Covid-19: Làm xét nghiệm nhiều lần vẫn không rõ bệnh trạng

16/04/2020, 12:00 GMT+07:00

Không chỉ có tốc độ lây lan nhanh, virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) còn khá phức tạp khi việc xét nghiệm gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, trong một vài trường hợp được ghi nhận, kết quả xét nghiệm thay đổi nhiều lúc âm tính, lúc dương tính khiến các bác sĩ khó lòng xác định được tình trạng bệnh.

Thực tế, những trường hợp này không chỉ ghi nhận ở Việt Nam mà ở Hàn Quốc hay Trung Quốc cũng có. Người xét nghiệm dương tính nhưng sau đó lại nhiều lần liên tiếp âm tính hoặc có trường hợp thì ngược lại.

 
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm nCoV. (Ảnh: Thanh Niên).
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm nCoV. (Ảnh: Thanh Niên).

Việt Nam: Bệnh nhân xét nghiệm 13 lần vẫn chưa rõ tình trạng bệnh

Theo VNExpress đưa tin, một bệnh nhân xét nghiệm lúc đầu cho kết quả dương tính với virus Corona chủng mới, nhưng sau chuyển âm tính rồi lại dương tính trở lại khiến việc xác định tình trạng bệnh gặp nhiều khó khăn. Được biết, ca bệnh này đã xét nghiệm đến lần thứ 13 và hiện tại cho kết quả âm tính với Covid-19.

Bên cạnh bệnh nhân xét nghiệm 13 lần thì ở Quảng Ninh cũng xuất hiện trường hợp xét nghiệm 10 lần với kết quả đan xen lẫn nhau. Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, tuy 2 bệnh nhân có diễn biến phức tạp nhưng đến hiện tại đã có 3 lần liên tiếp xét nghiệm kết quả âm tính, tình trạng sức khỏe ổn định, không ho, sốt.

 
Có những trường hợp xét nghiệm cho kết quả âm tính, dương tính đan xen. (Ảnh: Người Lao Động).
Có những trường hợp xét nghiệm cho kết quả âm tính, dương tính đan xen. (Ảnh: Người Lao Động).

>> Xem thêm: TP.HCM: 8 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới

Trung Quốc: 2 ca nhiễm Covid-19 xét nghiệm nhiều lần đều âm tính

Tại Trung Quốc cũng xuất hiện bệnh nhân xét nghiệm nhiều lần mới xác định được tình trạng bệnh. Cụ thể, một công nhân đường sắt 55 tuổi ở thành phố Thiên Tân từng tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới. Người này có biểu hiện sốt, đến bệnh viện khám nhưng xét nghiệm 2 lần đều âm tính với virus Corona chủng mới, theo South China Morning Post.

Tuy nhiên, vài ngày sau đó, ông tiếp tục bị sốt và được làm xét nghiệm nhưng kết quả vẫn âm tính. Người này sau đó được cách ly tại nhà và phải đến lần xét nghiệm thứ 4 mới có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, qua đó xác định nhiễm Covid-19.

 
Việc thực hiện xét nghiệm được nhân viên y tế làm cẩn thận. (Ảnh: SCMP).
Việc thực hiện xét nghiệm được nhân viên y tế làm cẩn thận. (Ảnh: SCMP).

Ngoài ra, theo trang Twitter chính thức của Global Times cho biết, một bệnh nhân là nữ, 56 tuổi tại tỉnh Tứ Xuyên,Tây Nam Trung Quốc cũng được phát hiện nhiễm Covid-19 sau 8 lần cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Cụ thể, bệnh nhân này đã có kết quả âm tính trong 8 lần xét nghiệm theo phương pháp chẩn đoán dựa vào acid nucleic. Người bệnh này sau đó được xét nghiệm tiếp và cuối cùng cho kết quả dương tính với Covid-19.

 
Nhân viên y tế vận chuyển người bệnh nhiễm Covid-19. (Ảnh: Sina).
Nhân viên y tế vận chuyển người bệnh nhiễm Covid-19. (Ảnh: Sina).

>> Có thể bạn chưa xem: Trung Quốc tuyên bố đã qua đỉnh dịch Covid-19

Hàn Quốc: Ca dương tính với Covid-19 hiếm gặp của chàng trai 17 tuổi

Theo tờ Yonhap đưa tin, một nam thiếu niên 17 tuổi qua đời ở bệnh viện tại Daegu từng xét nghiệm nCoV 13 lần nhưng chỉ mẫu nước tiểu của chàng trai cho kết quả dương tính vào ngày cậu qua đời.

Được biết, trường hợp của nam thiếu niên 17 tuổi vốn không có bệnh nền, xét nghiệm nCoV nhiều lần đều âm tính nhưng trong lần xét nghiệm cuối cùng vào ngày cậu qua đời lại cho kết quả dương tính với Covid-19. Dù vậy, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) trích dẫn nhiều trường hợp tương tự để đưa ra kết luận rằng, nam thiếu niên qua đời không phải vì Covid-19.

 
Nhân viên y tế tại Hàn Quốc thực hiện việc kiểm soát dịch. (Ảnh: HK01).
Nhân viên y tế tại Hàn Quốc thực hiện việc kiểm soát dịch. (Ảnh: HK01).

>> Có thể bạn quan tâm: Hàn Quốc có thêm 40 ca tái dương tính với Covid-19

Xuất hiện nhiều trường hợp xét nghiệm có kết quả đan xen lẫn nhau, lúc dương tính khi lại âm tính, virus Corona chủng mới đang khiến nhiều người e ngại vì diễn biến khó lường của nó. Dù vậy, với sự cẩn trọng cùng chuyên môn của mình, các y bác sĩ chắc chắn sẽ ngăn chặn được chúng và điều mọi người cần làm, đó là nâng cao ý thức phòng bệnh của mình.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

ĐIỀU KIỆN ĐỂ BỆNH NHÂN NHIỄM COVID-19 ĐƯỢC CÔNG BỐ CHỮA KHỎI

Với tính chất phức tạp của Covid-19, các y bác sĩ đã có những quy định khắt khe trong việc công bố những trường hợp được cho là đã chữa khỏi bệnh.

Cụ thể, người được công bố khỏi bệnh phải có ít nhất 2 lần âm tính liên tiếp, mỗi lần xét nghiệm cách nhau khoảng thời gian nhất định, thậm chí có trường hợp phải chờ 4 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp mới được xuất viện. 

Ngoài ra, người bệnh phải có tình trạng sức khỏe ổn định, không ho, sốt, khó thở hay có những dấu hiệu khác. 

Sau khi xuất viện, nhóm người này vẫn phải tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, sau vụ việc ca nhiễm 22 có kết quả dương tính Covid-19 sau thời gian khỏi bệnh, những trường hợp thực hiện cách ly tại nhà hậu xuất viện sẽ vẫn được giám sát chặt chẽ bằng xét nghiệm 2 lần sau 5 và 14 ngày để đảm bảo hoàn toàn không còn virus tồn tại trong cơ thể.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!