Xóm cá lóc nướng "hốt bạc" ngày Vía Thần Tài, người dân xếp hàng mua từ sáng sớm

14:00 14/02/2019

Sáng ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều hộ dân trên đường Tân Kỳ Tân Quý (Quận Tân Phú, TP HCM) lại nhộn nhịp nướng cá lóc. Từ lâu, con đường này được gọi là chợ cá lóc nướng có tiếng...

Đến hẹn lại lên, cứ ngày mồng 10 Tết Âm lịch, đường Tân Kỳ-Tân Quý lại trở thành “chợ” cá lóc bán cho người dân thành phố mang về cúng ngày vía Thần Tài. Con đường này dần trở thành nơi "truyền thống" tập trung đông đúc người dân Sài thành mua đồ cúng ngày vía Thần tài

Xóm cá lóc nướng

Với quan niệm cá lóc nướng sẽ giúp gia đình dồi dào sức khỏe, làm ăn phát đạt, hanh thông trong năm mới, sáng nay (14/2- mồng 10 tháng Chạp), hàng nghìn người đã đến đường Tân Kỳ - Tân Quý (quận Tân Phú) để mua cá lóc nướng. 

Xóm cá lóc nướng

Cá lóc được các chủ hàng nhập về từ chợ đầu mối. Nếu như ngày thường, cá phải được làm sạch thì ngày vía Thần Tài phải để nguyên cả ruột nướng để người dân mang về cúng. Cá lóc được các chủ hàng nhập về từ chợ đầu mối. Nếu như ngày thường, cá phải được làm sạch thì ngày vía Thần Tài phải để nguyên cả ruột nướng để người dân mang về cúng. 

Trong ngày này, các gian hàng phải huy động rất nhiều người để nướng, gói, giao hàng cho khách mới kịp.Trong ngày này, các gian hàng phải huy động rất nhiều người để nướng, gói, giao hàng cho khách mới kịp.

Xóm cá lóc nướng

Sáng nay, cá có cân nặng 1,1kg bán với giá dao động từ 130-140 nghìn đồng, lớn nhất khoảng 160-170 nghìn đồng. So với năm ngoái giá cá không thay dao động. Ngoài cá lóc nướng, người bán còn kèm theo rau, bánh tráng mỏng, nước chấm cho khách hàng. 

Xóm cá lóc nướng

Khung cảnh mua bán cá lóc nướng nhộn nhịp trên đường Tân Kỳ-Tân Quý sáng mồng 10 tháng Chạp (ngày vía Thần tài) mỗi năm đã dần trở thành nét văn hóa đặc trưng của TPHCM. Người dân Sài Gòn còn nói vui con đường này là "con đường cá lóc".

Chuẩn bị đồ cúng Thần Tài

Trong ngày vía Thần Tài nên cúng mặn. Đồ cúng thường là các món ăn ngon như lợn quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày… Riêng hoa và quả cúng Thần Tài, không nên dùng đồ giả, cần mua đồ tươi và ngon. Đặc biệt là bộ Tam Sên - một lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng Thổ địa, Thần tài. 

Tam Sên là lễ vật cúng Thần tài không thể thiếu trong văn hóa của người Việt ở Nam Bộ. Theo dân gian, Tam Sên là bắt nguồn từ tên gọi “Tam sinh”, là biểu tượng của: Thai sinh, Noãn sinh và Thấp sinh. Tam sên: là 3 loài vật tượng trưng cho Thổ – miếng thịt heo (sống trên cạn), Thủy – con tôm hoặc cua (sống dưới nước), Thiên – trứng gà hoặc trứng vịt (đại diện loài có lông vũ bay trên trời, trứng là để biểu trưng cho tính phồn thực).

Dưới đây là gợi ý mâm cỗ Tam Sên đơn giản để cúng Thần Tài giúp gia chủ có một năm đầy may mắn và tài lộc:

Lợn quay: 300g

Trứng: 3 quả

Tôm: 100g

Hoa cúc, rượu, vàng giấy...

Tôm luộc, trứng luộc

Cá lóc nướng: 1 con 

Ngoài ra, cúng Thần tài còn có khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. 

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật trên YAN NEWS!