Xin nghỉ việc vì lương thấp cô giáo Thanh Hóa khiến nhiều người xót xa

09/09/2019, 23:00 GMT+07:00

Dù đã rất kiên trì, rất cố gắng nhưng đồng lương giáo viên ít ỏi không đủ trang trải cuộc sống

Mới đây một cô giáo công tác 12 năm trong ngành giáo dục tại Trường Tiểu học Hoằng Thái (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã bất ngờ viết đơn xin thôi việc với lý do mức lương không đủ sống và phải đi tìm việc khác.

Trong đơn gửi UBND huyện Hoằng Hóa cũng như Phòng Giáo dục huyện này, cô giáo Bùi Thị Nhàn (sinh năm 1980) cho biết: “Tôi là giáo viên đã công tác 12 năm trong ngành giáo dục và hiện đang là giáo viên Trường Tiểu học Hoằng Thái. Trong thời gian qua với nhiệm vụ được phân công là giáo viên chủ nhiệm tôi đã cố gắng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, thời gian gần đây kinh tế gia đình tôi gặp nhiều khó khăn nên tôi phải đi tìm việc làm thêm bên ngoài để trang trải cuộc sống. Đến nay công việc đó đã giúp kinh tế gia đình tôi ổn định và phát triển tốt. Công việc mới này lại chiếm khá nhiều thời gian và cùng lúc tôi không thể làm tốt cả hai công việc.

Vì vậy tôi viết đơn này mong UBND huyện Hoằng Hóa, Phòng Giáo dục xem xét và tạo điều kiện cho tôi được nghỉ việc để toàn tâm với công việc mới”.

Cuối lá đơn này cũng đã có xác nhận của hiệu trưởng trường Tiểu học Hoằng Thái với mong muốn “cấp trên xem xét giải quyết cho giáo viên”.

>>> Có thể bạn muốn biết: Ngắm trọn nhan sắc xinh đẹp của dàn “giáo viên nhà người ta”, cô thứ 5 phải gọi là "xuất sắc"

 
Lá đơn xin nghỉ việc của giáo viên mầm non
Lá đơn xin nghỉ việc của giáo viên mầm non

Ngay sau khi xuất hiện, lá đơn của giáo viên này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Một giáo viên tại Hà Nội cho hay: “Sự thật trần trụi quá, đọc lá đơn của đồng nghiệp mà xót xa".

Một thực tế mà ít ai nhìn thấy là đã từ lâu rồi giáo viên khó sống được bằng đồng lương ít ỏi của mình. Ngoài giờ dạy trên lớp, giáo viên phải tham gia các hoạt động của nhà trường như tập văn nghệ, tham gia các hội thi do công đoàn trường, công đoàn ngành tổ chức, tập dượt cho học sinh tham gia các hội thi do Đội TNTP tổ chức,… các công việc này đã chiếm mất gần nửa thời gian trong ngày.

Mỗi năm một giáo viên phải dự giờ đồng nghiệp cho đủ 18 tiết, dự thao giảng trường, thao giảng khối, viết sáng kiến kinh nghiệm cho bản thân. Bên cạnh đó, giáo viên còn phải làm hàng loạt sổ sách như sổ hội họp, sổ chủ nhiệm, sổ mượn đồ dùng dạy học, vào điểm trên cổng thông tin điện tử, nhận xét để gửi tin nhắn về cho phụ huynh vào mỗi cuối tuần,…

Không dừng lại ở đó, những cuộc họp đối với các giáo viên mới là “ám ảnh”, kéo dài suốt năm như họp tổ, họp hội đồng, họp chấm thi, họp kiểm tra giữa kỳ,...

Video: “Thót tim” hình ảnh giáo viên tự sửa đường

 
Lương giáo viên không đủ trang trải cho bản thân và gia đình (ảnh minh họa)
Lương giáo viên không đủ trang trải cho bản thân và gia đình (ảnh minh họa)

Lương giáo viên còn rất thấp, có những thầy cô gần 20 năm trong nghề những vẫn là giáo viên hợp đồng với mức lương 2-3 triệu/tháng. Điều này dẫn đến giáo viên giảm động lực với công việc của mình. Đồng lương chính từ nghề giáo không đủ để trang trải cho bản thân và gia đình. Nhiều giáo viên khi được hỏi "có thể sống bằng lương không?" đều có chung câu trả lời: "Có thể sống bằng lương nhưng chỉ có thể sống tằn tiện và không thoải mái".

