Xếp hạng doanh số bán đĩa của toàn Kpop 2012

07/03/2013, 17:53 GMT+07:00

Kể từ năm 2010, Super Junior luôn thống trị doanh số album bán ra, nhưng thật khó hình dung nếu thiếu những con số phân tích.

Thị trường Kpop đầy béo bỡ khi có độ phủ sóng khắp thế giới. Hàng năm, Kpop đón chào sự ra đời của hàng chục nhóm nhạc thần tượng mới từ các công ty lớn nhỏ khác nhau. Chưa kể các nhóm nhạc lâu đời cũng như các nghệ sỹ đến từ các hãng đĩa độc lập, số lượng nhóm nhạc và nghệ sỹ solo tại Kpop có thể lên tới con số vài trăm.

Kể từ năm 2010, Super Junior luôn thống trị doanh số album bán ra, nhưng thật khó hình dung nếu thiếu những con số phân tích. Để giúp người hâm mộ có một cái nhìn tổng quan hơn về "chiếc bánh thị trường", một cư dân mạng tại Hàn Quốc đã tổng hợp các số liệu phần trăm thị trường mà mỗi nghệ sỹ chiếm lĩnh thông qua doanh số bán đĩa. Ngoài ra, còn có bản phần trăm trên tổng doanh số đĩa bán ra năm 2012 mà mỗi nghệ sỹ trong 3 đại gia SM Ent., YG Ent. và JYP Ent. đạt được.

SM Ent.

Super Junior là cái tên dẫn đầu tại SM Ent. khi chiếm lĩnh 34% trên tổng doanh số đĩa bán ra của toàn công ty, không hề gây ngạc nhiên khi nhóm xếp hạng 1 suốt năm trong ngành công nghiệp. TVXQ, SHINee, EXO-K Taetiseo theo sau. Gây ngạc nhiên nhất là Girls' Generation, mặc dù không phát hành bất kỳ một album nào trong năm 2012, nhưng 9 cô gái vẫn chiếm lĩnh 6% doanh số bán ra của toàn công ty.

YG Ent.

Giống như mong đợi, Big Bang nghiễm nhiên là nghệ sỹ "bán chạy" nhất 2012 của YG, chiếm 50% doanh số. Trong khi đó, một mình thủ lĩnh Big Bang, G-Dragon cũng đã mang về 26% doanh số với tư cách nghệ sỹ solo. Theo sau là PSY với 12% và 2NE1 với 4%.

JYP Ent.

Mặc dù 2PM không có sản phẩm nào mới trong năm 2012, các chàng trai vẫn đủ sức mang về lợi nhuận không nhỏ cho JYP. Một mẩu của 2PMWooyoung thống lĩnh vị trí đầu khi chiếm 36% doanh số của công ty với trong vai trò solo. MissA chiếm 19% ở vị trí thứ 2, theo sau là Wonder Girls với 17%, và JoKwon đem về 11% với album solo đầu tay Animal. 2PM vẫn chiếm 9% doanh số từ các album cũ. Hy vọng rằng, với sự trở lại của cả 2PM2AM trong năm nay, chúng ta có thể thấy được tầm ảnh hưởng mạnh mẽ hơn từ JYP.

Phần trăm doanh số toàn thị trường theo công ty

Với sự dẫn đầu của Super JuniorTVXQ ở vị trí thứ 1 và thứ 3 doanh số album bán ra trong 2012, không ngạc nhiên khi SM đứng đầu toàn Kpop với 28% doanh số toàn thị trường. Theo sau là YG Ent. với 15% thị trường. Một cái tên đáng chú ý khác là Woolim Ent. (công ty quản lý của Infinite) vươn lên vị trí thứ 3 với 6%, theo sau là Cube Ent. (B2ST, 4Minute, G.NA) với 5%. CN Blue, F.T.Island, AOA, Juniel cùng nhau giúp FNC Ent. về vị trí thứ 5. Một con số đáng ngạc nhiên khác là WM Ent. với chỉ duy nhất B1A4 đã giúp công ty này vươn lên vị trí thứ 6 với 3%. C-Jes với cái tên ăn khách JYJ về vị trí thứ 7. Tiếp theo mới là ông lớn JYPCore Contents Media (T-ara, Davichi).

Phần trăm doanh số toàn thị trường theo nghệ sỹ

Super Junior Big Bang chia nhau 2 vị trí đầu với doanh số 10% và 8%. Toàn bộ doanh số nhạc phim tổng hợp chiếm lĩnh 7% thị trường. TVXQ về thứ 4 với 7%, theo sau bởi Infinite, SHINee, G-Dragon, B1A4, Junsu (JYJ) và nhóm nhạc độc lập Busker Busker.