an đường sắt phong tỏa khu phố đường tàu
Công an đường sắt phong tỏa khu phố đường tàu

Ngày 10/10/2019, Công an quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng đặt chốt chính thức “đóng cửa” xóm cà phê đường tàu Phùng Hưng.

 
Xóm cà phê đường tàu vắng hoe ngày đóng cửa - Ảnh Zing new
Xóm cà phê đường tàu vắng hoe ngày đóng cửa - Ảnh Zing new

Và con phố đông đúc du khách ngày nào trở nên vắng vẻ hơn, những gánh hàng rong cũng không còn loanh quanh nhiều tại khu vực này. Có vài du khách tỏ ra tiếc nuối, nhưng buồn nhiều hơn là các chủ tiệm cà phê trong khu phố vì họ sống dựa vào kinh doanh quán nước tại đây.

Nhưng dù đặt biển phong tỏa đi chăng nữa, quan thời gian một vài quán vẫn mở chui và khách vấn hay lui tới tuy không được nhiều và đông như xưa. 

>> Xem thêm: Người đàn ông làm cào cào lá dừa, gìn giữ tuổi thơ giữa lòng Sài Gòn

Những tuyến đường tàu nổi tiếng thế giới:

- Chợ đường ray Maeklong (Samut Songkhram, Thái Lan)

- Làng cổ Thập Phần (Đài Bắc, Đài Loan)

- Đường sắt hồ Titicaca của Perurail, Peru

- Tuyến đường sắt Bắc Kinh – Tây Tạng, Trung Quốc