Xem phim 18+ quá sớm có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ định kiến giới tính

27/04/2020, 21:00 GMT+07:00

Giai đoạn tuổi dậy thì thường đối mặt với nhiều vấn đề về tâm sinh lý, trong đó có việc nên hay không tìm hiểu về chuyện tình dục, và với thời đại phát triển thông tin như hiện nay, các bạn trong độ tuổi này không quá khó để có thể tìm đến những thước phim 18+ để thỏa mãn trí tò mò của mình.

Thực tế, có không ít những bạn học sinh, sinh viên đã tìm đến phim 18+  để xem và tìm hiểu nhiều hơn vấn đề tình dục. Tuy nhiên, không phải cứ ở độ tuổi còn trẻ này tìm đến phim 18+ là tốt bởi nó có thể gây tác hại không tốt về vấn đề tâm sinh lý và hơn hết là làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của các bạn trẻ đối với vấn đề tình dục.

Vậy nên, hãy cùng YAN tìm hiểu kỹ hơn về việc này trong chuỗi bài 20 câu hỏi về giới tính giải đáp mọi thắc mắc của bạn trẻ nhé!


Liệu xem phim 18+ quá sớm có ảnh hưởng nhiều đến tâm lý? (Ảnh: YAN).
Liệu xem phim 18+ quá sớm có ảnh hưởng nhiều đến tâm lý? (Ảnh: YAN).

Câu hỏi khiến các bạn trẻ băn khoăn

Gửi câu hỏi tới YAN về vấn đề xem phim 18+, một bạn trẻ đã trình bày nỗi khổ của mình như sau: “Em còn đang đi học. Tụi bạn rủ em xem phim 18+. Nhưng em đã từ chối và tụi nó nói rằng em trẻ con, nhát gan… Em muốn hỏi rằng còn trẻ, giai đoạn của em có thể xem phim 18+ được không, có ảnh hưởng gì đến tâm lý hay không?”.


Phim 18+ không quá khó để tìm thấy trên mạng hiện nay. (Ảnh: YAN).
Phim 18+ không quá khó để tìm thấy trên mạng hiện nay. (Ảnh: YAN).

>> Có thể bạn chưa xem: Nỗi lo con cái dậy thì trước tuổi

Tác hại khi xem phim 18+ quá sớm

Đối với việc xem phim 18+, các bạn trẻ cần cẩn trọng, bởi hành vi này sẽ gây ra tác hại không mong muốn, đặc biệt là có thể gây định kiến giới tính, theo nghiên cứu của trường Đại học Nebraska-Lincoln (Mỹ).

Chia sẻ thêm về vấn đề này, chủ nhiệm nghiên cứu là Alyssa Bischmann cho biết: “Tiếp xúc với phim 18+ khi còn quá trẻ nhiều khả năng sẽ hình thành định kiến và cho rằng đàn ông sẽ áp đặt được phụ nữ khi lớn lên".

Bên cạnh đó, nghiên cứu đưa giả thuyết rằng việc tiếp xúc sớm các sản phẩm phim ảnh 18+ sẽ khiến những người này khi trưởng thành có tỷ lệ “trăng hoa” và không chung thủy cao hơn. Dù vậy, một ý kiến khác phản bác lại điều này tới từ Chrissy Richardson, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết thực tế họ không nghiên cứu nhiều về vấn đề này và không có nhiều lý thuyết và số mẫu khảo sát để giải thích mối liên hệ giữa phim 18+ và chuyện trăng hoa.


Tiếp xúc với phim 18+ quá sớm có thể sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của các bạn trẻ (Ảnh: YAN).
Tiếp xúc với phim 18+ quá sớm có thể sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của các bạn trẻ (Ảnh: YAN).

Được biết, để đưa ra được kết quả trên, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Nebraska-Lincoln (Mỹ) đã thực hiện khảo sát trên 330 nam giới, độ tuổi khoảng từ 17 đến 54 về suy nghĩ của họ dành cho phụ nữ, giới tính và trải nghiệm với phim 18+.

Kết quả cho thấy, có rất nhiều người từng có lần đầu tiếp xúc với phim 18+ vào khoảng độ tuổi 13. Người sớm nhất là 5 tuổi và muộn nhất là 26 tuổi. Cụ thể hơn, có đến 43% người tình cờ xem phim 18+, 33% vì tò mò và 17% là bị ép xem.

