Xe không chính chủ không giấy tờ sẽ không được sang tên từ cuối 2021

18:20 01/03/2021

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, Phòng CSGT Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đến hết ngày 31/12/2021, các phương tiện giao thông sẽ không được hỗ trợ thực hiện sang tên, cấp giấy sở hữu mới nếu không có đầy đủ giấy tờ hợp lệ.

 
Mọi người cần tranh thủ để chuyển tên giấy tờ xe. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)
Mọi người cần tranh thủ để chuyển tên giấy tờ xe. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

>> Xem ngay: Từ 01/01/2017 đi xe máy không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt

Xe không giấy tờ, không chính chủ sẽ không được sang tên

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết, thời điểm cuối cùng để người sở hữu xe không chính chủ hoặc bị mất giấy tờ nhưng có thể đảm bảo nguồn gốc được thực hiện sang tên xe qua nhiều đời chủ, giải quyết thủ tục đăng ký xe là hết ngày 31/12/2021. Được biết, chủ trương này thực hiện theo thông tư 58 ban hành vào ngày 16/6/2020. 

Thông tư này quy định về quy trình thu hồi đăng ký hay cấp đăng ký biển số cho các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Bắt đầu từ ngày 1/1/2022, nếu không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu thì xe qua nhiều đời chủ sẽ không thể thực hiện thủ tục sang tên hay đăng ký.

 
Một điểm cho thuê xe, khi bán có giấy tờ nhưng không sang tên. (Ảnh: Thanh Niên)
Một điểm cho thuê xe, khi bán có giấy tờ nhưng không sang tên. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Từ 1/6 xe máy điện không giấy tờ, không đăng ký biển số sẽ bị tạm giữ

Thực hiện thủ tục sang tên cùng điểm đăng ký xe

Để thực hiện thủ tục sang tên cùng thời điểm đăng ký xe cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau: Sổ hộ khẩu hoặc CMND, thẻ CCCD, giấy khai đăng ký xe, biển số xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định. Trong hồ sơ, người sang tên phải ghi rõ quá trình mua bán xe hợp pháp và cam kết về nguồn gốc của xe.

Cơ quan đăng ký sẽ cấp giấy hẹn sau khi nhận hồ sơ và nó có hiệu lực trong 30 ngày. Đồng thời, người trong đăng ký xe ban đầu sẽ được cơ quan chức năng gửi thông báo. Ngoài ra, thông tin này cũng sẽ được niêm yết trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT một cách công khai. Nếu không có khiếu kiện thì sau 30 ngày cơ quan chức năng sẽ giải quyết hồ sơ.

 
Mọi người cần chuẩn bị kỹ hồ sơ khi làm thủ tục. (Ảnh: VTV)
Mọi người cần chuẩn bị kỹ hồ sơ khi làm thủ tục. (Ảnh: VTV)

>> Xem thêm: Đã có thể đăng kí sang tên, đổi chủ xe qua mạng

Hiện tại, thông tin về việc sang tên xe đang nhận về sự quan tâm lớn. Nhiều cư dân mạng đã tag tên bạn bè vào để nhắc nhở còn bạn nghĩ gì hãy chia sẻ ngay nhé.

MUỐN SANG TÊN ĐỔI CHỦ PHẢI TÌM BẰNG ĐƯỢC CHỦ XE

Không giống với việc ra ngoài chợ mua bó rau, miếng thịt, việc mua xe máy, ô tô, hoàn toàn khác với nhiều thủ tục phức tạp.

Bởi lẽ, những phương tiện này có giấy tờ gắn liền với tên tuổi mỗi người, sổ hộ khẩu nên khi sang tên cho người mới thì phải tìm được người đã từng đại diện giấy đăng ký xe.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!