Xe cháo lòng "hơn nửa thế kỷ" trong con hẻm nhỏ níu chân hàng trăm lượt khách mỗi ngày

04/08/2019, 09:00 GMT+07:00

Sài Gòn có đủ loại cháo trên đời nhưng loại cháo độc đáo, phổ biến đến nỗi tiệm quán, hàng rong nào cũng có thì ắt hẳn đó là cháo lòng. Với tuổi đời hơn 50 năm, chiếc xe đẩy cháo lòng của cô Xuân vẫn luôn chiếm trọn niềm tin của nhiều thực khách khó tính.

>>Xem thêm: Sài Gòn trở lạnh rồi, "xách nhau" đi ăn cháo lòng để hâm nóng tình bạn ngay thôi (Phần 1)

 
Gánh cháo nép mình bên con hẻm nhỏ
Gánh cháo nép mình bên con hẻm nhỏ

Nếu như người Bắc ăn cháo phải dẻo, người miền Trung – Nam hạt cháo phải rời thì hàng cháo của cô Xuân sẽ đáp ứng đủ các điều kiện này. Tìm đến con hẻm số 4, đường Trần Khát Chân (quận 1), chúng tôi không khỏi nhạc nhiên vì chiếc xe cháo lòng của cô Xuân đã qua hơn nửa thế kỷ vẫn hút chân nhiều thực khách.

Cô Xuân cho biết, từ hồi chưa giải phóng, 5 mươi mấy năm rồi cô đã gắn bó với hàng cháo này. Trước đây, chiếc xe cháo là của ba mẹ cô, sau này cô lớn, "cả gia tài" quý giá được trao lại cho cô, tính ra đến nay, cô Xuân là người thứ 5 trong gia đình đứng bán.

 
Cô Xuân - người đã 5 mươi mấy năm rồi gắn bó với hàng cháo này
Cô Xuân - người đã 5 mươi mấy năm rồi gắn bó với hàng cháo này

Nằm nép mình ở một con hẻm nhỏ của đường Trần Khắc Chân, không ai nghĩ hàng cháo này đã tồn tại được hơn 50 năm. Nói là quán nhưng khi đến nơi chúng tôi chỉ thấy có 2 chiếc bàn lớn được kê 5-6 cái ghế nhỏ đặt hai bên hông của con hẻm. Còn chiếc xe đẩy cháo có tuổi đời hơn 50 năm thì được kê ở đầu con hẻm ai đi ngang qua cũng đều nhìn thấy.

>>Xem thêm: Ngày mưa đi ăn các món cháo Sài Gòn

Một tô cháo ở quán có đầy đủ các loại lòng ăn kèm với quẩy, thêm chút nước mắm có gừng thái sợi và ớt bằm. Giới thiệu về gánh cháo của mình, cô Xuân cho biết hơn 50 năm nay, gánh cháo của cô dường như không có gì thay đổi, đặc biệt là hương vị. Suốt những năm vừa qua, có chăng thì cũng chỉ thêm topping cho bát cháo thêm đầy đặn.

 
Một tô cháo rất đầy đặn và hấp dẫn
Một tô cháo rất đầy đặn và hấp dẫn

Cô hương chia sẻ: “Không có thay đổi gì cả, có chăng thì bây giờ có thêm dồi. Hồi chưa giải phóng chỉ có phèo thôi, không có gì hết. Sau tới lượt mẹ thì có thêm dồi, gan lưỡi đồ đó. Phèo non nè, dồi, gan, lưỡi, phổi, lá mía, cuống tim, da heo, cuống họng, bao tử, thịt nạc, thịt mỡ, vậy đó, nhiều lắm."

>>Xem thêm: Giữa Sài Gòn phồn hoa có một gánh cháo lòng "nụ cười" giá chỉ 5.000 đồng

Ở xe đẩy cháo lòng của cô Xuân có món đặc trưng đó chính là dồi trường đã được nêm nếm và chiên vàng ươm rất vừa miệng với thực khách. Đây cũng chính là món “đốn tim” không biết bao nhiêu vị khách ngay từ lần đầu ghé thăm.

 
Từng topping được cô Xuân chuẩn bị rất kỹ càng
Từng topping được cô Xuân chuẩn bị rất kỹ càng

Nếu tới đây vào những ngày trời mát hoặc mưa, thì chắc chắn 1 bát chào cộng với đĩa dồi trường sẽ khiến bạn mê mệt đấy. Theo như thông tin cô Xuân chia sẻ thì lúc trước quán sẽ bắt đầu hoạt động từ 3 giờ rưỡi chiều. Nhưng trong những năm gần đây, lượng khách ngày càng đông thì sẽ hoạt động từ khoảng 11 giờ trưa mỗi ngày, bán cho đến khi hết cháo thì thôi.

Nếu có dịp, hãy ghé và thưởng thức hàng cháo lâu đời này của cô Xuân nhé!