Sốc: Khoa học chứng minh nước tiểu có thể cho bạn biết khi nào mình qua đời

01/03/2018, 09:00 GMT+07:00

Các nhà khoa học cho biết các chỉ số thu được từ việc xét nghiệm nước tiểu có thể cho biết cơ thể mắc bệnh gì và mức độ lão hóa của chúng ta.

Theo các nghiên cứu, các xét nghiệm nước tiểu đơn giản có thể được sử dụng để dự đoán nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi già. Thậm chí, kết quả của các xét nghiệm này còn có thể cho bạn biết được rằng khi nào mình sẽ qua đời.

Theo đó, các nhà khoa học nhận định rằng khi tuổi tác của chúng ta dần lớn lên thì nồng độ các chất cặn bã sẽ tăng lên theo. Không những vậy, trong nước tiểu của chúng ta còn chứa 8-oxoGsn, thành phần có thể giúp đo đạc xem cơ thể của một người đã thực sự già đi đến mức nào. Thông tin này cũng sẽ được sử dụng để đánh giá khả năng bị tấn công bởi bệnh tật của một người.


Xét nghiệm có thể đánh giá được khả năng bị tấn công bởi bệnh tật của mỗi người
Xét nghiệm có thể đánh giá được khả năng bị tấn công bởi bệnh tật của mỗi người

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Jian-Ping Cai cho biết: "Urê 8-oxoGsn có thể phản ánh tình trạng thực sự của cơ thể chúng ta tốt hơn, và có thể giúp dự đoán nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác chính xác hơn".

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo nồng độ của 8-oxoGsn trong mẫu nước tiểu của 1.288 người Trung Quốc trong độ tuổi từ 2 đến 90 bằng cách sử dụng phương pháp phân tích nhanh. Tiến sĩ Jian-Ping Cai, thuộc Trung tâm Sinh lão khoa Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi phát hiện thấy sự tăng 8-oxoGsn trong nước tiểu ở những người từ 21 tuổi trở lên".


Phương pháp hứa hẹn sẽ có hữu ích cho các nghiên cứu lão hóa quy mô lớn
Phương pháp hứa hẹn sẽ có hữu ích cho các nghiên cứu lão hóa quy mô lớn

Từ đó, bằng các cách tính toán chuyên biệt, các chuyên gia có thể đo chính xác độ tuổi qua đời của con người. Nghiên cứu này sau đó đã được công bố trên tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience, cho biết kỹ thuật phân tích nhanh có thể hữu ích cho các nghiên cứu lão hóa quy mô lớn vì nó có thể xử lý mẫu nước tiểu cho trên 10 người mỗi giờ.

Nguồn: Mirror