Cũng từ nghiên cứu trên, cho thấy tác hại của việc xem phim 18+ quá sớm sẽ khiến các bạn trẻ có thể có suy nghĩ định kiến về giới tính. 


43% người xem phim 18+ vì vô tình gặp phải. (Ảnh: YAN).
43% người xem phim 18+ vì vô tình gặp phải. (Ảnh: YAN).

>> Có thể bạn quan tâm: Đau lòng trước sức mạnh của “dậy thì không thành công”

Giải pháp là gì?

Dù vậy, việc quản lý phim 18+ là vấn đề khá khó bởi ở nước ngoài thường khá thoáng với những bộ phim 18+. Thế nên, một số phương án quản lý được đưa ra, ví như đề xuất việc giới hạn độ tuổi hay buộc phải trả tiền nếu muốn xem.

Ngoài ra, các thanh thiếu niên cũng cần nhiều hơn sự quan tâm từ cha mẹ, có được những hướng dẫn và quản lý nhất định để không tiếp xúc quá sớm với văn hóa phẩm, phim ảnh 18+ để rồi gây ra những hậu quả đáng tiếc trong việc phát triển suy nghĩ và định hình tính cách về sau.


Hạn chế việc tiếp xúc sớm với phim 18+ khi còn quá trẻ. (Ảnh: YAN).
Hạn chế việc tiếp xúc sớm với phim 18+ khi còn quá trẻ. (Ảnh: YAN).

>> Xem thêm: Bệnh lạ: 2 tuổi đã dậy thì

Là những vấn đề nhạy cảm mà các thanh thiếu niên ít khi chia sẻ với bạn bè, thầy cô, gia đình... song nếu thắc mắc, bạn vẫn cần hỏi để nhận được câu trả lời chính xác nhất, tránh trường hợp tự tìm hiểu dẫn đến tiếp cận nguồn thông tin sai lệch có thể ảnh hưởng đến bản thân về sau.

5 Điều nên biết khi bạn xem phim mười tám cộng quá nhiều:

  1. Ảo tưởng quá nhiều:. Khi xem quá nhiều phim tâm lý 18+, bạn sẽ tưởng tượng được các cảnh hạnh phúc, viên man khi ái ân ở trong phim nhưng thực tế thì khác xa như vậy.
  2. Bạn sẽ cảm thấy cô đơn và tự cô lập bản thân, có xu hướng xấu hổ và che dấu bản thân. Có thể xem phim 18+ quá nhiều sẽ làm bạn trở nên bị rối loạn nhân cách và trở nên không trung thực, khó mở lời hay tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác.
  3. Do thói quan xem phim 18+ quá nhiều sẽ khiến cho bạn chỉ nghĩ đến các cảnh nóng và thực hiện với người yêu. Nếu ân ái không lành mạnh sẽ khiến bạn sẽ mắc các bệnh về tình dục.
  4. Xem phim 18+ quá nhiều thì ham muốn tính dục của bạn sẽ giảm, Thậm chỉ nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ cũng vì vấn đề này.
  5. Các nam giới có thể sẽ bị rối loạn cương dương do “cậu bé” phải thường xuyên cương cứng trong lúc xem phim và ảnh hưởng tới việc chăn gối.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin về giới tính tại YAN!

LỨA TUỔI HỌC SINH, SINH VIÊN VÀ NHỮNG ĐIỀU KHÓ CHIA SẺ VỚI PHỤ HUYNH

Không riêng gì vấn đề giới tính mà các bạn học sinh, sinh viên cũng còn nhiều điều khó có thể chia sẻ thẳng thắn với cha mẹ, người thân.

Hầu hết, họ đều rất xấu hổ khi nhắc đến vấn đề liên quan đến tình dục hay những vấn đề nhạy cảm về tâm sinh lý.

Khi gặp rắc rối về tình dục như bị xâm hại, nhiều bạn vẫn im lặng và không dám nói với bố mẹ, người thân vì ngại và xấu hổ.

Tất cả những điều trên đều khiến các bạn trẻ ngại ngùng tâm sự cùng cha mẹ một phần do suy nghĩ của bản thân, mặt khác cũng là vì các bậc phụ huynh hay lảng tránh giải thích về những điều này cho con mình.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Đón đọc những thông tin hữu ích về yêu và tình yêu TẠI ĐÂY!