Xét xử vụ mẹ kế và bố đẻ bạo hành bé trai: Mẹ kế phủ nhận việc nói đe dọa "ông Nam về sẽ giết mày"

31/08/2018, 13:35 GMT+07:00

Sáng 31/8, TAND quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) xét xử sơ thẩm Trần Hoài Nam (SN 1983, trú tại quận Ba Đình) và Phạm Thị Tú Trinh (SN 1983, vợ Nam), người bố đẻ và mẹ kế đã hành hạ cháu T. N. K. (10 tuổi) gây xôn xao dư luận thời gian trước. Tú Trinh bị đưa ra xét xử về tội “Hành hạ con”, Trần Hoài Nam còn bị xét xử thêm tội “Cố ý gây thương tích”.

Bị dẫn giải đến tòa, Trần Hoài Nam có vẻ gầy hơn so với khi bị bắt. Hơn 8h30, Trần Hoài Nam được cảnh sát tư pháp dẫn vào nơi xét xử. Nét mặt lạnh lùng, Nam luôn cúi mặt mỗi khi chủ tọa hỏi nhân thân.

Trong khi đó, Phạm Thị Tú Trinh tỏ ra khá sợ hãi. Bị khởi tố cùng với Nam nhưng Trinh không bị tạm giam, chỉ áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. 


Bị cáo Trần Hoài Nam ( ba cháu K.) hầu tòa
Bị cáo Trần Hoài Nam ( ba cháu K.) hầu tòa


Bị cáo Phạm Thị Tú Trinh tại phiên tòa
Bị cáo Phạm Thị Tú Trinh tại phiên tòa

Trong phần xét hỏi sáng nay, Hội đồng xét xử đã tách riêng từng bị cáo để thẩm vấn. Trình bày trước tòa, bị cáo Phạm Thị Tú Trinh thừa nhận đã nhiều lần chứng kiến Trần Hoài Nam đánh cháu K. mỗi khi cháu không ngoan, không nghe lời.

Bị cáo Trinh cũng khai nhận đã thống nhất với Nam về việc sẽ giám sát cháu K. nếu cháu mắc lỗi, Trinh sẽ về “mách” Nam xử lý. Ngoài ra, bị cáo này cho biết đã có lần dùng đũa ăn đánh cháu K.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã công bố tài liệu điều tra cho thấy, bị cáo Trinh từng có câu nói có tính chất đe dọa với cháu K.: “Ông Nam về sẽ giết mày, không cho mày làm người nữa". Tuy nhiên, bị cáo Trinh không thừa nhận đã nói những lời đe dọa này, chỉ nhận những việc mình làm là không đúng. Nhiều lần, bị cáo này bật khóc khi tòa đề cập đến việc 2 bị cáo lần lượt hành hạ cháu K.

Xét xử vụ mẹ kế và bố đẻ bạo hành bé trai: Mẹ kế phủ nhận việc nói đe dọa

Trước tòa, bị cáo Trần Hoài Nam khai sau khi ly hôn, đi bước nữa với Trinh, đã chuyển ra ngoài sống để thuận lợi cho việc kinh doanh và nuôi dạy cháu K. Ban đầu cháu K. ngoan ngoãn nhưng sau đó thường hay nghịch ngợm, không nghe lời.

"Bị cáo đi làm về, nghe vợ nói thế cũng đã tâm sự với vợ không biết làm gì để con nghe lời nên đã quyết định đánh đòn để dạy cháu”, Nam nói, và khai trước tòa đã nhiều lần dùng muôi ăn cơm hoặc mắc áo bằng nhôm làm roi để đánh con, tần suất 1 - 2 tuần/lần. Muôi thì đánh vào đầu, còn mắc áo đánh vào mông.

Bị cáo này cũng thành khẩn khai nhận nhiều lần đá ngang mạng sườn con, thậm chí bắt con uống nước mắm, nằm dưới đất khi không vừa ý…

Xét xử vụ mẹ kế và bố đẻ bạo hành bé trai: Mẹ kế phủ nhận việc nói đe dọa

Tại phiên tòa hôm nay, cháu K. không tham dự và có đơn xin xét xử vắng mặt. Mẹ đẻ cháu K. - người đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của cháu, đã có mặt tại tòa.

Theo đại diện Viện Kiểm sát nhân dân, trong quá trình điều tra, cháu K. đã được triệu tập lên để lấy lời khai. Lời khai của cháu K. đã có trong hồ sơ vụ án, vì vậy, đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục xét xử vụ án. Sau khi nghe ý kiến các bên liên quan, Hội đồng xét xử quyết định tiếp tục xét xử vụ án.

Theo cáo trạng, năm 2007, Trần Hoài Nam kết hôn cùng chị Nguyễn Thúy Ngân (35 tuổi) và có hai con chung là T.N.K và T.K.Đ (sinh năm 2011). Đến tháng 8-2014, hai vợ chồng ly hôn, Nam trực tiếp nuôi và chăm sóc cháu T.N.K còn chị Ngân chăm sóc cháu T.K.Đ.

