Xe ôm công nghệ "dán mắt" vào điện thoại khi đi đường sẽ bị phạt

18:00 12/11/2019

Xe ôm công nghệ vốn đã trở thành "nghề" được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi không yêu cầu cao nhưng kinh phí thu lại rất khá. Tuy vậy, hiện nay, với cách làm việc suốt ngày "dán mắt" vào điện thoại để check tin nhắn hay số điện thoại của hành khách, các tài xế đã tạo nên khá nhiều nguy hiểm. Để khắc phục tình trạng đó, bộ Giao Thông đã có những đề xuất xử lí nghiêm khắc cho tài xế công nghệ vi phạm luật đường bộ.

 
Để đảm bảo sự an toàn khi tham gia giao thông, PC08 đã đẩy cao việc kiểm soát tài xế công nghệ vừa đi đường, vừa sử dụng điện thoại để xử lí nghiêm. (Ảnh: Hanoimoi)
Để đảm bảo sự an toàn khi tham gia giao thông, PC08 đã đẩy cao việc kiểm soát tài xế công nghệ vừa đi đường, vừa sử dụng điện thoại để xử lí nghiêm. (Ảnh: Hanoimoi)

Tăng cường xử lý các trường hợp tài xế vi phạm trật tự giao thông

Theo Vietnamnet đưa tin, phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), thuộc Công an thành phố Hồ Chí Minh, tại các quận có tỉ lệ xe máy lưu thông cao, sẽ được vào tầm ngắm trong quy định xử lí mới. Chủ yếu tập trung vào các tài xế xe ôm công nghệ, do bộ phận những người này thường xuyên sử dụng các thiết bị di động khi lưu thông. Trên tinh thần đó, việc xử lí các trường hợp vi phạm sẽ đẩy cao trên cả nước chứ không chỉ riêng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, từ ngày 15/11 đến 14/12, các bộ phận chức năng liên quan sẽ ra quân và nghiêm khắc xử lý các hành vi sử dụng điện thoại khi đi đường, đặc biệt là các tài xế xe ôm công nghệ. Đồng thời, PC08 sẽ tích cực thông cáo, tuyên truyền lại ý thức dành riêng cho các tài xế xe công nghệ để đảm bảo sự an toàn khi di chuyển. Những việc làm này giúp các tài xế sẽ tập trung công việc và đảm bảo tính nghiêm chỉnh của Luật Giao thông khi tham gia lái xe trên đường.

 
Các hành vi vừa đi đường vừa sử dụng điện thoại sẽ bị xử lý nghiêm. (Ảnh: Zing)
Các hành vi vừa đi đường vừa sử dụng điện thoại sẽ bị xử lý nghiêm. (Ảnh: Zing)

Ngoài ra, theo các thông tin mới nhất, PC08 sẽ xử lý các vi phạm giao thông như chở ba, không đội mũ bảo hiểm hoặc chạy ngược chiều,... Các lỗi này sẽ được nhận định thông qua hệ thống giám sát được lắp trên đường, bao gồm máy đo tốc độ và camera. Như vậy, đối với những tài xế xe ôm công nghệ không chấp hành giao thông sẽ bị phạt theo quy định, đồng thời báo cáo tới công ty quản lí và có nguy cơ khóa tài khoản vĩnh viễn.

>>> Bài viết liên quan: Đặt xe ôm công nghệ. diễn viên Kim Nhã bị tài xế đánh nhập viện

Vừa đi đường vừa xem điện thoại: Vấn đề nhức nhối khi tham gia giao thông

Không chỉ thành phố Hồ Chí Minh, ngay cả Hà Nội, người tham gia giao thông và đặc biệt là tài xế xe ôm công nghệ liên tục tạo "ức chế" khi luôn chú ý vào điện thoại khi đi đường. Rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do người đi đường chỉ chăm chú nhìn điện thoại, ít chú ý tình hình lưu thông. 

 
Tài xế xe ôm công nghệ chiếm khá đông những người lưu thông trên đường. (Ảnh: beeapp)
Tài xế xe ôm công nghệ chiếm khá đông những người lưu thông trên đường. (Ảnh: beeapp)

>>>> Xem thêm: Hàng trăm tài xế xe ôm công nghệ đồng loạt tắt app, đình công tại trụ sở văn phòng

Xử lý hành chính: mức độ phạt từ 100 nghìn đồng đến 800 nghìn đồng

Hành vi sử dụng điện thoại khi tham gia lưu thông không chỉ đem đến nguy hiểm cho chính bản thân mà còn ảnh hưởng tới sự an toàn của mọi người. Chính vì thế, chính phủ luôn có những luật nghiêm cấm, xử phạt các hành vi sai trái khi tham gia giao thông.

Báo Giao Thông đưa tin, theo Nghị định 46 của chính phủ: "Người sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô chạy trên đường sẽ bị phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng; phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi sử dụng ô (dù), điện thoại di động, các thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính".

 
Quy định sẽ được áp dụng trên cả người điều kiển xe máy và ô tô, tùy theo mức độ xử phạt từ thấp đến cao. (Ảnh: Giao thông văn minh)
Quy định sẽ được áp dụng trên cả người điều kiển xe máy và ô tô, tùy theo mức độ xử phạt từ thấp đến cao. (Ảnh: Giao thông văn minh)

Như vậy, theo thông tin từ báo Giao Thông, người đi đường không được phép sử dụng điện thoại. Đồng thời, ngoài thiết bị trợ thính thì tất cả các loại tai nghe đều không được phép sử dụng khi tham gia giao thông. Mức phạt cho những ai tái phạm sẽ giao động từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng cho người sử dụng phương tiện xe máy, xe đạp điện. Nặng hơn thì từ 600 nghìn đồng đến 800 nghìn đồng cho những ai sử dụng ô tô, xe bán tải.

 
Shipper hay tài xế công nghệ đều phải chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp. (Ảnh: bestie)
Shipper hay tài xế công nghệ đều phải chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp. (Ảnh: bestie)

>>> Đừng quên: Shipper "chiều lòng khách", cộng đồng mạng vỗ tay tác hợp

Tham gia giao thông mỗi ngày, ở thời điểm hiện tại có quá nhiều vấn đề khiến mọi người phải đau đầu. Chính vì thế, không chỉ các tài xế xe ôm xông nghệ mà hầu hết những người tham gia giao thông đều nên có ý thức bảo vệ chính mình, và người khác, thông qua việc chấp hành nghiêm chỉnh luật đường bộ.

Cùng đón xem những tin tức giới trẻ mới nhất tại YAN!

Từ năm 2021, xe ôm công nghệ phải đeo thẻ tên khi làm việc

Theo thông tin mới nhất về Quy định quản lý sử dụng xe thô sơ, xe gắn máy và mô tô hai bánh, những người hành nghề vận chuyển như xe ôm, shipper sẽ có khá nhiều thay đổi về chính sách hoạt động. Trong đó, những người tài xế xe ôm công nghệ buộc phải đeo thẻ tên khi làm việc, quy định bắt đầu từ ngày 1/1/2021.

Xem thêm TẠI ĐÂY!