Xem xét khởi tố vụ án hình sự liên quan ca bệnh nhập cảnh "chui"

28/12/2020, 19:00 GMT+07:00

Mới đây, tỉnh Vĩnh Long đã ghi nhận một trường hợp nhập cảnh trái phép nhiễm Covid-19 là anh L.T.T, 32 tuổi, ngụ xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Sau đó, một người khác có liên quan đến bệnh nhân này ngụ tại TP.HCM cũng đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Đối với sự việc này, cơ quan công an cho biết sẽ xem xét khởi tố vụ án hình sự liên quan đến bệnh nhân này. Đồng thời, Bộ Công an cũng yêu cầu Công an tỉnh Vĩnh Long xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định xuất nhập cảnh cũng như công tác chống dịch.


Nơi bệnh nhân 1440 đang cách ly, điều trị (Ảnh: Zing)
Nơi bệnh nhân 1440 đang cách ly, điều trị (Ảnh: Zing)

>> Có thể bạn chưa xem: Cô gái nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam lĩnh 9 tháng tù

Xem xét khởi tố vụ án hình sự liên quan đến bệnh nhân 1440

Ngày 28/12, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, đại tá Đoàn Minh Lý, cho biết, hiện nay cơ quan công an đang tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19 sau khi phát hiện ca nhiễm nhập cảnh trái phép. Đồng thời, đơn vị chức năng cũng sẽ tiếp tục làm rõ lời khai của người này để xác minh lịch trình cũng như đầu mối để công tác dập dịch đạt được hiệu quả cao nhất.

Đối với bệnh nhân 1440, thời gian tới, cơ quan công an sẽ xem xét, củng cố hồ sơ, nếu đủ các yếu tố thì sẽ quyết định khởi tố vụ án hình sự. Các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.


Người từ nước ngoài trở về được yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày (Ảnh: Dân trí)
Người từ nước ngoài trở về được yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày (Ảnh: Dân trí)

Bên cạnh đó, việc thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng được cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long yêu cầu thực hiện nghiêm túc. Tập trung tối đa lực lượng, tận dụng thời gian ngăn chặn dịch lây lan.

>> Có thể bạn quan tâm: Ca Covid-19 nhập cảnh trái phép: Đi qua 4 tỉnh, tiếp xúc nhiều người

Kết quả xét nghiệm của các F1 tại Vĩnh Long

Cũng trong ngày 28/12, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, đến nay 15 người được xác định là F1 của bệnh nhân 1440 đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19.

Trong khi đó, 122 người được xác định là F2 đang được hướng dẫn cách ly tại nhà dưới sự giám sát của chính quyền và ngành y tế địa phương. Bệnh nhân 1440 cũng đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Vĩnh Long trong điều kiện sức khỏe ổn định.


Các trường hợp nghi ngờ đều được yêu cầu cách ly (Ảnh: Tiền Phong)
Các trường hợp nghi ngờ đều được yêu cầu cách ly (Ảnh: Tiền Phong)

>> Xem thêm: Vĩnh Long: Ca Covid-19 nhập cảnh trái phép có lịch trình rất mù mờ

Mặc dù dịch có những diễn biến khó lường, song đến nay cơ quan chức năng vẫn đang tích cực tiến hành công tác phòng ngừa. Trong lúc này người dân nên tự giác chấp hành các biện pháp chống dịch được Bộ Y tế khuyến cáo.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ĐÃ TÌM ĐƯỢC TÀI XẾ CHỞ BỆNH NHÂN 1440 NHẬP CẢNH CHUI

Liên quan đến bệnh nhân 1440, cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết, xác định lịch trình và khoanh vùng người tiếp xúc với bệnh nhân. 

Trong đó, tài xế chở bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam đã được tỉnh An Giang tìm thấy. Đáng nói, tài xế cho biết, sau khi chở bệnh nhân, người này tiếp tục sử dụng chiếc xe chưa được khử khuẩn đưa nhiều người khác đi các tỉnh như TP.HCM, Sóc Trăng.

Căn cứ vào lời khai của tài xế, cơ quan y tế đang rà soát những người thuộc diện F2, F3 để giám sát sức khỏe.

Xem thêm tại đây!