Hai năm sau, Nam kết hôn với Phạm Thị Tú Trinh. Do mâu thuẫn với mẹ đẻ, Nam và Trinh cùng cháu T.N.K rời bỏ nhà để chuyển ra sinh sống tại một khách sạn ở quận Ba Đình. Tháng 8-2016, K. bị vợ chồng Nam cho nghỉ học nhằm cách ly không cho cháu gặp mẹ đẻ và ông bà nội.

Xét xử vụ mẹ kế và bố đẻ bạo hành bé trai: Mẹ kế phủ nhận việc nói đe dọa


Cháu K. sợ hãi kể lại sự việc
Cháu K. sợ hãi kể lại sự việc

Do K. hay nghịch ngợm và không nghe lời, Nam cùng Trinh đã nhiều lần đánh cháu. Nam dùng muỗng bằng inox đánh vào đầu con mình, dùng mắc quần áo bằng nhôm duỗi ra, cuốn băng dính tạo thành roi đánh vào tay, chân và người K. Thậm chí Nam dùng tay tát vào mặt, dùng chân đá, đạp vào người gây nhiều thương tích rách da chảy máu. Nam còn mắng chửi, xưng hô “mày tao” với con, phạt cháu đứng ngoài ban công đến tối mới cho vào ngủ.

Những lần Nam đánh K., Trinh đều có mặt và biết sự việc. Tuy nhiên, người phụ nữ không những không can ngắn mà cũng nhiều lần chửi mắng, xưng hô “mày tao” và dùng tay tát vào mặt bé trai.

Đến tháng 5-2017, để tránh K. tìm gặp ông bà nội và mẹ đẻ, Nam cùng Trinh tiếp tục chuyển trọ tới quận Cầu Giấy. Tại đây, do K. vẫn nghịch ngợm và không nghe lời nên hai vợ chồng này càng đánh cháu nhiều hơn.

Nam gộp nhiều mắc quần áo thành một chiếc roi lớn rồi đánh con trai, dùng muôi múc canh đánh vào đầu, dùng lõi giấy màng bọc thực phẩm đánh vào mắt, dùng tay đeo nhẫn tát qua lại nhiều lần vào mặt, dùng chân tay đấm đá,… Trung bình, cứ một tuần thì Nam đánh con 3 lần.

Cùng với chồng, Trinh cũng “tích cực” bạo hành cháu K. Nữ bị cáo này mắng chửi, dùng tay tát vào mặt, dùng đũa gỗ vụt vào tay và người, dùng muỗng bằng inox đánh vào đầu cháu K.,… 


Nam thực nghiệm lại hành vi đánh con trai
Nam thực nghiệm lại hành vi đánh con trai

Đặc biệt, từ tháng 9-2017, Nam và Trinh thống nhất không cho K. cắt tóc, đi chơi, đi ra ngoài, nhiều lần phạt cháu ngủ ngoài phòng khách, thậm chí bỏ mặc cháu ngủ dưới nền nhà. Khi cả hai đi vắng thường để cháu ở nhà một mình tự nấu ăn, khóa cửa không cho cháu vào phòng ngủ, có khi phạt cháu uống nước mắm vì nghịch ngợm.

Ngày 30-11-2017, Nam đi làm về phát hiện K. tiểu tiện ở cửa phòng ngủ nên đã dồn cháu vào góc tường phòng khách dùng chân đạp vào sườn trái khiến cháu bị đau. Khi K. quay lại thì tiếp tục bị cha mình đạp vào sườn nên ngã quỵ xuống. Chứng kiến toàn bộ sự việc, nhưng cả Nam và Trinh đều không cho cháu đi khám hay điều trị ở đâu. Các ngày sau đó, Nam cùng Trinh liên tục đánh, tát vào đầu và các vùng cơ thể của cháu K., gây nhiều tổn thương. 

Do quá lo sợ bị đánh đập, cháu K. bỏ trốn khỏi nơi trọ, bắt xe bus về nhà ông bà nội. Phát hiện cháu mình có hàng loạt vết thương, ông bà đã trình báo công an. Nam, Trinh lần lượt ra đầu thú.

Kết quả điều tra, công an xác định cháu K. có tổng cộng 4 vết thương vùng đỉnh đầu và khoảng hơn 60 vết sẹo khắp cơ thể; đặc biệt cháu bị gãy 5 xương sườn… Trong số này, Nam gây ra 22% tổn hại sức khỏe cho con trai, còn Trinh là 3%.

Ngoài ra còn nhiều vết sẹo cũng như thương tích khác được K. khai rằng do Nam và Trinh đánh đập nhưng cả hai bị can đều chối tội, vì vậy không có đủ căn cứ kết luận.

VKSND quận Cầu Giấy quyết định truy tố Trần Hoài Nam về hai tội “hành hạ con” và “cố ý gây thương tích”; Phạm Thị Tú Trinh về tội “hành hạ con”.

Riêng với hành vi gây thương tích cho K. 3% sức khỏe của Trinh, do tính chất và hậu quả có mức độ nên trước đó Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định xử phạt hành chính bị can này về hành vi “xâm hại đến sức khỏe người khác”” theo Nghị định 167/2013.