Bố “tá hỏa” khi phát hiện chỉ một trong hai bé sinh đôi là con mình

03/03/2016, 00:00 GMT+07:00

Ông bố đã tá hỏa trước kết quả xét nghiệm về cặp song sinh của mình khi chỉ một trong hai là con của anh.

Theo VnExpress đưa tin, mới đây, một ông bố có tên Mạnh (34 tuổi, sống tại Hòa Bình) đã đưa cặp song sinh (là con anh) đến Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền, Hà Nội xét nghiệm sau khi nhìn thấy hai bé không giống nhau.


Ông bố đi xét nghiệm ADN và phát hiện sự thật sốc... (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Ông bố đi xét nghiệm ADN và phát hiện sự thật sốc... (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Nga - giám đốc Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền – thì anh Mạnh không muốn làm điều này. Song chị gái anh đã ép buộc bởi “người ngoài khi nhìn vào đều không thấy giống nhau dù trước đó đi siêu âm là song sinh, và cũng đẻ ra hai bé”. Cũng theo bà, người chị này chỉ lo lắng rằng có thể một trong hai bé đã bị “tráo đổi” trong phòng sản.

“Chúng tôi tiếp nhận mẫu của 2 bé và đã tiến hành xét nghiệm. Khi đó, chúng tôi cũng nhận thấy có điều gì đó không đúng. Bên cạnh khuôn mặt khác, hai bé cũng có ngoại hình không giống chị em sinh đôi, một bé thì tóc rậm, xoăn trong khi bé kia tóc thẳng, lưa thưa”,Nga cho biết.


...chỉ có một trong hai bé là con anh. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
...chỉ có một trong hai bé là con anh. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Sau nhiều ngày, việc xét nghiệm cũng đã có kết quả. Và lúc này, sự thật mới được hé lộ: Chỉ có một trong hai bé là con anh Mạnh. “Thông thường, chỉ có 2 gen lệch là đã không phải cha con, nhưng kết quả xét nghiệm có tới 9 gen lệch”, Nga nhấn mạnh.

“Anh Mạnh đã khá sốc, tuy nhiên sau khi trấn tĩnh, anh đã yêu cầu vợ mình lên để xét nghiệm lại theo lời khuyên của chúng tôi nhằm xác định cô ấy có phải mẹ đứa bé không. Nếu không, có lẽ một bé đã thất lạc”, Nga kể lại.


Những ca sinh đôi khác bố khá khiếm. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Những ca sinh đôi khác bố khá khiếm. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm gen của mẹ và hai bé cho thấy, cả hai đều là con ruột của người phụ nữ này. “Trước khi xét nghiệm, anh Mạnh vẫn ân cần chăm sóc vợ, nhưng sau khi có kết quả, anh bỗng dưng trầm ngâm. Còn với mẹ của hai đứa bé, cô chỉ im lặng để các bác sĩ xét nghiệm từ đầu đến cuối mà không nói lời nào”, bà Nga nói.

Cũng theo bà Nga, đây là lần thứ hai bà chứng kiến cặp sinh đôi khác cha trong suốt mấy chục năm làm công tác xét nghiệm ADN. Bà cũng nhấn mạnh rằng, những trường hợp như vậy là cực hiếm, hiện chỉ có khoảng 10 ca được phát hiện.


Trên thế giới mới chỉ ghi nhận khoảng 10 trường hợp. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Trên thế giới mới chỉ ghi nhận khoảng 10 trường hợp. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

“Trong thời kì rụng trứng, thông thường chỉ có 1 trứng rụng mỗi lần. Tuy nhiên, cũng có trường hợp 2 (hoặc nhiều hơn) rụng vào các thời điểm khác nhau và nếu được thụ tinh, người ta gọi đó là sinh đôi khác trứng. Nếu 2 trứng rụng mà người phụ nữ quan hệ với 2 người đàn ông khác nhau thì khả năng thụ thai từ 2 tinh trùng khác nhau là rất cao”,Nga giải thích.

Trước đó, những trường hợp sinh đôi tương tự được y học ghi nhận. Đặc biệt là trường hợp của một cặp vợ chồng người Hà Lan có tên là Wilma Willem Stuart. Do ngoại hình 2 bé khác nhau (bé tên Koen có mắt xanh, tóc đen và da trắng còn bé Tuen lại có mắt đen, tóc đen và làn da nâu) nên việc xét nghiệm ADN sau đó được tiến hành. Kết quả cho thấy, chỉ có Koen là con của anh Willem.


Bé Koen (phải) và Tuen (trái). (Ảnh: NBC)
Koen (phải) và Tuen (trái). (Ảnh: NBC)

Vào tháng 9/2014, một trường hợp song sinh khác tại thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc cũng đã khiến dư luận “dậy sóng”. Hai cậu bé sinh cùng ngày cùng giờ nhưng có vẻ ngoài khác xa nhau, một cháu mắt hai mí, bé còn lại một mí... Ông bố Zhou Gang đã quyết định xét nghiệm ADN và phát hiện được chỉ một trong hai là con. Người vợ sau đó mới thú nhận rằng đã từng có quan hệ lén lút với “bồ nhí”.