Xôi cô Sòn hot nhất Hà Nội: Muốn ăn phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ

25/09/2019, 21:00 GMT+07:00

Xôi cô Sòn có gì mà hấp dẫn đến thế? Câu trả lời là tất cả mọi thứ. Từ hạt xôi tơi nhưng mềm dẻo, mọng, đủ nước, không nát cho đến nồi thịt, chả, miếng dưa...

Xôi cô Sòn chỉ bán từ 8h30 tối đến khoảng 11h đêm là hết veo. Để ăn được xôi cô Sòn, khách hàng phải vô cùng kiên nhẫn. Có khi đợi cả tiếng mới đến lượt gọi đồ.

Hành trang bán hàng của cô rất đơn giản. Chỉ gồm một nồi thịt, một tô trứng, một chõ xôi, kèm vài chiếc ghế nhựa con con cho khách ngồi. Đơn giản thế mà từ lúc mở bán đến khi dọn hàng, chẳng khi nào ngơi khách.

Xôi cô Sòn hot nhất Hà Nội: Muốn ăn phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ

Vậy xôi cô Sòn có gì mà hấp dẫn đến thế? Câu trả lời là tất cả mọi thứ. Từ hạt xôi tơi nhưng mềm dẻo, mọng, đủ nước, không nát cho đến nồi thịt, chả, miếng dưa góp, cái gì cũng chu đáo, kĩ càng. 

Thịt kho của cô Sòn ngon khỏi bàn. Những miếng thịt ba chỉ màu nâu cánh gián, lớp nạc, lớp mỡ đan xen, phần bì nâu xốp, rộp nhẹ do đã châm bì, chiên sơ rồi mới cho vào kho. Phần thịt nạc mềm nhưng không bị cảm giác khô. Từng miếng thịt đều được cắm tăm để kho lâu mà vẫn giữ nguyên hình dạng. 

>>Đọc thêm: Xôi Hà Nội - loạt 'topping' 'tưởng không hợp mà hợp không tưởng'

 
Cô Sòn phải luôn tay làm cho khách
Cô Sòn phải luôn tay làm cho khách

Một món cũng rất đặc sắc của quán chính là trứng ốp lòng đào. Trứng được cô ốp sẵn, khi có khách gọi sẽ cho vào một nồi nước thịt nhỏ đun để quả trứng được nóng, thấm vị. Dù đun như thế, nhưng trứng vẫn ở mức lòng đào, cắn miếng trứng, lòng đỏ vừa độ, đặc sánh béo ngậy quyện cùng hạt xôi ngấm nước thịt tan vào nhau. 

Tuy nhiên ăn được xôi cô Sòn khá gian nan. Bởi cứ dọn hàng là khách đã đứng đợi sẵn. Để ăn được xôi, bạn sẽ phải đợi từ 30 phút đến 1 tiếng. Cần ghi nhớ thứ tự sau ai, trước ai để đến lượt còn nhắc cô. Thử thách này không dành cho người thiếu kiên nhẫn, hoặc đang sẵn cơn đói. Bù lại, đến lượt mình, bạn sẽ được cô tận tình hết mức, chọn thịt nửa nạc, nửa mỡ, trứng kho, trứng ốp, lạp xưởng, giò bò... thêm cái nọ, bớt cái kia sao cho đúng ý.

Xôi cô Sòn hot nhất Hà Nội: Muốn ăn phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ

Xôi cô Sòn hot nhất Hà Nội: Muốn ăn phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ

Một điểm nữa khiến nhiều người mê xôi cô Sòn là cô luôn nhẹ nhàng với khách. Dù đông khách, dù bị giục liên tục nhưng cô vẫn cười hiền bình tĩnh làm, lâu lâu lại động viên khách "đợi thêm một tí thôi".

Tính đến nay, gánh xôi cô Sòn đã gắn với phố Cầu Gỗ hơn 20 năm. Khách của quán chỉ có là quen và rất quen. Cô Sòn không mong có thêm người biết, bởi với số khách hiện tại thôi đã khiến quán quá tải rồi.

Ẩm thực Sài Gòn chưa bao giờ hết mới và mất đi sự đa dạng. Ví dụ, chỉ đơn giản là món xôi - thức quà “nhẵn mặt” thường dùng lót lòng vào mỗi sáng mà nơi đây đã tồn tại rất nhiều hàng quán thâm niên nức tiếng và chỉ cần muốn là có thể tìm đến ăn vào bất cứ lúc nào. Cùng "truy lùng" những quán xôi trứ danh nơi đây nhé!