Xhaka và Shaqiri bị đuổi khỏi World Cup 2018 vì ăn mừng quá khích?

17:30 24/06/2018

Vì sao những người mang đến chiến thắng cho đội tuyển Thuỵ Sĩ trong cuộc chạm trán với Serbia lại bị doạ đuổi khỏi giải?

Hai bàn thắng của Granit Xhaka và Xherdan Shaqiri đã giúp cho đội tuyển Thuỵ Sĩ lội ngược dòng đầy cảm xúc trước Serbia. Thực tế, đây là trận đấu mà đội bóng xứ sở đồng hồ chơi không tốt ở hiệp 1, họ để cho đối thủ lấn lướt và ghi bàn trước ngay từ những phút đầu tiên của trận đấu. Mặc dù vậy, 45 phút hiệp 2, mọi chuyện đã đổi chiều khi Thuỵ Sĩ vùng lên và nhờ những cá nhân sáng giá nhất trong đội hình biết toả sáng đúng lúc, họ có cuộc lội ngược dòng ngoạn mục để đặt 1 chân vào vòng 1/8 World Cup 2018.


Thuỵ Sĩ trở về từ cõi tử nhờ hai bàn thắng của Xhaka và Shaqiri.
Thuỵ Sĩ trở về từ cõi tử nhờ hai bàn thắng của Xhaka và Shaqiri.

Những người hùng của Thuỵ Sĩ trong trận này là Xhaka và Shaqiri, tiền vệ của CLB Arsenal đã có cú ra chân ngoạn mục gỡ hoà cho đội nhà ở phút 52. Đến phút 90, ngay trước khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, Shaqiri ấn định chiến thắng 2-1 cho Thuỵ Sĩ từ pha thoát xuống đầy tốc độ và dũng mãnh. Mặc dù vậy, cả hai đang là tâm điểm của sự chỉ trích, tiêu biểu nhất là từ người dân của Serbia và Liên đoàn bóng đá nước này (FA).

Sở dĩ đã có tranh cãi xảy ra sau những bàn thắng mà Xhaka và Shaqiri ghi được là vì cách ăn mừng của hai cầu thủ này. Chính vì cảm xúc lấn át và quên đi tính fairplay của 1 trận bóng mà hai ngôi sao sáng nhất của đội tuyển Thuỵ Sĩ đã ăn mừng theo phong cách bắt chéo tay - biểu tượng của đôi cách đại bàng trên lá cờ Albania - quốc gia vốn đã tuyên bố độc lập trước sự bất đồng của chính phủ Serbia. Đây là hành động khơi gợi lại bất đồng chính trị suốt nhiều thế kỉ qua ở khu vực Balkan giữa những người mang tư tưởng dân tộc chủ nghĩa Serbia và người gốc Albania tại Kosovo.


Hành động ăn mừng bị lên án của Xhaka và Shaqiri.
Hành động ăn mừng bị lên án của Xhaka và Shaqiri.

Vì hành động này, Xhaka và Shaqiri đã bị Liên đoàn bóng đá Serbia kiện lên FIFA và nhiều khả năng cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới sẽ vào cuộc điều tra thực hư sự việc này. Nếu bị luận tội cố ý khiêu khích chính trị, cả Xhaka lẫn Shaqiri đều có thể bị đuổi khỏi World Cup 2018 và bỏ lỡ hành trình với ĐTQG.


Vì hành động quá khích, hai trụ cột của đội tuyển Thuỵ Sĩ đứng trước ngưỡng cửa bị đuổi khỏi World Cup 2018.
Vì hành động quá khích, hai trụ cột của đội tuyển Thuỵ Sĩ đứng trước ngưỡng cửa bị đuổi khỏi World Cup 2018.

(Ảnh: Internet)

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h nha!