Nỗi niềm của "giới say xe": Xếp hàng mua vé Tết không "ớn" bằng chặng đường đi

24/01/2019, 14:30 GMT+07:00

Chỉ cần nghe thấy việc di chuyển bằng ô tô là bao nhiêu sự háo hức trước chuyến đi dần biến mất thay bằng sự sợ hãi. Người bình thường nhìn không hiểu hết được cảm giác đáng sợ mà người say xe phải trải qua đâu.

Mỗi dịp Tết đến xuân về là mọi người nô nức đặt vé tàu xe để về quê, tôi cũng vậy. Nhưng nỗi lo tiếp theo của tôi còn đáng sợ hơn việc tranh nhau chiếc vé về Tết, đó là say xe.

Trước khi đi, tôi đã uống thuốc chống say xe thế nhưng vừa bước lên xe, trời như tối sầm lại, cái mùi ám ảnh ấy lại tới. Cái mùi mà chúng tôi - "giới say xe" vẫn thường gọi là mùi xe ấy khó chịu lắm, đó là sự kết hợp của mùi máy lạnh, mùi động cơ xe, mùi người, hòa lại tạo nên sức mạnh "hủy diệt" mũi. Xe chạy đến đâu là đầu lắc lư đến đó, dù mắt nhắm hay mở thì cả thế giời xung quanh vẫn quanh vòng vòng, đó là dấu hiệu cơn say xe chính thức ngự trị thân xác này.


Dấu hiệu nhận ra người say xe: vỏ chanh, vỏ cam... lấp đầy mũi.
Dấu hiệu nhận ra người say xe: vỏ chanh, vỏ cam... lấp đầy mũi.

Mỗi lẫn được ai mách mẹo chống say xe là tôi như vớ được vàng, không thì vỏ cam, vỏ quýt hay bánh mì chính là thứ cứu rỗi tôi. Đó là cách mà những người như tôi thường làm, dù chẳng được mấy lần hiệu nghiệm nhưng tôi vẫn tin để có thêm chút yên tâm khi lên xe. 

Mỗi lần say xe tôi nhận về trọn gói đau đầu, chóng mặt và buồn nôn. Cảm giác của tôi khi ấy tuy lẫn lộn và mệt mỏi nhưng tôi không bao giờ quên câu muốn hỏi bác tài: "Sắp tới chưa bác ơi?", chỉ mong được xuống xe để hồi phục long thể, chứ kinh khủng quá. Cái bụng tôi đã quặn lên, cơn ói đã rất gần rồi...


Mùi bánh mì cũng là lựa chọn để át đi mùi xe.
Mùi bánh mì cũng là lựa chọn để át đi mùi xe.

Xe cứ lắc, rung là đầu lại quay điên đảo, những lúc ấy tôi chỉ ước gì đầu mình được bình yên vài giây phút thôi là vui lắm rồi. Nhiều khi tôi ước ghế ngồi trên tàu xe có chỗ đặt đầu cố định, êm ái dành cho những người say xe như tôi.


Cơn say xe còn làm phiền cả ngày vui của cô dâu chú rể.
Cơn say xe còn làm phiền cả ngày vui của cô dâu chú rể.

Tôi thiết nghĩ, chắc lúc cưới phải chọn chồng cho thật gần, rồi rước dâu bằng xe máy. Chỉ để tránh say xe mặt mũi tèm lem, người ngợm lắc lẻo chứ không gì. Ngày thành hôn phải đẹp nhất chứ tè le hết sao được. Chỉ có điều là chưa có... chú rể thôi... Trước mắt, tôi phải "đối đầu" với chuyến về quê Tết này đã!

------------

Một số cách hạn chế tình trạng say xe thường được áp dụng:

- Không ăn quá no. Tránh đồ uống có cồn, thức ăn cay hoặc nhiều dầu mỡ vì chúng sẽ làm cơn say nặng thêm.

- Không quan sát mặt đường hay không gian trước mặt vì điều này làm bạn chóng mặt hơn và cũng là nguyên nhân chính gây say xe.

- Chuẩn bị 1 loại mùi dễ chịu nhất cho riêng bạn để át mùi trên xe.

- Chọn vị trí ngồi tốt nhất để giảm thiểu cơn say xe của mình.

Bên cạnh đó, bạn có thể thử một số mẹo dân gian như: cầm 1 viên sỏi ở nơi xuất phát và giữ cho tới điểm dừng, ngậm gừng hoặc đập dập dán vào rốn, sử dụng miếng chống say xe...

Chúc các bạn có 1 chuyến hành trình về quê ăn Tết thật vui vẻ và vượt qua cơn say xe bình an.

Cùng xem thêm những bài viết thú vị tại YAN.

Nguồn ảnh: Tổng hợp