Cô Lê Thị Loan – Học viện Quản lý Giáo dục cho hay: “Giáo dục được xem là quốc sách hàng đầu nhưng thực tế những người được giao nhiệm vụ cao cả trồng người đang phải “gồng mình” sống bằng đồng lương thấp dưới đáy của xã hội. Phải vất vả với những nghề tay trái khác nhau để duy trì cuộc sống cũng là việc nhiều người phải suy nghĩ.

Tôi nghĩ rằng chất lượng giáo dục chắc chắn sẽ được nâng lên nếu một ngày nào đó người thầy được đứng trên bục giảng dạy học bằng tất cả tâm huyết mà không còn vướng bận với nỗi băn khoăn về cơm, áo, gạo tiền. 

Còn như bây giờ khi mà ngành giáo dục còn chưa lo nổi cho nhân viên ngành mình một mức lương đủ sống để lao động, cống hiến thì những lá đơn xin ra khỏi ngành của thầy cô giáo sẽ còn là nỗi trăn trở kéo dài…”

"Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý", thế nhưng nỗi lo của những "người lái đò" về cơm, áo, gạo, tiền lại làm ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy. Và nếu như nỗi trăn trở này không được giải quyết thì có lẽ sẽ còn nhiều lá đơn xin rút khỏi ngành.

Một số công việc tại nhà giúp giáo viên kiếm thêm thu nhập

Vì những đồng lương giáo viên ít ỏi nên nhiều giáo viên sẽ lựa chọn những công việc làm thêm để trang trải cho bản thân và gia đình. Dưới đây là một số công việc tại nhà dành cho giáo viên kiếm thêm thu nhập.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Dùng búa đập gạch trên người học sinh, giáo viên bị buộc thôi việc

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Gia sư tại nhà: Gia sư tại nhà là công việc thích hợp nhất cho giáo viên muốn kiếm thêm thu nhập. Mức thu nhập của công việc gia sư tùy thuộc vào cấp độ lớp dạy, môn học và thời gian dạy học. Đối với giáo viên, thì công việc gia sư tại nhà này là lựa chọn tốt nhất.

Dịch thuật: Nếu bạn là giáo viên chuyên ngoại ngữ thì đây là gợi ý làm thêm rất thích hợp cho bạn. Với công việc dịch thuật, bạn khá thoải mái về thời gian và mức mức thu nhập lại rất khá.

Đánh máy, nhập liệu tại nhà: Đây là gợi ý thú vị cho các anh chị đang tìm kiếm công việc làm thêm tại nhà. Công việc này đòi hỏi bạn cần cẩn thận và chính xác. Các bạn có thể nhận tài liệu hoặc dữ liệu về nhà và nhập vào trong máy tính cho bên thuê.

Làm các mặt hàng thủ công: Nhận các mặt hàng thủ công làm tại nhà là công việc làm thêm thú vị cho giáo viên. Mức thu nhập từ các công việc thủ công này thường được tính theo thành phẩm. Công việc đòi hỏi sự khéo léo như đan lát, thêu thùa, may vá, kết cườm hay làm những đồ handmade khác.

Kết

Nếu như, trước kia nhiều người nghĩ rằng vào ngành sư phạm sẽ có công việc ổn định, khi về hưu không phải lo lắng về tài chính có lẽ sẽ phải suy nghĩ lại. Sống trong thời đại kinh tế thị trường, giáo dục đang dần tự chủ, tiền bạc đồng nghĩa với giá trị. Giáo viên sống được với nghề đã khó, làm giàu từ nghề là điều chẳng ai có thể nghĩ đến.

Bạn nghĩ sao về nghề giáo? Chia sẻ cùng YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Giáo viên ngày càng khéo tay và có tâm hồn nghệ sĩ hơn. Cùng chiêm ngưỡng những "tuyệt tác" của giáo viên khiến học sinh "tròn mắt".

Không chỉ viết chữ, giáo viên còn vẽ lên bảng "tuyệt tác" chẳng khác gì họa sĩ đây này!

Tài khoản có tên H.A.H chia sẻ những hình ảnh khiến ai cũng phải tròn mắt về sự khéo léo của một giáo viên mỹ thuật.

Chỉ với bảng đen và một vài viên phấn, một thầy giáo dạy mỹ thuật đã có thể tạo ra những bức tranh cực kỳ công phu và đẹp không kém so với những bức tranh được vẽ bằng giấy và bút chì xịn...>>> XEM TIẾP